Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe?

Hoàng Dương Ngày 19/03/2021 16:10 PM (GMT+7)

Khi bị tiêu chảy cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn, quan tâm tới việc bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để khiến cơ thể mau hồi phục.

Hầu hết mọi người sẽ trải qua một đợt tiêu chảy ít nhất một hoặc hai lần một năm và nó sẽ biến mất sau một vài ngày. May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể giúp một người giảm các triệu chứng tiêu chảy. Ngoài ra còn có một số thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy để không khiến tình trạng này trầm trọng thêm. 

Tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy là tình trạng đi vệ sinh phân lỏng hoặc dạng nước. Đây là một vấn đề phổ biến với mọi người và có thể xảy ra một vài lần mỗi năm. Tiêu chảy thường sẽ kéo dài không quá 3 ngày.

Những người gặp vấn đề về tiêu hóa mãn tính, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn, có thể bị tiêu chảy thường xuyên hơn.

Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe? - 1

Ngoài phân lỏng hoặc chảy nước, tiêu chảy cũng có thể kèm theo các triệu chứng tiêu hóa khác, bao gồm:

- Chuột rút

- Chướng bụng và đau

- Cảm giác sôi sục trong ruột

- Buồn đi vệ sinh liên tục 

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Sốt

Bị tiêu chảy nên ăn gì?

Chế độ ăn uống của một người là rất quan trọng nếu họ đang bị tiêu chảy. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy, do đó việc bị tiêu chảy nên ăn gì rất cần được lưu ý.

Thực phẩm nên ăn

Khi bị tiêu chảy nên ăn những thức ăn nhạt, đơn giản, dễ tiêu hóa và sẽ giúp hấp thụ một số nước từ phân.

Thức ăn nhạt

Người bị tiêu chảy nên ăn thức ăn nhạt vì thức ăn cay hoặc phức tạp có thể gây kích ứng ruột. Những thực phẩm này nhạt nên sẽ không làm nặng hệ tiêu hóa. Chúng cũng liên kết, để giúp phân rắn lại. Thực phẩm nhạt có thể giúp trị tiêu chảy bao gồm:

- Ngũ cốc nóng, chẳng hạn như bột yến mạch, lúa mì hoặc cháo gạo

- Chuối

- Gạo trắng

- Nước ép táo

- Khoai tây luộc

Những thực phẩm này có thể đặc biệt hữu ích vào ngày đầu tiên đối phó với bệnh tiêu chảy. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể giúp hệ tiêu hóa không làm việc quá sức.

Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe? - 3

Bị tiêu chảy nên ăn gì? Chuối, nước ép táo,... là những thực phẩm nên ăn. (Ảnh minh họa)

Probiotics

Thực phẩm chứa probiotic, chẳng hạn như sữa chua có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng trong một số trường hợp khác, probiotic có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa nhiều hơn.

Probiotics hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa, vì vậy nếu muốn hấp thụ probiotics, nên chọn sữa chua thay vì sữa.

Đồ uống nên dùng

Chất lỏng cũng rất quan trọng. Người bị tiêu chảy phải uống nhiều nước trong ngày và nên uống thêm một cốc nước sau mỗi lần đi tiêu lỏng. Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, cũng như nước, cơ thể cũng bị mất chất khoáng và chất điện giải do tiêu chảy. Mọi người nên cố gắng uống các loại nước có chứa khoáng chất và chất điện giải để bổ sung những chất đã mất. Các nguồn chất điện giải và khoáng chất bao gồm:

- Nước canh

- Nước dừa

- Nước điện giải

Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe? - 4

Bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Các thức ăn gây tiêu chảy trầm trọng hơn

Nhiều loại thực phẩm có thể tăng gánh nặng thêm cho hệ tiêu hóa và khiến bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Các thực ăn gây tiêu chảy trầm trọng hơn bao gồm:

Thức ăn cay

Các thành phần cay có thể hoạt động như chất kích thích trong hệ tiêu hóa. Đây là lý do tại sao những người đang đối phó với tiêu chảy nên ăn thức ăn nhạt vì chúng ít có nguy cơ kích động hệ tiêu hóa nhất.

Đồ chiên

Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ khi đang tiêu chảy. Chất béo và dầu được thêm vào từ quá trình chiên rán có thể khó xử lý đối với hệ tiêu hóa nhạy cảm và có thể sẽ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Người bị tiêu chảy có thể thử ăn rau luộc hoặc hấp và protein nạc để thay thế.

Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe? - 5

Thực phẩm có đường và chất làm ngọt nhân tạo

Đường đi vào ruột kết có thể phá vỡ các vi khuẩn vốn đã nhạy cảm ở đó, khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Điều này bao gồm nước trái cây và trái cây nhiều đường.

Những người bị tiêu chảy cũng nên tránh các chất làm ngọt nhân tạo, vì một số có thể có tác dụng nhuận tràng.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa. Thông thường, đây là một điều tốt, nhưng khi cơ thể đang cố gắng phục hồi sau tiêu chảy, chất xơ có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Chất xơ không hòa tan là thủ phạm chính và có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:

- Ngũ cốc nguyên hạt

- Bánh mì nguyên hạt hoặc bánh nướng

- Các loại hạt và hạt giống

Những thực phẩm khác không nên ăn

Các loại thực phẩm khác có thể gây kích ứng ruột khi bị tiêu chảy bao gồm:

- Hành tỏi

- Hầu hết thực phẩm chế biến, đóng gói

- Rau sống

- Thực phẩm tạo ra khí trong ruột, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng

- Trái cây họ cam quýt

- Thịt béo, bao gồm cá mòi, thịt lợn và thịt bê

- Các sản phẩm từ sữa

Bị tiêu chảy nên ăn gì để mau khỏe? - 6

Đồ uống không nên dùng

Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà và soda, có thể kích thích hệ tiêu hóa và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Đồ uống có ga cũng có thể gây kích ứng hoặc góp phần vào các triệu chứng khác, chẳng hạn như đầy hơi và chuột rút. Mọi người cũng nên tránh rượu trong khi đối phó với tiêu chảy.

Trong khi nhiều loại đồ uống thể thao có chứa chất điện giải có thể giúp khử nước, chúng thường chứa thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Nước dừa hoặc nước tăng cường chất điện giải là những lựa chọn thay thế tốt.

Bị tiêu chảy nên làm gì?

Những người bị tiêu chảy cũng nên đảm bảo họ được nghỉ ngơi đầy đủ, vì việc đặt cơ thể vào tình huống căng thẳng trong khi đối phó với tiêu chảy có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Hạn chế hoạt động thể chất khi đang có triệu chứng tiêu chảy, vì hoạt động gắng sức có thể khiến cơ thể có nguy cơ mất nước nhiều hơn.

Bổ sung nước cũng rất quan trọng khi kiểm soát tiêu chảy. Uống nhiều nước trong ngày.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Máu hoặc chất nhầy có thể xuất hiện trong phân trong các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Điều này thường đi kèm với sốt và cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tiêu chảy không được điều trị cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm mất nước. Một người bị tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện và truyền điện giải qua đường tĩnh mạch.

Bất kỳ ai bị sốt cao hơn 102 ° F (trên 38 độ C) hoặc đau bụng dữ dội nên đến gặp bác sĩ.

Cha mẹ nên theo dõi cẩn thận khi trẻ bị tiêu chảy. Nếu các triệu chứng không rõ ràng sau 24 giờ, họ nên gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Các dấu hiệu bao gồm:

- Khô miệng

- Giảm cân

- Khóc không ra nước mắt

Bất kỳ triệu chứng bổ sung nào cần được báo cáo cho bác sĩ càng sớm càng tốt để chẩn đoán và điều trị.

Nguồn tham khảo:

What foods to eat if you have diarrhea - Medical News Today - Xuất bản ngày 19/11/2018

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-tieu-chay-nen-an-gi-de-mau-khoe-d268819.html

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì? Cách chữa ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra nhưng liệu bạn đã biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì và cách xử lý nó ra sao chưa?
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Medical News Today) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tiêu chảy