Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống

Hà Vũ. Ngày 09/09/2021 19:40 PM (GMT+7)

Các tư thế ngủ khác nhau thực sự có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta? Nằm như thế nào có lợi hơn cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề này.

Trên thực tế, cột sống của mỗi người trưởng thành được tạo thành từ 26 đốt sống kết nối với dây chằng, khớp và đĩa đệm. Khi nhìn ngang từ một bên thì cột sống là một đường cong uốn lượn mềm mại từ cổ đến lưng, thắt lưng và xương cùng - cụt. Đây chính là đường cong sinh lý của cột sống. 

Nếu tư thế ngủ không đúng trong thời gian dài tương đương với việc cột sống bị kéo căng và uốn cong liên tục theo thời gian.

Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống - 1

Khi ngủ nhiều người chọn nằm nghiêng, vì áp lực lên cột sống tương đối nhẹ. Nhưng nếu nâng đầu gối lên, ngực trước sẽ bị ép vào, đồng thời cột sống, đặc biệt là cột sống thắt lưng sẽ bị kéo căng quá mức, các cơ xung quanh mông và xương chậu cũng nghiêng theo. Sau một thời gian dài, cột sống sẽ bị cong vẹo, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những nguy cơ khác của việc ngủ nghiêng?

1. Ngủ nghiêng bên trái không tốt cho tim

Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống - 3

Tim nằm ở giữa khoang lồng ngực, tuy 1/3 bên phải và 2/3 bên trái nhưng toàn bộ khung xương sườn đã bảo vệ tim một cách hoàn hảo. Đối với những người khỏe mạnh, dù họ ngủ theo cách nào, nhìn chung sẽ không gây ra những tổn thương đáng kể cho tim. Chỉ có những người mắc một số bệnh như bệnh tim và những người có hệ tiêu hóa dạ dày kém là không thích hợp để ngủ nghiêng về bên trái.

Điểm này có liên quan đến vị trí của cơ quan. Ví dụ, tim nghiêng về bên trái, nếu bạn ngủ nghiêng về bên trái, lượng máu dồn về tim nhiều hơn do trọng lực sẽ tạo gánh nặng cho tim. Do đó, nếu là người có các vấn đề trên thì nên chọn nằm nghiêng bên phải.

2. Nằm ngủ nghiêng lâu sẽ khiến ngực không cân đối 

Giáo sư Oswitt, chuyên gia về giấc ngủ của Đại học Edinburgh (Anh) phát hiện phụ nữ quen với việc ngủ nghiêng về một bên sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của bầu ngực, bên ngực bị chèn ép lâu ngày sẽ bị căng quá mức, lưu thông máu bị cản trở, dẫn đến chậm phát triển hơn, ảnh hưởng đến kích thước bầu ngực của cả hai bên.

Cách khắc phục là thay đổi tư thế ngủ, không ngủ nghiêng một bên nào cố định.

3. Da mặt xấu xí nếu bạn ngủ nghiêng trong một thời gian dài

Một nhà khoa học người Mỹ đã từng làm thí nghiệm trong đó một nhóm tình nguyện viên ngủ trên một chiếc gối bơm hơi trong suốt, kết quả nhận thấy da mặt sẽ bị ép chặt khi ngủ và vùng da quanh mắt dễ hình thành nếp nhăn.

Nếu một người ngủ nghiêng trong thời gian dài, da mặt bên nằm nghiêng bị ép sâu, khiến da sần sùi, quầng mắt xuất hiện tương đối rõ rệt, thậm chí khiến khuôn mặt bị lệch, bên to bên nhỏ, mắt bên cao bên thấp. Hơn nữa gối không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn trên gối dễ gây mụn ở gò má.

Những tư thế ngủ nào khác cần được chú ý?

Theo thống kê, 60% người quen nằm ngửa khi ngủ, 35% quen ngủ nghiêng (25% bên phải và 10% bên trái), 5% quen với tư thế nằm sấp. Trong số nhiều tư thế ngủ, ba tư thế ngủ sau đây là 3 tư thế ít được khuyến khích nhất:

1. Tư thế cuộn tròn khi ngủ

Tư thế ngủ cả người cuộn tròn lại giống như quả bóng rất dễ gây biến dạng cơ thể. Duy trì tư thế này lâu sẽ gây nhức mỏi vai, cổ, thắt lưng, đặc biệt ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ vị thành niên, ảnh hưởng đến chiều cao.

2. Tư thế nằm sấp khi ngủ

Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống - 4

Nhược điểm lớn nhất của tư thế nằm sấp khi ngủ là trọng lượng của cơ thể sẽ chèn ép lồng ngực, dẫn đến hạn chế hoạt động của tim và phổi, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi. Mọi người sẽ cảm thấy tức ngực, thở kém và khó chịu ở vùng trước tim khi ngủ tư thế này.

3. Ngủ ôm gối, gấu bống

Một số người có thói quen khi ngủ ôm gấu bông, ôm gối ngủ. Các nhà tâm lý giải thích tư thế ngủ này như là một biểu hiện của mất an toàn. Ngoài ra gấu bông, gối ôm không được làm sạch rất dễ mang theo vi khuẩn vào cơ thể.

Làm thế nào để có tư thế ngủ lành mạnh?

Câu trả lời rất đơn giản, chìa khóa của tư thế ngủ đúng là duy trì cột sống ổn định. Dưới đây là hướng dẫn ngủ đúng tư thế.

Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống - 5

Nằm ngửa: Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất, cần lưu ý nằm càng thẳng càng tốt, duy trì sự ổn định của cột sống cổ và cột sống thắt lưng, là những nơi dễ bị chấn thương nhất ở cột sống. Không được để cột sống cổ bị bỏ trống, nếu không sau khi ngủ dậy cổ sẽ bị đau nhức bất thường. Biện pháp là gối đầu bằng một chiếc gối thấp để cơ thể được thư giãn.

Tư thế ngủ này nhiều người yêu thích nhưng đêm nào cũng nằm vậy thì dễ hỏng cả cột sống - 6

Nằm nghiêng: Bất luận nằm nghiêng bên nào cũng được, nhưng phải đảm bảo luân phiên phải trái một cách hợp lý, ngoài ra kê một chiếc gối ở giữa 2 chân, có tác dụng ngăn ngừa cong vẹo cột sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bat-ke-nam-hay-nu-hay-ngu-tu-the-nay-thi-de-hong-h...

Tư thế ngủ tưởng xấu xí nhưng giúp chị em giảm cân, đẹp da lại ngừa bệnh phụ khoa
Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian trong ngày, là lúc các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi. Do đó, một giấc ngủ ngon và thoải mái rất có lợi cho sức...

Sống khỏe

Theo Hà Vũ. Dịch từ aboluowang (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến