Bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe? Uống mức này có thể gây tử vong

Hà Vũ. Ngày 17/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cà phê là loại thức uống vô cùng phổ biến, nhưng uống nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt uống đến giới hạn này có thể gây chết người.

Trong thế kỷ 17, uống cà phê bị trừng phạt bằng cái chết. Hồi đó, người ta tin rằng nó có tác dụng thay đổi tâm trí. May mắn thay, bây giờ chúng ta có thể uống cà phê bao nhiêu tùy thích, và nhiều loại hợp chất mà nó chứa đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ của chúng ta. Nhưng vẫn có nhiều cuộc thảo luận về việc uống bao nhiêu cà phê là an toàn trong một ngày. Trang Bright Side đã phân tích tác dụng của cà phê với sức khỏe và uống thế nào mới là tốt nhất?

Lượng cà phê phù hợp có lợi cho tim của bạn

Bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe? Uống mức này có thể gây tử vong - 1

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đức đã phát hiện ra rằng caffeine khiến các tế bào trong mạch máu của chúng ta phản ứng theo một cách nhất định. Giúp cải thiện cách thức hoạt động của tế bào này giống như những tế bào trẻ, khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng lượng cà phê tối ưu mà chúng ta cần để giữ cho trái tim trẻ lâu hơn là 4 tách mỗi ngày.

Người uống cà phê sống lâu hơn

Bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe? Uống mức này có thể gây tử vong - 3

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống cà phê thường xuyên ít bị ảnh hưởng bởi các tình trạng sức khỏe khác nhau. Danh sách bao gồm các bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh hô hấp, nhiễm trùng và tiểu đường. Một nghiên cứu lớn trên 400.000 người ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày ít có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào hơn những người cắt giảm lượng caffeine.

Nhưng đừng lạm dụng nó

Bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe? Uống mức này có thể gây tử vong - 4

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống từ nửa cốc trở lên, cơ thể sẽ bắt đầu gặp phải những rủi ro đáng lưu ý. Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể tự gây ra một số biến chứng về sức khỏe. Theo một nghiên cứu uống hơn 6 ly cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 22%.

Một nghiên cứu công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England: Liều caffeine gây chết người là 100 g. Không phải miligam mà là gam, nó tương đương với việc bạn uống liên tục 1.200 tách cà phê. Tiêu thụ caffeine xung quanh con số 100 g có thể gây tử vong cho hầu hết mọi người, bất kể khả năng chịu đựng của họ tới đâu đi chăng nữa.

Điều gì khiến cà phê của bạn không tốt cho sức khỏe?

Bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe? Uống mức này có thể gây tử vong - 5

Nếu bạn đang uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày, thì không chỉ riêng caffeine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra nhiều người yêu thích cà phê thường cho vào đồ uống của họ là đường và kem làm tăng thêm calo và chất béo, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Mặc dù đúng là uống cà phê đen có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc thêm chất làm ngọt, kem và hương liệu có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Theo FDA khuyến cáo rằng những người bị huyết áp cao, bệnh tim và phụ nữ mang thai nên giảm mức tiêu thụ caffeine xuống mức tối thiểu. Đối với những người trên 55 tuổi, các nghiên cứu khuyến cáo chỉ nên uống ít hơn 4 tách cà phê mỗi ngày.

Còn với những đối tượng còn lại thì sao, bạn có thể đang còn trẻ và khỏe, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mức tiêu thụ vừa phải từ 200 đến 400 mg mỗi ngày. Nói chung, caffeine không gây hại lâu dài cho người trưởng thành khỏe mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bao-nhieu-tach-ca-phe-moi-ngay-co-loi-cho-suc-khoe-uo...

Tưởng bị đột quỵ do uống cà phê, người phụ nữ phát hiện âm mưu đáng sợ trong công ty
Một phụ nữ Ý gần đây đã bị kết án bốn năm tù sau khi cô thừa nhận đã pha thuốc an thần vào đồ uống của một đồng nghiệp làm việc, vì vậy cô sẽ làm việc...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Brightside (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe