Bệnh khó nói có tới nửa dân số mắc phải: Người thành thị, chị em ngồi nhiều coi chừng

Ngày 28/12/2019 00:14 AM (GMT+7)

Không chỉ chiếm tỷ lệ cao, bệnh trĩ còn đang ngày càng trẻ hóa, đặc biệt chị em phụ nữ và dân văn phòng hay mắc phải.

Bệnh khó nói có tới nửa dân số mắc phải: Người thành thị, chị em ngồi nhiều coi chừng - 1

Giật mình với tỷ lệ người mắc bệnh khó nói

Ở Việt Nam, hiện số người trưởng thành mắc trĩ đang ngày càng gia tăng. Theo đó, cứ 10 người thì có 9 người trong giai đoạn nào đó của cuộc đời sẽ bị bệnh trĩ. Còn khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ người Việt mắc bệnh trĩ chiếm đến 55% dân số, trong đó có 60% – 70% người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên.

Đây cũng là căn bệnh đứng thứ 3 về số người mắc trong các bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa và đứng đầu trong các bệnh hậu môn trực tràng. Cùng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc TT Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn (BV Việt Đức) cho biết trĩ là căn bệnh lành tính phổ biến vùng hậu môn. Bệnh thường bắt đầu sau tuổi 30, trong đó phụ nữ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

PGS Nguyễn Xuân Hùng tư vấn cho người bệnh đến khám trĩ.

Theo nhận định của vị chuyên gia này, đa số các trường hợp mắc trĩ đến khám đều đã ở giai đoạn bệnh tiến triển hoặc có biến chứng không thể chịu đựng được nữa. Chính điều này khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và gây ảnh hưởng đến sức khỏe như bị viêm nhiễm, nghẹt búi trĩ, ảnh hưởng sinh lý đặc biệt là với nữ giới.

Lý do là nhiều người cho rằng trĩ là bệnh vùng kín, tế nhị, nên gây ra những sự ngại ngùng nhất định khi mắc phải. Thậm chí có những trường hợp khi đến bệnh viện vẫn còn e ngại không chia sẻ vấn đề mình gặp phải với chính các bác sĩ.

Từ những lý do trên, các chuyên gia cho rằng việc chủ động chia sẻ và nhanh chóng đi khám khi nghi ngờ mắc trĩ là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp tránh khỏi biến chứng thường gặp mà còn giảm bớt chi phí khám chữa bệnh. Đặc biệt, việc khám và điều trị kịp thời sẽ cởi bỏ được tâm lý gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Số người đi khám vì nghi mắc trĩ tại TT Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn (BV Việt Đức).

Trĩ đang ngày càng trẻ hóa, người thành phố mắc nhiều hơn

Ngoài tỷ lệ người trưởng thành mắc trĩ đang rất cao, một vấn đề khác khiến nhiều chuyên gia lo ngại đó chính là tỷ lệ trẻ hóa đang ngày càng gia tăng. Trước đây, bệnh trĩ thường xuất hiện ở người trung niên do đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng giảm, do lao động nặng hoặc ít vận động và có thói quen ngồi lâu. Nhưng giờ đây, bệnh trĩ đang ngày càng trẻ hóa. Đây là hồi chuông cảnh báo về lối sống phi khoa học của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Bệnh khó nói có tới nửa dân số mắc phải: Người thành thị, chị em ngồi nhiều coi chừng - 5

Ngồi nhiều ít vận động thể thao là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Ảnh minh họa

PGS Hùng cho biết, xã hội càng hiện đại những người trẻ càng đối diện nhiều với những áp lực trong cuộc sống từ công việc, đến sức ép từ xã hội và thậm chí là sinh hoạt hàng ngày… Ngoài ra, người trẻ với lối sống tương đối thoải mái, dùng nhiều rượu bia, ăn uống thất thường, việc tập luyện thể dục, thể thao thường hạn chế.

Cùng với đó là việc ăn ít rau quả, thực phẩm có chất xơ cộng với nhiều loại thực phẩm hiện nay không bảo đảm vệ sinh khiến nhiều người bị viêm đại tràng dẫn tới mắc bệnh trĩ.

Hơn nữa, do tính chất công việc và sinh hoạt nên tỷ lệ người sống ở thành thị mắc trĩ cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân gia tăng mắc trĩ ở người thanh thị là do chế độ làm việc căng thẳng, cường độ cao, thức khuya và áp lực công việc lớn khiến chế độ sinh hoạt bị đảo lộn, ăn uống không đúng giờ, ít hoạt động, ngồi nhiều.

Còn ở vùng nông thôn, trĩ thường xuất hiện ở những người làm việc quá nặng, bê vác nhiều. Ngoài ra, chế độ ăn uống ở nông thôn chưa được cải thiện, khiến người dân dễ mắc bệnh viêm đại tràng do nhiễm khuẩn đường ruột và gây nên các chứng như kiết lị, đi ngoài kéo dài. Đây cũng là nguyên nhân khiến trĩ xuất hiện.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/benh-kho-noi-co-toi-nua-dan-so-mac-phai-nguoi-thanh-thi-chi-...

Một nửa dân số mắc phải bệnh trĩ: Chị em sinh đẻ, dân văn phòng đều sợ khóc thét
Trĩ là căn bệnh rất nhiều người mắc phải, theo thống kê có đến một nửa dân số mắc phải căn bệnh này, tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về...
Theo Lê Phương (Khám phá)