Ngủ không gối tưởng không tốt mà tốt không tưởng, nhưng có 2 kiểu người không nên áp dụng

Hoàng Dương Ngày 04/09/2021 19:50 PM (GMT+7)

Ngủ không cần gối có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên áp dụng cách làm này.

Những chiếc gối đầu tiên chúng ta biết có từ thời Lưỡng Hà cổ đại. Chúng được làm bằng đá và chỉ những người giàu mới có thể mua được. Không giống như những chiếc gối cổ bằng đá, những chiếc gối chúng ta sử dụng ngày nay rất mềm mại và thoải mái, nhiều người không thể ngủ nếu không có một chiếc gối kê đầu thật lớn. 

Nhưng thực tế, việc kê cao gối ngủ có thể không phải là cách tốt nhất để nghỉ ngơi, vì nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trạng của bạn. Đôi khi ngủ không có gối hóa ra lại có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Tuy nhiên, chưa chắc phương pháp này đã phù hợp vớt tất cả mọi người.

Những lợi ích của việc ngủ không gối

1. Ngăn ngừa chứng đau lưng

Kê gối ngủ có thể dẫn đến tư thế ngủ không tự nhiên và sự hỗ trợ mà chúng mang lại không kéo dài lâu. Mặc dù bản thân chiếc gối sẽ không khiến lưng bạn bị đau, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm nhiều triệu chứng đau nhức khác. Khi bạn ngủ mà không kê gối, cột sống của bạn có thể nghỉ ngơi và cơ thể được giữ ở vị trí tự nhiên.

Ngủ không gối tưởng không tốt mà tốt không tưởng, nhưng có 2 kiểu người không nên áp dụng - 1

2. Giúp bạn đối phó với chứng đau cổ

Hầu hết các loại gối đều không thể giúp bạn ngủ đúng tư thế, thậm chí có thể khiến tư thế ngủ trở nên tồi tệ hơn. Cổ bị gập trong thời gian dài sẽ khiến bạn không thoải mái, và gối quá cứng hoặc quá mềm có thể dẫn đến đau cổ.

3. Chống lại các cơn đau đầu

Nếu bạn thức dậy với một cơn đau đầu hoặc cảm thấy váng đầu thì chiếc gối của bạn có thể là nguyên nhân. Gối quá cao sẽ làm căng cơ cổ hơn. Điều này có thể khiến bạn đau đầu vào buổi sáng sau khi rời khỏi giường.

4. Có thể giảm căng thẳng

Nếu chiếc gối khiến bạn không thoải mái khi nằm, bạn có thể sẽ trằn trọc khi ngủ và ngủ không ngon giấc. Bạn càng bị rối loạn giấc ngủ, cơ thể bạn càng có ít thời gian cho nhiều chức năng quan trọng diễn ra trong lúc ngủ. Thiếu ngủ liên tục có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng suy nghĩ của bạn, đồng thời khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone căng thẳng hơn trong ngày.

5. Ngăn ngừa mụn trứng cá trên mặt

Làn da sẽ cảm ơn bạn nếu bạn không dùng gối. Mặt của bạn thường bị áp vào gối trong suốt thời gian ngủ. Nếu chiếc gối đó không được giặt thường xuyên, nó sẽ tích tụ bụi bẩn, dầu, da chết và hàng triệu vi khuẩn trên đó. Tất cả những điều này sẽ khiến da nổi mụn và sớm xuất hiện nếp nhăn.

Ngủ không gối tưởng không tốt mà tốt không tưởng, nhưng có 2 kiểu người không nên áp dụng - 3

6. Có thể tốt cho tóc

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng với mái tóc khô và rối, bạn hãy thử từ bỏ thói quen ngủ với gối. Khi bạn trở mình vào ban đêm, tóc của bạn cọ xát với vỏ gối, khiến tóc bị gãy. Vỏ gối cũng có thể hấp thụ dầu từ tóc của bạn, khiến tóc khô và dễ gãy.

Không phải ai cũng nên ngủ không gối

Ngủ không gối có thể hữu ích cho một số người nằm sấp vì giúp giữ cho cột sống và cổ thẳng hàng trong khi ngủ, giảm đau lưng nhưng đó không phải là ý kiến ​​hay cho mọi người. Những người nằm ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa thường sẽ thấy việc ngủ không có gối sẽ gây áp lực lên cổ của họ. Bằng cách này, nó có thể làm hỏng chất lượng giấc ngủ, dẫn đến đau cổ và lưng.

Chọn đúng gối ngủ sẽ có lợi

Chọn đúng chiếc gối có thể giúp mọi người cải thiện giấc ngủ. Tổ chức về giấc ngủ National Sleep Foundation gợi ý cho mọi người để chọn một cái gối mà phù hợp với cách họ ngủ:

Nằm sấp ngủ

Thay vì hoàn toàn không sử dụng gối, những người nằm sấp có thể thử sử dụng một chiếc gối thật mỏng để giảm căng thẳng cho cổ. Họ cũng có thể thử ngủ nghiêng, ôm một chiếc gối lớn trên cơ thể để tạo một chút áp lực nhẹ lên dạ dày.

Nằm ngửa ngủ

Ngủ không gối tưởng không tốt mà tốt không tưởng, nhưng có 2 kiểu người không nên áp dụng - 4

Những người nằm ngửa khi ngủ có thể dùng một chiếc gối mỏng hơn giúp đầu không đẩy quá xa về phía sau. Một chiếc gối có phần lõm ở giữa sẽ nâng đỡ cổ và giúp giữ cột sống thẳng hàng.

Ngủ với một chiếc gối khác dưới đầu gối có thể giúp giảm bớt áp lực lên lưng dưới.

Nằm nghiêng ngủ

Người nằm ngủ nghiêng nên chọn một chiếc gối chắc chắn, có độ sâu để giúp nâng đỡ đầu và thu hẹp khoảng cách giữa tai và vai.

Ngủ với một chiếc gối giữa hai đầu gối cũng có thể giúp căn chỉnh cột sống hiệu quả hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ngu-khong-goi-tuong-khong-tot-ma-tot-khong-tuong-n...

Lý do ngủ với một chiếc gối kẹp giữa hai chân mang đến vô vàn lợi ích cho bạn
Ngoài chiếc gối ngủ để kê đầu, thêm một chiếc gối kẹp giữa hai chân có thể mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ.

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến