Bác sĩ 60 tuổi người Nhật Bản tên You Nengjun đã giảm 24kg trong 4 năm, trở thành "nam thần" trong mắt nhiều người, đồng thời ngăn chặ được bệnh tiểu đường mới chớm nhờ các bí quyết đơn giản.
Bệnh tiểu đường là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới hiện nay. Vài năm trước, bác sĩ người Nhật You Nengjun, 60 tuổi, nặng 78kg, nhận thấy lượng đường trong máu lúc đói của mình quá cao và gần đến mức "tiền đái tháo đường". Ông quyết tâm thay đổi thói quen ăn uống và giảm thành công 24kg, đặc biệt còn đẩy lùi được bệnh tiểu đường.
Bác sĩ người Nhật You Nengjun sau khi giảm cân
Bác sĩ, tiến sĩ You Nengjun có tiền sử gia đình có người mắc tiểu đường và ông phát hiện ra rằng lượng đường trong máu lúc đói của bản thân là gần 100mg/dL (chỉ số trên 100 là tiền tiểu đường). Đồng thời ông bị béo phì, bụng to, nặng tới 78kg, chỉ số BMI lớn hơn 30. Do đó, ông đã quyết định giảm cân. Thông qua chế độ ăn giảm đường cộng với tập luyện thể dục, ông giảm 24kg trong vòng 4 năm, lượng mỡ trong cơ thể là 18%, chỉ số HbA1c (giúp đánh giá tình trạng tiểu đường) từ 6,4% giảm xuống còn 5,5%.
Bác sĩ You Nengjun đã chia sẻ về chế độ ăn giảm đường trong chương trình "Health 2.0". Ông nhấn mạnh rằng, một người muốn giảm cân phải ăn đủ no và đủ chất. Ông cho tất cả đồ ăn trong một bữa vào một chiếc đĩa có nhiều ngăn và tỉ lệ sẽ là “6: 3: 1”, 6 phần rau, 3 phần protein và 1 phần đường (khoảng 1/4 bát cơm). Trái cây vì nhiều đường nên ăn có thể ăn kèm với phần rau.
Chế độ ăn càng nhiều rau xanh và đạm càng giúp đốt mỡ
Tiến sĩ You Nengjun cũng tiết lộ, khi bị béo phì, ông không có thói quen tập thể dục, càng không yêu thích thể thao cho đến khi quyết định giảm cân và bước chân vào phòng gym để tập luyện. Giai đoạn đầu, ông thường xuyên bị ngã khi chạy, sau đó ông điều chỉnh cách tập luyện dựa vào tình trạng sức khỏe của mình, đi từ chậm đến nhanh, từ dễ đến khó, tạo được thói quen tập luyện đều đặn, từ đó đã cải thiện khả năng giữ thăng bằng.
Khi tập luyện, ông chủ yếu tập các động tác cơ bản và mở rộng của "squat". Ngoài ra ông còn tập các bài tập thể dục nhịp điệu ngắt quãng cường độ cao, được thực hiện với thời gian "tập 30 giây và nghỉ 10 giây" hoặc cường độ thấp hơn "tập 50 giây và nghỉ trong 15 giây" để cải thiện chức năng tim phổi.
Phương pháp chia khẩu phần ăn ra đĩa giúp kiểm soát đường huyết, tăng cơ giảm mỡ
Bác sĩ dinh dưỡng Trần Hân Mỹ, Bệnh viện Bưu Điện (Trung Quốc) cho biết, để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên chia khẩu phần ăn trên một chiếc đĩa như tiến sĩ You Nengjun đã làm nhằm biết mình đã ăn những gì, với tỷ lệ bao nhiêu. Nó giống như khay ăn của học sinh tiểu học: Có 3 ngăn nhỏ bằng nhau và 1 ngăn lớn. Ngăn lớn nhất nên chứa đầy rau "càng nhiều càng tốt", 3 ngăn nhỏ có thể là dùng 2 cho thịt, cá, đậu phụ, trứng, tôm và 1 ngăn chứa tinh bột. Ăn với chế độ nhiều đạm sẽ giúp đốt cháy mỡ tốt hơn, và việc sử dụng lượng nhỏ tinh bột để lượng đường trong máu của cơ thể luôn cân bằng.
Để thức ăn trên đĩa sẽ giúp bạn hạn chế ăn thêm thực phẩm
Phân tích về việc giảm cân nhờ chế độ ăn kiêng ít đường, chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thục Huệ, (Trung Quốc), chia sẻ cách ăn để không bị đói: Đối với "một khẩu phần bột đường", hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, kiều mạch, khoai lang,… bởi chúng chứa nhiều chất xơ. Nếu ăn cơm trắng, mỗi bữa nên ăn ¼ bát cơm, đồng thời ăn thêm rau xanh.
Đối với phương pháp nấu ăn, chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Thục Huệ khuyến cáo tránh nấu nhiều dầu mỡ như chiên và rán, và cố gắng chọn hấp, luộc hoặc ướp, lượng rau phải vừa đủ, nên dùng ít nước sốt. Ngoài ra, nên từ chối đồ uống có đường, hoa quả giới hạn trong một nắm tay (100-200g), nước ép hoa quả không nên uống nhiều. Nếu sau bữa chính mà ăn quá nhiều hoa quả thì đường sẽ tiếp tục tăng cao, dẫn tới làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.