Da vàng như người bệnh gan, người phụ nữ sợ mắc bệnh nan y ai ngờ do loại rau dùng hàng ngày

MINH MINH - Ngày 29/04/2023 19:00 PM (GMT+7)

Người phụ nữ bị vàng da lo lắng bản thân mắc bệnh nghiêm trọng về gan nhưng sau đó bác sĩ đã tìm ra được nguyên nhân do bổ sung quá nhiều loại thực phẩm giàu carotene.

Mọi người đều biết rằng nếu gan không tốt, nó có thể khiến da chuyển sang màu vàng, nhưng ngược lại nếu da vàng có phải là gan gặp vấn đề không?

Bác sĩ Zhan Yixue từ Khoa Gan mật và Tiêu hóa ở Đài Loan đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về trường hợp một người phụ nữ 30 tuổi đi khám vì da đột nhiên chuyển vàng. Người phụ nữ đến phòng khám và nói rằng: "Chồng tôi nói dạo này da tôi vàng vọt quá. Tôi nghe nói da vàng là biểu hiện của bệnh gan, da tôi vàng như vậy có phải tôi mắc bệnh nặng rồi không?".

Bác sĩ sau đó đã tiến hành làm xét nghiệm cho nữ bệnh nhân nhưng kết quả hoàn toàn bình thường, gan hay mật đều không có vấn đề. Kiểm tra bên ngoài cũng chỉ thấy lòng bàn tay của người phụ nữ vàng hơn so với bình thường. 

Người phụ nữ bị vàng da nên lo lắng bản thân mắc bệnh về gan. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ bị vàng da nên lo lắng bản thân mắc bệnh về gan. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bác sĩ Zhan Yixue hỏi đến chế độ ăn uống của người phụ nữ, ngay lập tức đã có câu trả lời cho nguyên nhân khiến da vàng. Hóa ra, nữ bệnh nhân gần đây đã bắt đầu chú ý thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn để cải thiện sức khỏe.

Vì muốn tăng lượng vitamin, cô không chỉ thường xuyên ăn rau củ quả mà còn ép lấy nước uống, trong đó có nước ép cà rốt được ưu tiên sử dụng nhiều cùng với ăn các loại rau củ quả màu sẫm. Đây chính là lý do khiến da người phụ nữ chuyển vàng.

Bác sĩ Zhan Yixue giải thích rằng mặc dù vàng da thường do một bệnh nào đó khiến da chuyển sang màu vàng, nguyên nhân lâm sàng phổ biến nhất là do chức năng gan không bình thường. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn có những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng, như trường hợp nữ bệnh nhân trên là đang mắc chứng tăng caroten máu.

Caroten có trong các loại rau quả màu vàng hoặc màu da cam như: xoài, đu đủ, mơ, carot hoặc một số loại thực phẩm khác như lòng đỏ trứng, sữa, các chất phụ gia màu,… Tuy nhiên caroten còn có nhiều trong rau xanh, như: cà tím, các loại đậu như đạu bắp, đậu hà lan, đậu đỗ, xúp lơ xanh, bí ngô,...

Nếu ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ gây dư thừa lượng caroten trong máu. Caroten hòa tan trong mỡ nên có thể lắng đọng tại lớp sừng của da, khiến da có màu vàng. Các vị trí thường dễ nhận thấy nhất là ở rãnh mũi má, lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

Tuy nhiên, đây là một vấn đề lành tính, không nên quá lo lắng, dasẽ trở lại bình thường sau một vài tuần khi được cải thiện chế độ ăn uống tốt, giảm bớt lượng caroten.

Bác sĩ phát hiện nguyên nhân là người phụ nữ ăn quá nhiều thực phẩm giàu carotene. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ phát hiện nguyên nhân là người phụ nữ ăn quá nhiều thực phẩm giàu carotene. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Zhan Yixue cũng liệt kê 5 lý do khiến da vàng, mọi người nên biết:

1. Chức năng gan bất thường như viêm gan cấp tính

Do gan hoạt động không hiệu quả nên chất bilirubin do cơ thể sản xuất ra không thể được xử lý hiệu quả, dẫn đến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao và tích tụ ở các bộ phận khác của cơ thể. Từ đó gây vàng da.

2. Tắc mật

Trong cơ thể gan có nhiệm vụ tiết ra mật để tham gia vào quá trình tiêu hóa. Một khi dòng chảy của mật ra khỏi gan bị tắc nghẽn do có sỏi hay khối u sẽ gây nên hiện tượng vàng da do tắc mật. Lượng mật bị ứ đọng, dư thừa, các sản phẩm giáng hóa của dịch mật dần dần sẽ di chuyển vào máu và cơ thể không thể bài tiết hết mật ra ngoài nên những người bị tắc mật sẽ thường bị vàng da và mắt.

3. Bệnh Favism

Bệnh Favism hay còn gọi là bệnh thiếu men G6PD. Nếu mức độ thiếu men G6PD nặng hay tiếp xúc với các loại thuốc, thực phẩm qua sữa mẹ có tính oxy hóa cao, tế bào hồng cầu bị vỡ dẫn đến hiện tượng tán huyết. Khi vỡ ra, hồng cầu sẽ phóng thích vào trong máu chất bilirubin tự do làm vàng da, vàng mắt và suy thận do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao.

4. Thực phẩm 

Hấp thụ quá nhiều thực phẩm giàu caroten có thể gây ra bệnh tăng caroten máu. Ăn quá nhiều các loại thực phẩm như cà rốt, bí ngô, xoài, cam, khoai lang, quả hồng, đu đủ, dưa hấu, cà chua có thể khiến da chuyển sang màu vàng, nhưng sẽ không khiến màng cứng chuyển sang màu vàng.

5. Các yếu tố khác 

Suy dinh dưỡng, ăn quá nhiều đường và đồ ăn vặt, mệt mỏi, tích tụ dầu trên da, bức xạ cực tím, lão hóa keratin và các yếu tố khác cũng có thể gây ra da vàng sẫm.

Bác sĩ Zhan Yixue cũng nhắc nhở bất cứ khi nào thấy da chuyển màu bất thường, đừng vội lo lắng, hãy đi kiểm tra để biết được nguyên nhân chính xác.

Bé mới sinh bị vàng da liệu có phải viêm gan bí ẩn? Cách phân biệt vàng da sinh lý và do viêm gan
Rất nhiều phụ huynh có con nhỏ khi thấy con bị vàng da lo lắng vì không biết con bị vàng da sinh lý hay do viêm gan bí ẩn. TS.BS Trương Hữu Khanh,...

TS.Bs.Trương Hữu Khanh

MINH MINH (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác