Bí ngô là loại rau bổ dưỡng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đường, tinh bột, carotene, vitamin B, vitamin C, fructose, glucose, axit amin, chất xơ, sắt, magiê, kẽm, selen...
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của bí ngô:
- Bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, vitamin B, kali, magiê, có tác dụng chăm sóc tốt các cơ quan trong cơ thể. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp hỗ trợ các chức năng như hệ thống miễn dịch, sức khỏe của xương, hệ tim mạch và thị lực.
- Bí ngô có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại sự tổn thương của các gốc tự do đối với các mô trong cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, các chất chống oxy hóa còn giúp chống lại sự xuất hiện của bệnh tật và tăng cường sức khỏe thể chất cũng như tuổi thọ.
Bí ngô nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
- Bí ngô giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Nó rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, bí ngô còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, có thể làm giảm các triệu chứng loét dạ dày và các bệnh khác.
- Bí ngô giúp chống viêm rõ rệt, có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm và giảm đau do các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp. Đồng thời, bí còn có thể giúp cơ thể đào thải độc tố, giảm gánh nặng cho gan và thận.
- Bí ngô chứa một chất gọi là pectin, có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, pectin còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư dạ dày và các bệnh khác.
- Các chất dinh dưỡng khác nhau trong bí ngô có tác dụng nuôi dưỡng hệ thần kinh của con người rất tốt, có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm bớt lo lắng, trầm cảm và những cảm xúc tiêu cực khác.
- Beta-carotene trong bí ngô là chất chống oxy hóa và chống viêm tốt, có thể giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa và các phản ứng viêm, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mãn tính như ung thư.
- Bí ngô còn có tác dụng làm đẹp. Nó rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và E, có thể giúp duy trì độ đàn hồi và độ bóng của da và trì hoãn quá trình lão hóa. Đồng thời, bí đỏ còn có thể giúp làm sạch dạ dày, giải độc và nuôi dưỡng làn da, giúp da khỏe mạnh, tươi sáng hơn.
Canh bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Bí ngô thích hợp với người béo phì, bệnh nhân cao huyết áp, người bị táo bón, miễn dịch kém, phụ nữ tiền mãn kinh.
Tuy nhiên, ăn bí ngô cần lưu ý các nhóm thực phẩm kỵ, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe:
1. Bí ngô và thịt cừu
Không nên ăn bí ngô và thịt cừu cùng một lúc. Bí có tính ấm, thịt cừu lại có tính nóng, ăn cả hai cùng lúc dễ dẫn đến nóng trong, thậm chí đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
2. Bí ngô và hải sản
Hải sản chứa một lượng lớn asen, trong khi bí ngô lại chứa vitamin C. Sự tương tác giữa hai chất này có thể sinh ra các chất có hại, gây bất lợi cho sức khỏe.
3. Bí ngô và cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, bí ngô chứa enzym phân hủy vitamin C. Ăn cả hai cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cà chua.
4. Bí ngô và rau chân vịt
Rau bina chứa một lượng lớn axit oxalic, trong khi bí ngô chứa một lượng lớn canxi, sự tương tác giữa hai chất này tạo ra canxi oxalate, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
5. Bí ngô và khoai lang
Khoai lang chứa nhiều tinh bột, còn bí ngô lại chứa nhiều chất xơ, ăn cả hai cùng lúc dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy.
6. Bí ngô và quả hồng
Quả hồng chứa nhiều axit tannic, trong khi bí ngô chứa nhiều protein, sự tương tác giữa hai chất này tạo ra các chất không hòa tan, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.