"Sức khỏe của bạn có thể được nhìn thấy qua ruột và dạ dày", bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Nhật Hiromi Shinya đã đúc rút ra điều này sau nhiều năm hành nghề y và xây dựng một lối sống chống lại bệnh tật.
Hiromi Shinya là giáo sư lâm sàng về phẫu thuật của Trường Đại Học Y khoa Albert Einstein và là Trưởng khoa Nội soi của Bệnh viện Beth Israel ở New York. Ông cũng là người tiên phong trong việc cắt bỏ thành công polyp bằng phẫu thuật nội soi đại trực tràng. Năm 2021, ông đã qua đời ở tuổi 86 nhưng những thành tựu, cống hiến trong ngành y học và những kiến thức của ông vẫn được truyền lại cho những thế hệ sau.
Trong cuốn sách "Lối sống không bệnh tật", bác sĩ Hiromi Shinya viết rằng: "Những người khỏe mạnh có dạ dày đẹp, còn những người không khỏe mạnh có dạ dày xấu xí".
Bác sĩ nổi tiếng người Nhật Hiromi Shinya chuyên chữa trị cho thành viên trong hoàng gia Nhật Bản và các quan chức hàng đầu của chính phủ.
Theo quan điểm của bác sĩ, sức khỏe của bạn được quyết định bởi những gì bạn ăn. Tác động của chế độ ăn uống đối với cơ thể được tích lũy theo thời gian. Vì vậy, ông luôn nhắc nhở mọi người hãy suy nghĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân trong 10 năm nữa trước khi quyết định đưa một món nào đó vào miệng.
Dựa trên chính quan điểm đó, bác sĩ Hiromi Shinya đã xây dựng một quy tắc giữ gìn sức khỏe. Nhờ tuân thủ theo những quy tắc đó mà dù làm công việc bác sĩ phẫu thuật rất mệt mỏi về thể chất và tinh thần, nhưng ông có một sức khỏe rất tốt. Ngoại trừ lần bị bệnh cúm năm 19 tuổi phải điều trị, suốt hàng chục năm làm ngành y, ông chưa từng phải đến bệnh viện trị bệnh thêm lần nào khác.
Những quy tắc ăn uống của bác sĩ Hiromi Shinya như sau:
Mỗi sáng ông luôn thức dậy vào lúc 6 giờ, vận động tay chân nhẹ nhàng, ra khỏi giường, mở cửa sổ hít thật sâu không khí trong lành. Sau đó, bác sĩ Hiromi Shinya trở lại giường, luân phiên nâng cao tay chân ở tư thế nằm ngửa, và thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ để giúp máu và bạch huyết lưu thông.
Tiếp đó khi ra khỏi giường, ông sẽ tập karate và thực hiện bài tập radio taiso (bài tập thể dục 5 phút với nhạc trên đài phát thanh của Nhật).
Khi kết thúc toàn bộ quá trình tập luyện, ông sẽ uống từ từ 500-750ml nước khoảng 20 độ. Uống nước xong sẽ không lập tức ăn sáng mà đợi 20 phút để nước uống đi vào ruột, sau đó ăn một số loại trái cây giàu enzyme, 30-40 phút sau mới ăn sáng.
Mỗi sáng ông đều dành 5 phút tập radio taiso - bài tập thể dục trên đài phát thanh đã có truyền thống hơn 100 năm ở Nhật. (Ảnh minh họa)
Bữa sáng của bác sĩ Hiromi Shinya bao gồm gạo lứt cộng với 5-7 loại ngũ cốc khác, ăn kèm với rau xanh chần, natto và rong biển.
Buổi trưa sau 11 giờ, ông sẽ uống 500ml nước, 30 phút sau ăn trái cây, vì trái cây giàu enzyme, ăn trước bữa ăn có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng lượng đường trong máu, chống ăn quá nhiều.
Khi ăn bữa trưa, bác sĩ Hiromi Shinya ưu tiên ăn các đồ nguội trước như salad sẽ tốt cho tiêu hoặc ăn rau củ chần trong thời gian ngắn để tránh thất thoát enzym. Kết thúc bữa trưa, ông sẽ nghỉ khoảng 20-30 phút để cho các enzyme trong cơ thể có thể cung cấp đầy đủ cho các cơ quan nội tạng.
Buổi chiều vào lúc 16h30, ông lại uống 500ml và đợi 30 phút sau mới ăn trái cây. Đến bữa tối, lượng thức ăn của bác sĩ Hiromi Shinya cũng không khác nhiều so với bữa sáng.
Trước mỗi bữa ăn, bác sĩ Hiromi Shinya đều uống một cốc nước. (Ảnh minh họa)
Trong mọi bữa ăn, ông đều cố gắng nhai chậm, không nói chuyện. Nếu muốn nói sẽ nuốt thức ăn trước mới mở miệng vừa để giữ phép lịch sự, vừa ngăn ngừa nghẹn hoặc khiến không khí đi vào dạ dày.
Không uống trà bón phân hóa học sau bữa ăn. Khoảng 6h đến 6h30 sau bữa tối hay 5 tiếng trước khi đi ngủ, bác sĩ Hiromi Shinya sẽ không ăn uống gì. Vào mùa hè dễ khát nước, trước khi đi ngủ 1 giờ ông mới uống một cốc nước nhỏ.
Dựa trên chính kinh nghiệm của bản thân, bác sĩ Hiromi Shinya cũng đã giới thiệu chế độ ăn uống lành mạnh cho các bệnh nhân của ông và đạt được hiệu quả tốt.