Ăn trái cây rất tốt với sức khỏe nhưng nhiều người lại có thói quen chấm muối, dầm chua cay trái cây trước khi ăn, điều này sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
Ăn trái cây cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng trái cây tươi và rau xanh hàng ngày. Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết việc ăn trái cây, nhất là vào mùa đông rất tốt. Trái cây không chỉ là nguồn vitamin, còn cung cấp lượng nước dồi dào, sẽ giúp bạn hạn chế được vấn đề khô da, chống lão hóa, tốt cho tiêu hóa…
Tuy nhiên, rất nhiều người khi ăn trái cây, nhất là một số loại quả có vị chua như cam, quýt, bưởi, xoài, cóc… đều sử dụng các loại muối kèm theo. Trong đó, loại muối ớt, muối tôm được sử dụng nhiều nhất. Không chỉ với các loại hoa quả có vị chua, nhiều người còn có thói quen xấu là ăn hoa quả phải chấm muối, kể cả những loại quả thanh mát, vị ngọt.
Trái cây chấm muối là thói quen không tốt nhưng rất nhiều người thực hiện. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Anh Đào cho biết việc ăn trái cây chấm muối tưởng ngon nhưng lại là thói quen không tốt cho sức khỏe. Thứ nhất, khi chấm muối sẽ làm mất vị của trái cây.
Thứ hai, khi ăn trái cây chấm muối sẽ khiến cơ thể đón nhận lượng muối không hề nhỏ. Trong khi đó, việc nạp muối vào cơ thể không chỉ đến từ việc chấm muối trái cây mà còn qua các hoạt động ăn uống khác. Điều đó sẽ khiến cơ thể thừa muối và là nguyên nhân gây ra hoàng loạt các bệnh lý như tim mạch, huyết áp…
Thứ ba, ngoài muối mặn, các loại gia vị chấm trái cây hiện nay còn được sản xuất theo kiểu chua cay, hay mọi người tự chế biến trái cây thành những món như chua cay, mặn ngọt khác nhau… Điều này cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
Thực tế, đã có trường hợp bị viêm loét dạ dày vì ăn món xoài dầm chua cay quá nhiều phải nhập viện. Đó là một cô gái trẻ ở TP.HCM sau hơn một tháng ăn món xoài lắc muối ớt liên tục, cô bắt đầu đau vùng thượng vị, xót bụng khi đói, ợ hơi, buồn nôn… Khi tình trạng kéo dài khiến cô gái trẻ mệt mỏi, sụt cân nên đi khám tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, kết quả bác sĩ chẩn đoán bị viêm loét dạ dày.
Không chỉ ăn mặn, nhiều người còn dầm trái cây với đủ vị cay, ngọt... điều này rất hại gan, thận, dạ dày. (Ảnh minh họa)
Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cảnh báo việc ăn mặn nói chung và việc chấm muối khi ăn trái cây nói riêng là không tốt, người dân cần từ bỏ thói quen này. Khi ăn mặn, thận là cơ quan phải giải quyết vấn đề thừa muối trong cơ thể. Nếu tình trạng ăn mặn kéo dài, thận làm việc quá tải sẽ gây nên các bệnh lý mạn tính về thận.
Khi muối tích lũy nhiều, cơ thể phải giữ nước lại để pha loãng, dẫn đến tăng thể tích dịch quanh tế bào, tăng thể tích máu, tim phải tăng cường độ làm việc, mạch máu chịu áp lực nhiều hơn. Theo thời gian thành mạch chai cứng và gây tăng huyết áp dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ngày để phòng chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác. Theo kết quả điều tra toàn quốc gần đây nhất, trung bình một người trưởng thành ở Việt Nam đang tiêu thụ 9,4g muối/ngày - mức cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Ngoài việc hạn chế chấm hoa quả, đồ ăn với muối và các loại nước gia vị khác, người dân cũng nên học thói quen đọc hàm lượng natri trên nhãn thực phẩm khi trước khi mua. Không dùng các sản phẩm có hàm lượng natri vượt quá 500mg/100gram thực phẩm.