Ba chị em có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, đều sống tới trăm tuổi, bí quyết là gì?

Minh Thùy Ngày 06/02/2021 14:40 PM (GMT+7)

Ba chị em của gia tộc họ Yan đều nổi tiếng là những người sống thọ khi đều sống tới 100 tuổi, Bí quyết của họ là gì?

Trong xã hội Trung Quốc xưa, tiểu thư của những gia đình nổi tiếng thường được khen ngợi vì xinh đẹp, thông minh hay có tài năng đặc biệt...

Tuy nhiên, có ba chị em trong một gia tộc ở Trung Quốc lại nổi tiếng vì tuổi thọ. Đó là 3 chị em nhà họ Yan theo thứ tự từ lớn tới nhỏ là Yan Caiyun, YanLianyun và Yan Youyun đã sống tới 91 tuổi, 100 tuổi và 112 tuổi.  Cả ba người đều sinh ra trong thời kỳ khó khăn, nhưng họ đều sống rất lâu.

Yan Caiyun là chị cả trong gia đình, sinh ngày 12/6/1902 tại Từ Hi, Chiết Giang. Yan Lianyun là chị thứ hai trong ba chị em, sinh năm 1903. Yan Youyun là em gái út, sinh năm 1905. 

Ba chị em có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, đều sống tới trăm tuổi, bí quyết là gì? - 1

3 chị em nhà họ Yan là Yan Caiyun, Yan Lianyun và Yan Youyun

Ba chị em xuất thân trong gia đình giàu có, ông nội của họ là Yan Xinhou - là phụ tá của Li Hongzhang, một quan chức nổi tiếng vào cuối triều đại nhà Thanh, ông được Li Hongzhang bổ nhiệm làm trợ lý về vấn đề muối Thiên Tân. Ông là một doanh nhân, nhà công nghiệp, nhà thư pháp và họa sĩ nổi tiếng. người bắt đầu trong ngành công nghiệp muối. Ông là người tiên phong đưa các thương nhân Chiết Giang tiến vào Thiên Tân, từng thành lập các nhà máy kéo sợi, hiệu thuốc, quán trà,… và cũng thành lập 13 chi nhánh ngân hàng trên khắp cả nước.

Cha của ba chị em, Yan Zijun, cũng là một doanh nhân nổi tiếng, ông từng là thành viên của Bộ Nông nghiệp, Công nghiệp và Thương mại của chính phủ nhà Thanh và là thành viên của Phòng Thương mại Thượng Hải. Có thể nói rằng ba chị em trong gia đình nhà họ Yan sinh ra đã ngậm thìa vàng.

Sinh ra trong gia đình giàu có nên tất nhiên ba chị em nhà họ Yan cũng được gia đình đầu tư rèn luyện, học tập trong môi trường tốt.  Chính vì những điều kiện đó mà có thể nói Yan Caiyun, Yan Lianyun và Yan Youyun đều có những thành tích riêng. 

Cuộc sống của chị cả Yan Caiyun có thể nói là rất suôn sẻ. Yan Caiyun sinh năm 1902 và mất năm 1993, hưởng thọ 91 tuổi. Cô là một nhà hóa sinh từng học tại Trường Cao đẳng Nữ sinh Nam Kinh Kim Lăng, Cao đẳng Smith và Đại học Columbia. Sau khi trở về Trung Quốc, cô giảng dạy tại Bệnh viện Cao đẳng Y tế Công đoàn Bắc Kinh. Yan Caiyun kết hôn với Wu Xian cũng là nhà khoa học trong lĩnh vực hóa sinh rất thành danh, cả hai có với nhau 5 người con.

Ba chị em có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, đều sống tới trăm tuổi, bí quyết là gì? - 3

Yan Caiyun

Người thứ 2 là Yan Lianyun chỉ sinh muộn hơn chị gái Caiyun một năm, nhưng bà sống lâu hơn chị gái mình 10 năm. Yan Lianyun cũng là một phụ nữ xuất sắc, giống như chị gái của mình, bà được nhận vào Khoa Hóa học, trường Cao đẳng Nữ sinh Nam Kinh. Sau khi tốt nghiệp năm 1924, Yan Lianyun dạy Hóa học và tiếng Anh tại Trường trung học nữ sinh Huaiyuan ở An Huy, và kết hôn với chủ ngân hàng Xu Zhendong vào năm 1932.Điều đáng nói, Yan Lianyun không được khỏe mạnh như hai chị em còn lại, cô nằm trên giường suốt 18 năm vì bệnh thận và qua đời khi 100 tuổi.

Huyền thoại và nổi tiếng nhất trong ba chị em là em gái Yan Youyun. Yan Youyun là người nổi bật nhất và cũng là người sống lâu nhất. Bà sinh năm 1905 và mất năm 2017, hưởng thọ 112 tuổi. Yan Youyun xinh đẹp và thông minh, cô ấy là một trong những nữ sinh đầu tiên vào Đại học Phúc Đán, và cô ấy là một nhân vật nổi tiếng trong trường vào thời điểm đó.

Người chồng đầu tiên của Yan Youyun, Yang Guang, là Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Manila, sau đó đã qua đời trong chiến tranh. Sau khi chồng qua đời, Yan Youyun đã trở thành một nữ nhà ngoại giao xuất sắc, đồng thời gặp gỡ người chồng thứ hai, Gu Weijun. Gu Weijun ở tuổi 70 khi kết hôn với Yan Youyun, nhưng vì sự chăm sóc của Yan Youyun, ông đã qua đời ở tuổi 98. Người ta nói rằng Yan Youyun rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe, cuộc sống của cô rất đều đặn và lành mạnh, cùng với tính cách kiên định và lạc quan đã trở thành nhân tố toàn diện để trường thọ.

Ba chị em có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, đều sống tới trăm tuổi, bí quyết là gì? - 4

Yan Youyun

Bí quyết trường thọ của ba chị em nhà họ Yan

Người chị cả Yan Caiyun hưởng thọ 91 tuổi, có thể nói cuộc đời của bà đã cống hiến nhiều cho việc nghiên cứu và đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe mọi người.  

Người chị thứ 2 Yan Lianyun tuy đã từng mắc bệnh tật nhưng bà rất kiên cường chiến đấu với bệnh tật và luôn lạc quan, giữ tinh thần tốt. Khi bà mất năm 2003, Yan Lianyun đã sống 100 tuổi.

Trong số 3 chị em, Yan Youyun, người có tuổi thọ cao nhất, thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động khác nhau sau khi chồng bà Gu Weijun qua đời. Bà mất 112 tuổi vào năm 2017.

Ba chị em có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, đều sống tới trăm tuổi, bí quyết là gì? - 5

Bà Yan Youyun là người sống lâu nhất trong 3 chị em từng chia sẻ tinh thần lạc quan là bí quyết sống của bà.

Yan Youyun từng nói về bí quyết trường thọ của mình trước mọi người, bà cho biết bản thân rất thích tập thể dục, không uống thuốc bổ, không lo lắng về quá khứ và luôn hướng về phía trước. Có thể thấy, Yan Youyun vẫn chú trọng đến điều kiện sống lành mạnh, tinh thần lạc quan.

Ngay cả khi đối mặt với cái chết của người chồng và sự tàn khốc của chiến tranh, bà vẫn tràn đầy hy vọng vào cuộc sống, cũng có thể chính thái độ lạc quan này đã khiến bà có tuổi thọ cao hơn 2 người chị. 

Với chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình của con người cũng ngày càng kéo dài, chúng ta đã nghe nói đến người sống thọ trăm tuổi ở nhiều nơi, thậm chí nhiều lần lập lại các kỷ lục thế giới.

Dù những người tuổi này sống ở những nơi khác nhau và có kinh nghiệm sống khác nhau, nhưng điểm chung là họ đều có thái độ lạc quan với cuộc sống. Vậy tinh thần lạc quan có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Thái độ sống và sức khỏe có mối liên hệ ra sao?

Những người có sức khỏe cảm xúc tốt nhận thức được suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ. Họ đã học được những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng và các vấn đề vốn là một phần bình thường của cuộc sống. Họ cảm thấy hài lòng về bản thân và có những mối quan hệ lành mạnh.

Tuy nhiên, nhiều điều xảy ra trong cuộc sống của bạn có thể làm gián đoạn sức khỏe cảm xúc của bạn. Những điều này có thể dẫn đến cảm giác buồn bã, căng thẳng hoặc lo lắng. Ngay cả những thay đổi tốt hoặc mong muốn cũng có thể gây căng thẳng như những thay đổi không mong muốn. Những thứ này bao gồm:

Sức khỏe cảm xúc kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Điều này khiến bạn dễ bị cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác trong thời gian khó khăn về mặt tình cảm. Ngoài ra, khi bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc buồn bã, bạn có thể không chăm sóc sức khỏe của mình tốt như bạn nên làm. Bạn có thể không muốn tập thể dục, ăn thức ăn bổ dưỡng hoặc dùng thuốc mà bác sĩ kê đơn. Bạn có thể lạm dụng rượu, thuốc lá, hoặc các loại thuốc khác. 

Sau đây là một số dấu hiệu của người có sức khỏe tinh thần bất ổn:

- Bạn không muốn bước xuống giường vào mỗi buổi sáng.

- Bạn thường xuyên bị stress do áp lực công việc hàng ngày.

- Bạn dễ dàng cảm thấy buồn chán, bị tổn thương và tức giận.

- Bạn thường muốn được ở một mình hoặc làm việc đơn độc.

- Bạn cảm thấy mệt mỏi về thể chất dù không có vấn đề bệnh lý.

Nếu tình trạng sức khỏe tinh thần bất ổn kéo dài, bạn sẽ có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tin thần hay thường gọi là bệnh tâm lý.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-chi-em-co-tuoi-tho-cao-nhat-trung-quoc-deu-song-to...

Bí quyết sống thọ của bác sĩ 103 tuổi nằm ở một loại quả, một loại rau, một loại trà
Mặc dù đã 103 tuổi nhưng vị danh y Nguyễn Sĩ Di vẫn rất khỏe mạnh, bí quyết sống khỏe của ông nhờ vào việc thường xuyên ăn óc chó, ăn rong biển và...
Theo Minh Thùy (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe