Bé trai khi chơi hay ngửa cổ, ngủ ngáy đưa đến viện bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 15/07/2021 19:29 PM (GMT+7)

Có những triệu chứng rất đơn giản nhưng cảnh báo vấn đề sức khoẻ không hề nhẹ. Nếu phụ huynh không kiểm tra, chủ quan thì rất dễ để lại biến chứng cho trẻ.

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, gần đây khoa tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm amidan đến khám muộn, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như quá trình phát triển. Thậm chí, đã có trẻ phải cố chịu đựng suốt 2 năm, sau đó mới được gia đình đưa đến viện khám.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.T.T. (5 tuổi, ở Hà Nội) đến viện khám vì lý do hay ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc. Theo chia sẻ của gia đình, từ năm 3 tuổi đến nay, bé T. thỉnh thoảng bị ho, sau đó tự khỏi nên bố mẹ không chú ý.

Có thời điểm bé T. đang vận động mạnh bỗng xuất hiện cơn ngứa cổ, hay ngửa cổ lên trời và cố thở bằng miệng. Tuy nhiên, theo dõi thấy một lúc con lại hết các biểu hiện trên, bố mẹ nghĩ do con đùa nghịch mới vậy. Sau đó, gia đình chủ quan không đưa con đi khám mà chỉ cho sử dụng các bài thuốc dân gian tự làm. 

Thời gian gần đây, thấy tình trạng này của con không hết mà còn xuất hiện ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Tại đây, bé T. được các bác sĩ chẩn đoán là viêm amidan quá phát và chỉ định phải phẫu thuật.

Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bé trai bị viêm amidan quá phát.

Bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bé trai bị viêm amidan quá phát.

PGS Nguyễn Tuyết Xương cho biết, tính từ đầu năm 2021 đến nay khoa đã tiếp nhận và phẫu thuật cho hơn 400 trẻ bị viêm amidan, trong đó phần lớn do amidan quá phát (viêm amidan để quá lâu).

Theo PGS Xương, viêm amidan quá phát là tình trạng amidan có kích thước to hơn bình thường và gặp khó khăn khi nói, nuốt, thở như ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ… Khi trẻ bị viêm amidan quá phát, amidan to ở 2 bên thành họng lấn vào trong làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ khiến cho trẻ khó ăn, khó nuốt, cơ thể mệt mỏi, trẻ thở khó khăn gây ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, chậm phát triển thể chất. Bị viêm amidan lâu ngày và nhiều lần thường khiến trẻ còi cọc, chậm lớn. 

Viêm amidan quá phát nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe, hình dáng khuôn mặt, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của trẻ.

“Viêm amidan quá phát thường có biểu hiện về rối loạn giấc ngủ, ngủ ngáy, ngừng thở khi ngủ, hơi thở hôi… Khi viêm cấp có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau rất rõ ràng, kèm theo ho, sốt, bạch cầu tăng, CRP tăng, nổi hạch góc hàm…”, PGS Xương cho hay.

PGS Xương cho biết thêm, viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Cắt amidan thường được chỉ định khi trẻ có 1 trong 3 trường hợp, đó là:

+ Amidan quá phát độ III trở lên, có ảnh hưởng nhiều đến giọng nói, nuốt, thở, rối loạn giấc ngủ.

+ Amidan bị viêm > 5 lần/năm, điều trị nội khoa kém đáp ứng.

+ Viêm amidan nhiều, gây biến chứng như: Áp xe amidan, áp xe thành sau họng, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, thấp tim…

Trời chuyển lạnh, ăn 3 món màu trắng và làm 3 việc không bao giờ sợ cảm hay viêm họng
Thời tiết chuyển mùa thu đông là lúc dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Vì...

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Viêm amidan