Dầu cá giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Sản phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu mới cho thấy sản phẩm bổ sung dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard phát hiện ra rằng bổ sung dầu cá làm tăng nồng độ hormon adiponectin có liên quan với độ nhạy insulin. Nồng độ hormone này trong máu cao hơn cũng liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành một phân tích gộp gồm 14 thử nghiệm lâm sàng. Tổng cộng họ đã xem xét 682 người dùng sản phẩm bổ sung dầu cá, và 641 người dùng giả dược như dầu hướng dương hoặc dầu ôliu.

dau ca giup giam nguy co tieu duong - 1

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cần nghiên cứu thêm để xác định những người nào được lợi nhiều nhất nhờ bổ sung dầu cá. (Ảnh minh họa)

Kết quả cho thấy ở những người dùng dầu cá, nồng độ adiponectin tăng 0,37 mcg/mL máu. Hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình tác động đến chuyển hóa, như điều chỉnh đường huyết và viêm.

Các tác giả nói rằng những kết quả từ nghiên cứu này cho thấy nồng độ dầu cá cao hơn có thể làm tăng vừa phải nồng độ adiponectin trong máu, các kết quả ủng hộ lợi ích tiềm năng của dầu cá trong kiểm soát glucose và chuyển hóa chất béo.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng cần nghiên cứu thêm để xác định những người nào được lợi nhiều nhất nhờ bổ sung dầu cá.

Nghiên cứu này sẽ được đăng trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism

Theo Linh Linh (An ninh Thủ Đô)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp