Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của nhiều người, không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng. Còn với Tây y, trứng vịt lộn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, có lợi cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, trong một quả trứng vịt lộn trung bình chứa khoảng: 182 kcal năng lượng, 13,6 gr protein, 12,4 gr lipid, 82 mg canxi, 212 gr photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt...
Tác dụng của trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Khi ăn trứng vịt lộn, người ta thường ăn kèm rau răm và gừng. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng, mạnh chân gối, ấm bụng, chữa đầy bụng, khó tiêu… Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục… Theo quan niệm của y học cổ truyền, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị là một bài thuốc, dùng chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Cũng vì có rất nhiều chất đạm cùng với các chất dinh dưỡng khác mà trứng vịt lộn còn là một trong những thức ăn giúp tăng cân rất nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn tăng cân, cải thiện sức khoẻ thì chỉ cần ăn trứng vịt lộn đều đặn thì sẽ cải thiện cân nặng hiệu quả.
Ăn trứng vịt lộn khi nào tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để ăn trứng vịt lộn là vào buổi sáng. Lý do là bởi đây là thời điểm cơ thể đón nhận tốt nhất các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường năng lượng đầy đủ cho một ngày dài làm việc và học tập.
Những lưu ý quan trọng khi ăn trứng vịt lộn
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối: Trứng vịt lộn có thể gây khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao. Do đó, bạn nên tránh ăn vào buổi tối sẽ khiến cơ thể bị khó chịu, đầy hơi, có hại cho hệ tiêu hóa.
- Không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những bệnh lý nghiêm trọng. Một người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần. Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hoá của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới tình trạng sình bụng, rối loạn tiêu hoá... Trẻ em trên 5 tuổi chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, từ 1-2 lần mỗi tuần là đủ.
- Người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout... không nên ăn trứng vịt lộn: Lý do là bởi trong trứng vịt lộn có nhiều protein và hàm lượng cholesterol cao, những đối tượng trên khi ăn có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp sản sinh năng lượng, có lợi cho người muốn tăng cân. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế loại thực phẩm này.
- Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm: Trứng vịt lộn và rau răm có tác dụng cân bằng cho nhau, giúp người ăn không bị lạnh bụng, đầy hơi, tránh được các trục trặc về tiêu hóa.
- Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm: Trứng vịt lộn đã nấu chín để qua đêm có thể sản sinh ra những chất độc hại, không tốt cho sức khỏe.
- Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn: Theo thói quen có nhiều người sau khi ăn xong trứng vịt lộn sẽ uống ngay một tách trà để làm sạch và thơm miệng, thế nhưng trong lá trà lại có chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein trong trứng sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ nên ăn khoảng 2 quả mỗi tuần và không ăn 2 quả cùng lúc. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn rất ít rau răm, hoặc không ăn rau răm cùng trứng vịt lộn vì rau răm không tốt cho thai nhi, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai.