Có nên mổ mắt cận không?

H.M Ngày 09/04/2021 17:30 PM (GMT+7)

Mổ mắt cận là một loại phẫu thuật về các tật khúc xạ ở mắt. Phẫu thuật này phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định xem bạn có nên mổ mắt cận không.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc đeo kính cận hoặc kính áp tròng, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên mổ mắt cận không. Mổ mắt cận là một loại phẫu thuật mắt khúc xạ.

Nhìn chung, hầu hết những người phẫu thuật mắt cận được hỗ trợ bằng laser đều đạt được thị lực 20/25 hoặc tốt hơn, mắt sẽ hoạt động tốt cho các sinh hoạt thường ngày. Nhưng hầu hết mọi người cuối cùng vẫn cần kính để lái xe vào ban đêm hoặc đọc sách khi họ già đi.

Mổ mắt cận thường có kết quả tốt. Các biến chứng dẫn đến mất thị lực là rất hiếm và hầu hết mọi người đều hài lòng với kết quả. Một số tác dụng phụ, đặc biệt là khô mắt và rối loạn thị giác tạm thời, khá phổ biến. Nhưng chúng thường hết sau vài tuần hoặc vài tháng, và rất ít người coi chúng là vấn đề lâu dài.

Kết quả của ca mổ mắt phụ thuộc vào tật khúc xạ của bạn và các yếu tố khác. Những người bị cận thị nhẹ có xu hướng thành công nhất với phẫu thuật khúc xạ. Những người có độ cận thị cao hoặc viễn thị cùng với loạn thị có kết quả khó đoán hơn.

Để xác định được mình có nên mổ mắt cận không, bạn cần tìm hiểu rõ về loại phẫu thuật này.

Mổ mắt cận bao gồm những gì?

Thông thường, hình ảnh được tập trung vào võng mạc ở phía sau mắt của bạn. Với tật cận thị (cận thị), viễn thị (hyperopia) hoặc loạn thị, chúng sẽ bị tập trung ở nơi khác, dẫn đến mờ mắt.

Có nên mổ mắt cận không? - 1

Cận thị (cận thị) là tình trạng bạn nhìn rõ các vật ở gần nhưng các vật ở xa lại bị mờ. Khi nhãn cầu của bạn hơi dài hơn bình thường hoặc khi giác mạc cong quá mạnh, các tia sáng tập trung ở phía trước võng mạc và làm mờ tầm nhìn xa. Bạn có thể nhìn thấy những vật ở gần rõ ràng hơn, nhưng không nhìn thấy những vật ở xa.

Viễn thị (hyperopia) là tình trạng bạn có thể nhìn rõ các vật ở xa nhưng các vật ở gần bị mờ. Khi bạn có nhãn cầu ngắn hơn trung bình hoặc giác mạc quá phẳng, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc thay vì chiếu vào nó. Điều này làm mờ tầm nhìn gần và đôi khi tầm nhìn xa.

Loạn thị gây ra tầm nhìn tổng thể bị mờ. Khi giác mạc cong hoặc phẳng không đồng đều, kết quả là bị loạn thị, làm rối loạn sự tập trung của tầm nhìn xa và gần.

Theo truyền thống, tầm nhìn mờ được điều chỉnh bằng cách bẻ cong (khúc xạ) tia sáng bằng kính hoặc kính áp tròng. Nhưng việc định hình lại giác mạc (mô trong suốt hình vòm ở phía trước mắt của bạn) cũng sẽ cung cấp khả năng điều chỉnh khúc xạ và thị lực cần thiết.

Trước khi thực hiện mổ mắt cận, bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ đánh giá các số đo chi tiết về mắt của bạn. Sau đó, họ sẽ sử dụng một loại tia laser cắt đặc biệt để thay đổi chính xác độ cong của giác mạc. Với mỗi xung của chùm tia laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được loại bỏ, cho phép bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn làm phẳng đường cong của giác mạc hoặc làm cho nó dốc hơn.

Thông thường nhất, bác sĩ phẫu thuật tạo một vạt trong giác mạc và sau đó nâng nó lên trước khi tạo hình lại giác mạc. Ngoài ra còn có các biến thể trong đó một vạt rất mỏng được nâng lên hoặc không sử dụng chút nào hoặc hoàn toàn không có vạt nào được nâng lên. Có nhiều dạng mổ mắt cận và mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để lựa chọn phương án mổ mắt cận phù hợp nhất với mình.

Những điều cần lưu ý trước khi mổ mắt

Những vấn đề về mắt cần thận trọng khi mổ mắt

Nói chung, mổ mắt cận thích hợp nhất cho những người có tật khúc xạ ở mức độ trung bình và không có vấn đề bất thường về thị lực.

Bác sĩ phẫu thuật mắt sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về sức khỏe mắt và đánh giá đôi mắt của bạn để đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ tình trạng nào có thể dẫn đến biến chứng hoặc kết quả phẫu thuật kém. Bao gồm các:

- Một bệnh về mắt dẫn đến suy giảm thị lực và mỏng giác mạc (keratoconus). Trên thực tế, nếu bệnh keratoconus xuất hiện trong gia đình bạn, ngay cả khi bạn không mắc bệnh này, hãy hết sức thận trọng với việc mổ mắt cận.

- Viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, herpes simplex ảnh hưởng đến vùng mắt và các bệnh nhiễm trùng mắt khác.

- Chấn thương mắt hoặc rối loạn nắp.

- Khô mắt. Nếu bạn bị khô mắt, mổ mắt cận có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

- Đồng tử lớn. Nếu đồng tử của bạn lớn, đặc biệt là trong ánh sáng mờ, mổ mắt cận có thể không thích hợp. Phẫu thuật có thể dẫn đến các triệu chứng suy nhược như chói, quầng sáng, sao nổ và hình ảnh ma quái.

- Tăng nhãn áp. Quá trình phẫu thuật có thể làm tăng nhãn áp của bạn, điều này có thể làm cho bệnh tăng nhãn áp trở nên tồi tệ hơn.

- Đục thủy tinh thể.

Có nên mổ mắt cận không? - 3

Bạn cũng có thể suy nghĩ lại về việc mổ mắt cận nếu:

- Bạn bị cận thị nặng hoặc đã được chẩn đoán mắc tật khúc xạ cao. Những lợi ích từ mổ mắt cận có thể không hiệu quả.

- Bạn có tầm nhìn khá tốt (tổng thể). Nếu bạn chỉ nhìn thấy đủ tốt để chỉ cần đeo kính áp tròng hoặc đeo kính trong một phần thời gian, thì sự cải thiện từ phẫu thuật có thể không đáng với rủi ro.

- Bạn có những thay đổi về mắt do tuổi tác khiến bạn có thị lực kém rõ ràng (lão thị).

- Bạn tích cực tham gia các môn thể thao tiếp xúc. Nếu bạn thường xuyên nhận những cú đánh vào mặt và mắt, chẳng hạn như trong khi tập võ hoặc đấm bốc, mổ mắt cận có thể không phải là lựa chọn tốt cho bạn.

Những bệnh nên thận trọng khi mổ mắt

Bác sĩ phẫu thuật mắt cũng sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về sức khỏe chung của bạn. Một số điều kiện y tế, không liên quan đến mắt của bạn, có thể làm tăng rủi ro liên quan đến mổ mắt cận hoặc làm cho kết quả khó đoán trước hơn. Bao gồm các:

- Bất kỳ bệnh hoặc tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm suy giảm khả năng chữa lành hoặc khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus, HIV và các rối loạn tự miễn dịch khác.

- Đang dùng thuốc ức chế miễn dịch vì bất kỳ lý do gì.

- Bệnh tiểu đường.

- Trầm cảm hoặc một số tình trạng đau mãn tính, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, hội chứng ruột kích thích và đau cơ xơ hóa. Nếu bạn mắc một hoặc nhiều tình trạng trên, bạn có thể gặp nhiều vấn đề về khô mắt và đau sau phẫu thuật hơn những người khác. Lý do cho điều này không hoàn toàn rõ ràng nhưng có thể liên quan đến cách bạn cảm nhận cơn đau.

Thị lực có ổn định không?

Nếu bạn bị cận thị, thị lực của bạn có thể tiếp tục thay đổi trong suốt tuổi thiếu niên, hoặc thậm chí lâu hơn, đòi hỏi phải thay đổi định kỳ về đơn thuốc hoặc kính áp tròng của bạn. Vì vậy, mọi người phải trên 18 tuổi, và tốt nhất là lớn hơn, trước khi xem xét mổ mắt cận.

Một số điều kiện và thuốc như đang mang thai, cho con bú, thuốc steroid - có thể gây ra những giao động tạm thời trong thị lực của bạn. Chờ cho đến khi thị lực của bạn đã ổn định trước khi xem xét mổ mắt cận.

Tác dụng phụ của mổ mắt cận thị

Trong khi các biến chứng dẫn đến mất thị lực là rất hiếm, các tác dụng phụ nhất định, đặc biệt là khô mắt và rối loạn thị giác tạm thời khá phổ biến. Nhưng những điều này thường giải quyết sau vài tuần hoặc vài tháng, và rất ít người coi chúng là một vấn đề lâu dài.

Khô mắt: mổ mắt cận làm giảm sản xuất nước mắt tạm thời. Trong khoảng sáu tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành lại. Ngay cả sau khi chữa bệnh, bạn có thể bị khô mắt ngày càng tăng.

Bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian này. Nếu bạn bị khô mắt nghiêm trọng, bạn có thể lựa chọn một thủ thuật khác để đặt các nút đặc biệt vào ống dẫn nước mắt để ngăn nước mắt chảy ra khỏi bề mặt mắt.

Chói mắt, lóa mắt: Sau khi phẫu thuật, bạn có thể khó nhìn vào ban đêm. Bạn có thể nhận thấy ánh sáng chói, quầng sáng xung quanh đèn sáng. Điều này thường kéo dài vài ngày đến vài tuần.

Loạn thị. Loạn thị có thể do loại bỏ mô không đồng đều. Nó có thể yêu cầu phẫu thuật bổ sung, đeo kính hoặc kính áp tròng.

Mất hoặc thay đổi thị lực. Hiếm khi, bạn có thể bị mất thị lực do biến chứng phẫu thuật. Một số người cũng có thể không nhìn rõ hoặc sắc nét như trước đây.

Mổ mắt cận có bị tái lại không?

Một số trường hợp cảm thấy tình trạng mắt của mình không được cải thiện hoặc bị cận lại như trước khi mổ mắt. Điều đó là do cơ chế tự hồi phục của cơ thể.

Nếu tia laser loại bỏ quá ít mô khỏi mắt của bạn, bạn sẽ không nhận được kết quả thị lực rõ ràng hơn như mong đợi, thậm chí là tái cận. Bạn có thể cần thêm một lần mổ mắt cận khác trong vòng một năm để loại bỏ nhiều mô hơn.

Thị lực thay đổi thế nào sau khi mổ mắt?

Hầu hết những người trải qua mổ mắt cận sẽ có thị lực từ tốt đến xuất sắc trong hầu hết các tình huống, trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Bạn sẽ có thể chơi thể thao và bơi lội. Nhưng khi bạn già đi hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn vẫn có thể phải đeo kính.

Hầu hết mọi người báo cáo sự hài lòng cao sau khi phẫu thuật mắt. Nhưng kết quả lâu dài thường không có sẵn hoặc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Một phần lý do cho điều này là mọi người hài lòng về tổng thể sau khi phẫu thuật, vì vậy họ không cảm thấy cần phải kiểm tra lại và dữ liệu theo dõi không được thu thập. Ngoài ra, quy trình mổ mắt cận đã được cải tiến theo thời gian - các kỹ thuật và công nghệ liên tục thay đổi.

Theo thời gian, khúc xạ của bạn có thể từ từ xấu đi theo tuổi tác và thị lực của bạn có thể không còn tốt như ban đầu ngay sau khi phẫu thuật. Đây dường như không phải là một vấn đề lớn, nhưng mức độ thay đổi chính xác được mong đợi đôi khi không thể đoán trước được.

Khi nói đến việc có nên mổ mắt cận không thì không có câu trả lời đúng. Hãy xem xét cẩn thận các yếu tố được nêu ở đây, cân nhắc giữa sở thích và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, và đảm bảo rằng bạn có những kỳ vọng thực tế. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật mắt mà bạn cảm thấy tin tưởng và được giải đáp các thắc mắc của bạn. Cuối cùng, nếu cảm thấy phù hợp thì hãy tiến hành, còn nếu không hợp thì đừng vội làm gì cả.

Nguồn tham khảo:

LASIK surgery: Is it right for you? - đăng tải trên trang tin Mayoclinic. Xuất bản ngày 13/4/2019.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-nen-mo-mat-can-khong-d270998.html

Bé gái 6 tuổi cận...12 độ, những thói quen tai hại cha mẹ để con làm cực kỳ hại mắt
Trong phòng khám thị lực ở Bệnh viện mắt Đông Quan (Trung Quốc) hầu như ngày nào cũng tiếp nhận không ít trẻ em bị cận thị dù có thể tuổi có khá nhỏ....
Theo H.M (Dịch từ MayoClinic) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)