Bộ phận đắt nhất của gà, được săn lùng giá gần triệu, tác dụng có thần kỳ như lời đồn?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/03/2022 14:20 PM (GMT+7)

Kê gà từ lâu đã được coi là “thần dược” và được nhiều người săn lùng, với giá vô cùng đắt đỏ, thế nhưng những tác dụng của nó lại không như lời đồn.

Lâu nay, nhiều người coi kê gà là “thần dược” và săn tìm để sử dụng với mong muốn nâng cao bản lĩnh đàn ông trong “chuyện ấy”. Thậm chí còn có thông tin cho rằng, ăn kê gà sẽ làm cho chất lượng tinh binh tăng lên, từ đó làm tăng khả năng thụ thai.

Chính vì những lời truyền tai ấy mà kê gà luôn có giá đắt đỏ, đặc biệt là kê của những con gà trống được nuôi lâu năm. Theo đó, tùy thuộc vào loại gà và thời gian nuôi, kê gà được bán với giá trung bình khoảng 600.000 đồng/1kg, có loại lên đến cả triệu đồng/1kg.

Kê gà được bán với giá rất đắt đỏ nhưng tác dụng thì không như mọi người nghĩ. Ảnh minh họa.

Kê gà được bán với giá rất đắt đỏ nhưng tác dụng thì không như mọi người nghĩ. Ảnh minh họa.

Dù giá đắt đỏ như vậy, nhưng theo các chuyên gia tác dụng của kê gà chỉ là lời đồn thổi, chứ loại thực phẩm này không phải là “thần dược”. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, sở dĩ kê gà đắt là vì hai lý do. Thứ nhất, do xuất phát từ lời đồn về những tác dụng “thần thánh” của kê gà, nhất là vấn đề tăng cường sinh lý. Thứ hai, do kê gà chỉ có số lượng ít, mỗi con gà trống phải nuôi lâu mới có 2 quả kê gà, vì thế được bán với giá đắt đỏ.

“Kê gà chỉ là bộ phận nội tạng, giá trị dinh dưỡng còn không tốt hơn thịt gà, thậm chí ăn nhiều còn gây hại cho cơ thể. Bởi bất cứ bộ phận nội tạng nào lượng cholesterol luôn cao, ăn nhiều sẽ gây nên những hệ lụy đặc biệt là các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Đó là chưa kể bộ phận này rất nhanh bị phân hủy, dễ bị vi khuẩn xâm nhập…”, PGS Thịnh cho hay.

Ngoài là bộ phận nội tạng, kê gà còn rất dễ nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Ngoài là bộ phận nội tạng, kê gà còn rất dễ nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Về phương diện đông y, thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho rằng, thông tin cho rằng ăn kê gà tăng cường sinh lý là do quan niệm “ăn gì bổ nấy” đã từ lâu. Theo đó, kê gà hay còn gọi là tinh hoàn gà là cơ quan sinh sản của gà nên ngoài các chất dinh dưỡng thông thường thì kê gà ít nhiều còn có chất nội tiết tố là hoocmon testosterol giúp cải thiện chức năng sinh lý của nam giới.

Tuy nhiên, điều này chỉ có giá trị khi kết hợp với một số vị thuốc và biết cách sử dụng thì mới mang lại tác dụng và thời gian phát huy công dụng dài ngắn cũng khác nhau. “Đây không phải là “thần dược” như mọi người vẫn nghĩ, mà chỉ có chút tác dụng bổ trợ, tăng cường nếu biết cách sử dụng”, ông Trung nói.

Lương y Trung lấy ví dụ, nếu dùng kê gà hấp lá hẹ cũng rất tốt, vì bản thân lá hẹ đã có khả năng kích thích sản sinh nội tiết tố ở nam giới và tinh hoàn gà khi kết hợp thì sẽ mang lại tác dụng “bổ thận, tráng dương”.

Theo đông y, kê gà nếu biết kết hợp, ăn điều độ thì có chút tác dụng với sinh lý. Ảnh minh họa.

Theo đông y, kê gà nếu biết kết hợp, ăn điều độ thì có chút tác dụng với sinh lý. Ảnh minh họa.

Riêng đối với thông tin kê gà giúp chữa vô sinh hiếm muộn, ông Trung khẳng định điều này là không có cơ sở khoa học. Bởi vô sinh, hiếm muộn phải xem xét nguyên nhân do vợ hay do chồng. Nếu do chồng thì cũng phải tìm hiểu lý do để chữa trị, việc chỉ ăn kê gà thì chắc chắn không có giá trị trong việc chữa vô sinh ở nam.

“Với vô sinh hiếm muộn thì phải được thăm khám bằng y học hiện đại để xác định nguyên nhân, khi biết nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị. Các cặp vợ chồng đang gặp vấn đề này không nên tin lời đồn như ăn kê gà mà bỏ lỡ cơ hội có con sớm”, lương y Trung khuyên.

Loại côn trùng phá hoại nay thành đặc sản, giá cao gấp 3 thịt gà, canxi nhiều hơn 10 lần
100 gram châu chấu có tới 210mg canxi, trong khi đó cùng trọng lượng trên ở thịt lợn, gà chỉ có chưa đầy 20mg canxi, tuy nhiên chuyên gia cảnh báo không nên ăn nhiều châu chấu.

Bài chuyên gia

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh