Ban đêm nên mặc gì? Muốn ngủ ngon, bác sĩ khuyên bạn nên đeo thứ này trước khi lên giường

Ngày 05/09/2021 19:40 PM (GMT+7)

Mỗi người thích diện món đồ riêng khi lên giường. Đó có thể là bộ lụa mềm mịn, đồ lót sexy hay chẳng gì cả. Nhưng một số bác sĩ nói rằng bạn nên cân nhắc việc đeo thêm đôi tất.

Chia sẻ mẹo dễ ngủ trên TikTok, các bác sĩ nói rằng cách đơn giản là hãy đeo tất khi lên giường. 

Jessica Andrade, một bác sĩ nội trú ở Massachusetts (Mỹ) đã nổi tiếng trên mạng sau khi đưa mẹo này. Video của cô đã thu hút tới 20 triệu lượt xem. “Đi tất thì chân bạn ấm hơn và điều này giúp các mạch máu được giãn nở, từ đó hạ nhiệt cho cơ thể. Khi cơ thể bạn mát mẻ, nó sẽ ‘mách’ với não bộ rằng ‘đến lúc ngủ rồi’. Như vậy, những ai đeo tất khi lên giường thường dễ ngủ hơn”, cô giải thích trong video. 

Đeo tất khi ngủ trong căn phòng mát mẻ có thể giúp bạn ngủ nhanh và ngon hơn. 

Karan Rajan, một chuyên gia phẫu thuật và giảng viên tại Trường Đại học Imperial College London (Anh) cũng nói về sức mạnh của đôi tất với giấc ngủ trên TikTok: “Đeo tất lên giường làm tăng tuần hoàn máu đến chân. Điều này làm cho mạch máu của bạn giãn ra, từ đó giúp cơ thể thoát nhiệt nhanh hơn nhiều. Thân nhiệt hạ xuống là việc cần thiết để có giấc ngủ tối ưu”, bác sĩ Rajan giải thích. Nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, nhớ giữ chân kín.

Những người theo dõi TikTok có phản ứng khác nhau về các lời khuyên trên. Một số nói rằng họ không thể ngủ khi đeo tất vì không quen, một số khác lại nói chân họ luôn mang tất, dù khi thức hay ngủ. 

Tại sao đeo tất lên giường lại giúp bạn dễ ngủ?

Các chuyên gia khẳng định đeo tất lên giường có thể tăng lưu thông máu đến chân và kết quả là giúp hạ thân nhiệt. Nhưng tại sao thân nhiệt thấp lại giúp ngủ ngon hơn? 

Theo Hiệp hội giấc ngủ Mỹ, nhịp sinh học của bạn (đồng hồ sinh học điều khiển chu kỳ thức - ngủ) giúp điều chỉnh một số chức năng cơ thể, bao gồm thân nhiệt, “thứ mà thường được cài đặt bởi môi trường xung quanh. Bởi vậy, việc đeo tất đi ngủ có thể khiến mạch máu ở chân bạn giãn ra và thoát nhiệt khỏi cơ thể, điều đó nghĩa là đeo tất khi ngủ có thể kích thích cơ thể bạn khởi động quá trình làm mát cơ thể, điều hòa lại thân nhiệt.

Giữ phòng sạch, tối và yên tĩnh cũng giúp bạn có giấc ngủ chất lượng.

Mặc dù những mẹo ngủ ngon vừa mới được chia sẻ rầm rộ trên Tiktok, theo tiến sĩ Andrea Spaeth, chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Rutgers (Mỹ) đeo tất khi ngủ thật ra không phải là phát hiện mới.

Thực tế, có nhiều nghiên cứu đã khẳng định lợi ích của việc này. Chẳng hạn, một đánh giá năm 1999 đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy mức độ giãn nở của các mạch máu ở da bàn tay và bàn chân - thứ làm tăng sự mất nhiệt ở các chi này - là yếu tố dự báo sinh lý tốt nhất cho việc bắt đầu đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Nghĩa là, những người không chỉ có chân mà cả tay đều ấm thường ngủ nhanh hơn so với những người tay, chân lạnh. Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiệt độ phòng cần mát mẻ thì cách này mới hiệu quả.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác công bố năm 2006, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các biện pháp can thiệp giấc ngủ với những người có hoặc không có vấn đề về giấc ngủ (như mất ngủ). Kết quả là những thanh niên mà đi tất lên giường, dù vốn họ có khó ngủ hay không, thì sẽ buồn ngủ nhanh hơn những ai không thực hiện việc này. Với những người lớn tuổi tham gia nghiên cứu mà không có vấn đề gì về giấc ngủ, các tác giả thấy rằng ngâm nước ấm hay đi tất trước khi lên giường giúp họ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, ở những người già từng mắc chứng khó ngủ thì cả hai cách trên đều không hiệu quả. 

Một nghiên cứu nhỏ khác công bố năm 2018 đã phân tích ảnh hưởng của việc đi tất khi lên giường với 6 nam giới trẻ và phát hiện những đeo tất ngủ nhanh hơn trung bình 7,5 phút và ngủ lâu hơn 32 phút so với những ai không đeo tất. 

Mẹo đeo tất để ngủ ngon

Nếu bạn nghĩ rằng đeo tất khi lên giường có thể giúp mình dễ ngủ hơn, hãy thử thực hiện. Theo các chuyên gia, nên chọn một đôi tất to, mềm mại và đeo trước khi ngủ khoảng một tiếng hay ngay khi leo lên giường. 

Nên điều chỉnh nhiệt độ phòng mát mẻ. Nếu phòng nóng, đeo tất chẳng ích gì vì sự giãn mạch ở chân không thấm tháp gì so với cái nóng ở phần còn lại của môi trường trong phòng.

Các thói quen lành mạnh cũng rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Hãy đảm bảo phòng tối và yên tĩnh, không làm việc hay tiếp xúc với các loại màn hình khi đã lên giường và cố gắng đi ngủ vào giờ cố định trong ngày. 

Nếu bạn vốn không thích đeo tất, đừng cố ép mình phải làm theo cách này. Mỗi người có sở thích và đặc tính riêng. Hãy làm những gì bạn thấy thoải mái và hợp với bản thân. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ban-dem-nen-mac-gi-muon-ngu-ngon-bac-si-khuyen-ban...

Ngủ không gối tưởng không tốt mà tốt không tưởng, nhưng có 2 kiểu người không nên áp dụng
Ngủ không cần gối có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên áp dụng cách làm này.

Sống khỏe

Theo Yên Minh (Dịch từ Shape.com) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến