Cô gái nhập viện bụng to như chửa vì thói quen tai hại, bác sĩ kết luận "đã quá muộn"

Ngày 15/04/2018 10:26 AM (GMT+7)

Đôi khi những căn bệnh nguy hiểm nhất như ung thư lại không bắt nguồn từ các hóa chất độc hại mà đến từ chính thói quen sống thiếu lành mạnh của chúng ta.

Sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo, cô gái trẻ Xiao Jia luôn nỗ lực học tập với ước mơ đổi đời. 2 năm trước, Xiao Jia được ghi danh vào ngôi trường mơ ước của mình và trở thành một sinh viên đại học sau bao năm tháng phấn đấu.

Suốt thời gian học đại học, Jia đã học hành rất chăm chỉ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cô học cất lực suốt đêm nhằm giành được học bổng và trợ cấp giúp giảm bớt chi phí cho gia đình.

Nhưng rồi một ngày, cô bỗng cảm thấy đau bụng và bị sốt liên tục. Thế nhưng Jia đã nhanh chóng bỏ qua những triệu chứng này và nghĩ mình bị cảm.

co gai nhap vien bung to nhu chua vi thoi quen tai hai, bac si ket luan "da qua muon" - 1

Chẳng bao lâu sau, bụng Jia dần trở nên lớn hơn mỗi ngày cho đến khi trông như cô mang thai sáu tháng. Lúc này vì không chịu được nhưng cơn đau cũng như các tin đồn rằng cô có bầu, Jia đã đến phòng khám và nói rằng cô đau bụng dữ dội, kinh nguyệt cũng không ra. Thêm vào đó, bụng cô to như thể đang mang thai.

Sau khi chuẩn đoán kĩ càng, bác sĩ phát hiện Jia không mang thai, nhưng bụng cô sưng và đau trầm trọng là do chất lỏng tích tụ bất thường trong bụng. Thật không may, chất lỏng đó không phải nguyên nhân chính dẫn đến cơn đau dữ dội mà đó là ung thư gan. Bác sĩ nhận định Jia đã bị ung thư gan giai đoạn cuối.

co gai nhap vien bung to nhu chua vi thoi quen tai hai, bac si ket luan "da qua muon" - 2

Rồi một ngày, bệnh viện đã nhận được một cú điện thoai khẩn cấp, theo sau đó là xe cứu thương đưa một cô gái 23 tuổi vào, đó chính là Jia.

Khi được đưa tới bệnh viện, Jia đã ngừng thở, đồng tử của cô không phản ứng với ánh đèn và máy điện tâm đồ cũng hiện ra một đường thẳng. Mẹ cô liên tục vừa khóc vừa cầu xin: “Bác sĩ làm ơn hãy cứu sống con gái tôi!”

Thế nhưng dù bác sĩ đã nỗ lực thế nào cũng không thể cứu được Jia thoát khỏi tay tử thần, họ chỉ lắc đầu buồn bã nói: “Xin lỗi, đã quá muộn rồi.”

co gai nhap vien bung to nhu chua vi thoi quen tai hai, bac si ket luan "da qua muon" - 3

Sau cái chết tang thương này, bác sĩ đã giải thích nguyên nhân gây ung thư gan của Xiao Jia bắt nguồn từ chính thói quen mà không ít người mắc phải đó chính là thức khuya. Ngoài ra vấn đề căng thẳng tâm lý, thường xuyên gặp áp lực cũng chính là nhân tố dẫn đến căn bệnh ung thư gan. 

Thứ nhất: Thức khuya

co gai nhap vien bung to nhu chua vi thoi quen tai hai, bac si ket luan "da qua muon" - 4

Thức khuya thường dẫn đến thiếu ngủ, điều này sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học với nhiệm vụ quản lý giấc ngủ và hàng ngàn các chức năng khác như tăng trưởng hoocmon. Nó cũng ảnh hưởng tới việc tự lành của gan vào ban đêm.

Gan của chúng ta sẽ tự làm lành, sửa chữa khi chúng ta rơi vào giấc ngủ sâu. Nếu thức khuya, gan sẽ không thể tiêu diệt hoàn toàn chất độc và tái tạo các tế bào mới, do đó, các độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể.

Về lâu dài, các tế bào gan bị tổn thưởng sẽ chuyển thành các tế bào ác tính ảnh hưởng các cơ quan khác.

Thứ hai: Căng thẳng tâm lí hay stress

co gai nhap vien bung to nhu chua vi thoi quen tai hai, bac si ket luan "da qua muon" - 5

Trầm cảm kéo dài hoặc căng thẳng tâm lí quá mức có thể ảnh hưởng gan, gây ra máu xấu hoặc các vấn đề sức khoẻ khác.

Vì vậy bác sĩ khuyên mọi người nên ngủ đủ, ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Lối sống lành mạnh không chỉ làm giảm nguy cơ bị ung thư mà còn giúp chúng ta tránh các loại bệnh và nguy cơ tử vong.

Thường xuyên ngủ sau 11h đêm, bạn sẽ đối mặt với 7 chứng bệnh cực kỳ đáng sợ
Đi ngủ sau 23 giờ là tình trạng phổ biển trong xã hội hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết đến những mối nguy hại đến từ việc thức khuya?

Theo Thảo Phương (dịch từ Goodtimes) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe