Cô gái 21 tuổi mắc bệnh viêm não suýt tử vong vì chơi điện thoại liên tục 4 tiếng

Ngày 01/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người sau khi chơi điện thoại liên tục trong khoảng thời gian, cảm thấy đau đầu, sốt thường nhầm lẫn là cảm lạnh thông thường, nhưng những dấu hiệu này là điềm báo của loại bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều.

Văn Đình, 21 tuổi là một sinh viên năm thứ 3 sống tại Hồ Nam (TQ). Vào cuối đêm cách đây không lâu, cô đã bị đau đầu sau 4 tiếng liên tục ngồi chơi điện thoại di động, cô còn cảm thấy bị sốt và cho rằng đó là vì cảm lạnh nên đi mua thuốc về uống. Tuy nhiên tình trạng đau đầu ngày càng nguy hiểm hơn.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh viêm não suýt tử vong vì chơi điện thoại liên tục 4 tiếng - 1

Văn Đình bị đau đầu, sốt và nghĩ mình bị cảm. (Ảnh minh họa)

Hai ngày sau, buổi tối khi Văn Đình đi ngủ cô mơ thấy có người muốn hãm hại cô. Cô còn nói với mọi người trong gia đình: máy tính và điện thoại di động của mình bị virut xâm nhập vào, dẫn đến bị dò rỉ thông tin, và những từ ngữ khác không thể giải thích được.

Văn Đình đột nhiên bị “rối loạn tinh thần”, khiến bố mẹ cô rất lo lắng sợ cô bị bệnh tâm thần, nên nhanh chóng đưa con gái đến Bệnh viện Nhân dân thành phố số 2 của tỉnh Hồ Nam để khám chữa.

Sau khi chẩn đoán, phó khoa Thần kinh của bệnh viện, bác sĩ Hoàng Viễn Khiêu đã hỏi tỉ mỉ về quá trình phát bệnh của Văn Đình, phán đoán sơ bộ Văn Đình rất có khả năng là bị viêm não, cần phải nhập viện để điều trị.

Sau khi kiểm tra, bệnh nhân có các triệu chứng như sốt, phản ứng chậm chạp, biểu cảm đờ đẫn, khi trả lời các câu hỏi thì thường trả lời lan man không đúng trọng tâm.

Thêm bước tiến hành kiểm tra chọc ống sống thắt lưng, kết quả cho thấy áp lực dịch não tủy của Văn Đình đạt đến 220mmH2O (cột nước), của người bình thường là từ 80-180mmH2O, tế bào bạch cầu tăng cao, xét nghiệm kháng thể kháng receptor NMDA, kết quả dương tính. Tín hiệu điện não EEG từ nhẹ đến trung bình bất thường, bác sĩ chẩn đoán đây là viêm não tự miễn do kháng thể NMDA.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh viêm não suýt tử vong vì chơi điện thoại liên tục 4 tiếng - 2

Sau khi điều trị kịp thời, tình hình sức khỏe của Văn Đình đã được cải thiện.

Các bác sĩ đã dùng các biện pháp điều trị như: Hỗ trợ phòng ngừa hoặc giảm nhẹ trình trạng phù thũng não, chống vi rút, liệu pháp sốc kích thích tố và chống lại các triệu chứng loạn thần kinh,… Sau khi điều trị kịp thời đúng tiêu chuẩn, bệnh tình của Văn Đình đã được khống chế, cơ bản đã được hồi phục.

Video: Sau sinh có nên sử dụng điện thoại?

Tại sao Văn Đình mắc bệnh viêm não tự miễn?

Bác sĩ Hoàng Viễn Khiêu giải thích rằng, viêm não tự miễn là một loại viêm não tương đối đặc biệt. Viêm não tự miễn là tự cơ thể sinh ra kháng thể, chúng gắn kết các thụ thể của tế bào thần kinh gây ra bệnh viêm não.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh viêm não suýt tử vong vì chơi điện thoại liên tục 4 tiếng - 3

Chơi điện thoại trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến việc cô bị bệnh viêm não tự miễn.

Bác sĩ Hoàng Viễn Khiêu giải thích thêm: “Việc Văn Đình chơi điện thoại trong một thời gian dài, dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học, giảm miễn dịch và nhiễm virut dẫn đến viêm não tự miễn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tình sẽ ngày càng phát triển gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Bệnh phổ biến ở trẻ em, thanh niên, và ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Biểu hiện đầu tiên là có dấu hiệu đau đầu, phát sốt, sau đó thể hiện tinh thần hành vi bất thường, phát chứng động kinh, hoạt động ngôn ngữ bị cản trở và không tự chủ được bản thân,… nó thường được nhầm lẫn với bệnh tâm thần.

Những biện pháp phòng ngừa mắc bệnh viêm não tự miễn

Trưởng khoa thần kinh Bệnh viện số 2, bác sĩ Dương Tùng Lâm cũng nhắc nhở mọi người: Giảm thời gian chơi điện thoại mỗi ngày, thường xuyên tập thể dục để năng cao khả năng miến dịch, phòng ngừa bệnh viêm não tự miễn.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh viêm não suýt tử vong vì chơi điện thoại liên tục 4 tiếng - 4

Thời gian sử dụng điện thoại càng ít càng tốt cho sức khỏe

Tăng cường các thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giữ gìn tâm trạng tốt, luôn luôn vui vẻ lạc quan. Thường xuyên mở các cửa sổ thông gió trong nhà, hoặc sử dụng lá cây ngải hơ khói để khử độc trong không khí.

Đến những nơi công cộng phải đeo khẩu trang, về nhà phải rửa tay thường xuyên. Nếu bạn xuất hiện cảm lạnh, sốt, có các triệu chứng thần kinh, cố gắng đến viện kiểm tra càng sớm càng tốt, bằng không sẽ trì hoàn thời gian điều trị tốt nhất.

Báo động trẻ mắc viêm não Nhật Bản tăng vọt cả nước, bác sĩ khuyên cha mẹ cần làm ngay điều này
Mới vào mùa viêm não Nhật Bản, số trẻ đến cấp cứu, điều trị tại bệnh viện tăng đáng báo động.
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)

chủ đề phổ biến