Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bạn nên thêm các loại trái cây màu sắc đa dạng vào khẩu phần hằng ngày của mình.
Không chỉ ngon, các loại trái cây còn giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nên là lựa chọn lành mạnh nhất cho những người hảo ngọt.
Các chuyên gia khuyến nghị nên ăn 1,5 tới 2 bát trái cây mỗi ngày. Và trong khi hầu hết chúng ta đều thích ăn trái cây, không phải ai cũng ăn đủ lượng trên. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, chỉ 1/10 người Mỹ nạp đủ lượng rau và trái cây hằng ngày. Dưới đây là những tác dụng có thể bạn chưa biết về từ việc ăn trái cây mỗi ngày:
Trái cây nhiều màu sắc không chỉ bắt mắt mà còn tốt cho sức khỏe
Trái cây giúp giảm chứng viêm
Có thể bạn đã nghe lời khuyên “ăn đủ sắc cầu vồng. Có một đĩa trái cây với đủ màu sắc khác nhau không chỉ giúp bạn có tấm hình đẹp trưng lên mạng xã hội. Các hợp chất dinh dưỡng giúp cho các loại trái cây có màu sắc rực rỡ như vậy thường cũng giàu chất chống oxy hóa - những chất giúp loại bỏ các gốc tự do, từ đó giảm viêm cho cơ thể.
"Hầu hết tất cả các loại trái cây đều chứa chất chống oxy hóa nhưng một số loại có hàm lượng cao hơn. Quả mọng là một trong số đó. Nó giúp giảm viêm và vì vậy đó là lựa chọn hàng đầu của tôi. Các loại trái cây họ cam quýt cũng mang lại lợi ích này”, Carrie Gabriel, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ khuyến nghị.
Trái cây ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Khi giảm chứng viêm của cơ thể bằng cách ăn trái cây hằng ngày, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe - bao gồm việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Trái cây nên là thực phẩm sử dụng hằng ngày. (Ảnh minh họa)
“Trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật (phytonutrients) - tất cả cùng hoạt động trong cơ thể bạn để thúc đẩy hệ thống miễn dịch”, tiến sĩ Dini Lebovitz”, tác giả cuốn sách từ A tới Z với rau quả, cho biết. Ăn quả hằng ngày cung cấp cho cơ thể hiệu quả bảo vệ từ các chất dinh dưỡng này, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, giảm huyết áp và thậm chí ngăn ngừa một số loại ung thư.
Trái cây hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh
Ngày nay, có nhiều loại trái cây có thể giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh. Việc có một hệ vi sinh đường ruột khỏe liên quan tới mọi thứ về sức khỏe của bạn, từ việc giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 tới việc có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Trái cây có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chỉ số đường huyết của bạn ở mức cân bằng, lành mạnh.
“Trái cây là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp chúng ta duy trì đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón. Chất xơ trong trái cây cũng giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, làm quá trình tiêu hóa hiệu quả, góp phần hỗ trợ các vi khuẩn tốt trong ruột - việc rất cần thiết để tiêu hóa thích hợp”.
Một số người có thể cảm thấy ăn quá nhiều trái cây khiến dạ dày khó chịu. Khi đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Gabriel, nên nấu chín các loại quả để chia nhỏ chất xơ và khiến chúng dễ tiêu hơn.
Trái cây giúp bạn có làn da khỏe mạnh
Bí mật để có làn da sáng mịn có thể không nằm trong ngăn tủ thuốc và mỹ phẩm của bạn mà chính ở kệ bếp và trong tủ lạnh! Ăn trái cây hằng ngày là cách đơn giản để tăng cường sức khỏe làn da.
Ăn trái cây hằng ngày có lợi cho hầu hết các bộ phận của cơ thể. (Ảnh minh họa)
“Trái cây chứa đầy các chất chống oxy hóa mạnh - thứ có thể giúp trì hoãn sự tàn phá các tế bào da bằng cách làm giảm chứng viêm và mang đến sự bảo vệ chống lại các gốc tự do”, chuyên gia Lebovitz giải thích. Các gốc tự do có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da bằng cách phá vỡ collagen trong cơ thể, dẫn tới da nhăn, xỉn màu, sần sùi.
Để hóa giải các vấn đề này, Lebovitz khuyên nên chọn những loại quả giàu vitamin C như ổi, kiwi, dâu tây và cam.
Trái cây giúp cung cấp nước
Uống nhiều nước là một phần không thể thiếu trong nếp sinh hoạt lành mạnh nhưng không nhất thiết tất cả chất lỏng bạn cần đều đến từ các đồ uống. Bạn có thể nạp nước từ thực phẩm và trái cây là “báu vật” để giữ ẩm cho cơ thể.
“Nhiều loại quả chứa lượng nước lớn có thể giúp cung cấp nước. Dưa hấu là một trong những loại trái cây giàu nước nhất, với một cốc dưa chứa khoảng ½ cốc nước, cộng với chất xơ, vitamin và khoáng chất. Dâu tây và dưa vàng cũng chứa lượng nước đáng kể”, tiến sĩ Gabriel phân tích.
Theo chuyên gia này, cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày mang tới nhiều lợi ích. Việc này không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp bôi trơn các khớp, vận chuyển chất dinh dưỡng tới các tế bào và bình thường hóa huyết áp cũng như nhịp tim.
Trái cây hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang ăn theo chế độ giảm cân (đặc biệt là chế độ ít carb), bạn có thể cố gắng cắt giảm trái cây vì sợ loại thực phẩm này quá nhiều đường và carb. Nhưng trái cây không hẳn là kẻ thù của vòng eo. Thực tế, nghiên cứu mới cho thấy điều ngược lại. Một nghiên cứu với hơn 26.000 người lớn cho thấy những người ăn càng nhiều rau và quả thì càng có ít chất béo. Và một đánh giá uy tín năm 2019 kết luận rằng trái cây có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát béo phì cũng như dư thừa chất béo trong cơ thể.
“Ăn trái cây hằng ngày có thể hỗ trợ giảm cân bởi vì hầu hết các loại quả đều tương đối ít calo và nhiều chất xơ, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Nên dùng các loại quả ít đường, nhiều chất xơ như chanh leo, quả dâu tằm, quả mâm xôi, quả lựu”, chuyên gia Lebovitz nói.
Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Thanh Nhàn