Bệnh Alzheimer nặng hơn ở phụ nữ

Ngày 02/05/2013 15:53 PM (GMT+7)

Tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology (Mỹ), phát hiện tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Anh phân tích 15 cuộc nghiên cứu đã được công bố trước đây về các bệnh nhân Alzheimer và phát hiện rằng, những người đàn ông thể hiện tốt hơn trong năm bài kiểm tra về các kỹ năng nhận thức so với phụ nữ, ngay cả khi họ đang ở vào cùng giai đoạn của bệnh.

Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy rằng, ngay cả kỹ năng diễn đạt của phụ nữ bị bệnh Alzheimer cũng kém hơn so với những đàn ông bị bệnh. Điều này là khác biệt rất lớn so với những người khỏe mạnh, vì khi đó phụ nữ có một lợi thế hoàn toàn khác biệt so với đàn ông trong các kỹ năng ngôn ngữ.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology (Mỹ), phát hiện tiến trình sụt giảm nhận thức ở phụ nữ mắc bệnh Alzheimer diễn ra nhanh hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh (Ảnh minh họa)

Tuổi tác, trình độ học vấn và mức độ nghiêm trọng của bệnh mất trí nhớ đã không giải thích được sự khác biệt đối với tiến trình suy giảm sức khỏe tinh thần giữa phụ nữ và đàn ông, các nhà nghiên cứu cho biết.

"Không giống như các chứng suy giảm tâm thần liên quan đến quá trình lão hóa bình thường, có một vấn đề gì đó đặc biệt gây bất lợi cho các phụ nữ bị bệnh Alzheimer. Và phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer hơn so với đàn ông và sự khác biệt này gia tăng cùng với tuổi tác", Keith Laws, giáo sư tâm lý học tại Trường ĐH Hertfordshire (Anh), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết.

"Đã có một số bằng chứng trước đó cho rằng phụ nữ bị bệnh Alzheimer diễn tiến xấu đi nhanh hơn so với nam giới trong các giai đoạn khởi đầu của bệnh. Và điều khác biệt đó có thể đươc giải thích là do ảnh hưởng bởi sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ, hoặc có thể do sự duy trì nhận thức tốt hơn ở những người đàn ông đã bảo vệ họ chống lại quá trình diễn tiến bệnh. Tuy nhiên cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu xa hơn để kiểm tra sự khác biệt về giới tính với bệnh Alzheimer, nhằm xác nhận cụ thể hơn về những phát hiện này", giáo sư Laws nói.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp