Đau mắt kiêng ăn gì? Những thực phẩm cần tránh để mắt không bị tổn thương thêm

Khánh Hằng - Ngày 29/09/2021 16:14 PM (GMT+7)

Khi bị đau mắt hoặc gặp các bệnh về mắt, có một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh để sức khỏe đôi mắt được cải thiện.

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng của con người. Đôi mắt cũng rất dễ tổn thương. Các bệnh về mắt thường xuyên xảy ra nếu bạn không có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Đau mắt kiêng ăn gì? Những thực phẩm cần tránh để mắt không bị tổn thương thêm - 1

Đau mắt là tình trạng bệnh nhiều người gặp phải nhất, có thể do chế độ làm việc và học tập quá sức hoặc những tác động từ bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm không khí, nắng nóng, virus... Tình trạng này thường không kéo dài quá lâu và bạn có thể xử lý tại nhà bằng thuốc nhỏ mắt không kê toa hay nước muối sinh lý.

Đôi mắt của chúng ta có các mạch máu, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho các mạch máu hoạt động tốt, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Bên cạnh đó, khi bị đau mắt, bạn cũng nên kiêng một số loại thực phẩm có hại cho sức khỏe đôi mắt.

Đau mắt kiêng ăn gì?

1. Chú ý đến gia vị, nước chấm và các loại nước xốt

Một vài loại xốt như xốt mayonnaise, nước trộn salad hay bất cứ loại nước xốt nào chứa nhiều chất béo thì đều không tốt cho tình trạng đau mắt.

Thay vì sử dụng những loại nước xốt này, bạn có thể thay thế bằng các hương vị tự nhiên như nước xốt từ rau xanh hoặc nước xốt nhiều vitamin C làm từ chanh. Sự thay đổi này sẽ giúp bạn có được bữa ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những gia vị có tính cay nóng như ớt, hành, tỏi… để làm giảm sự khó chịu vì đau mắt.

2. Hạn chế thực phẩm màu trắng hoặc thực phẩm chứa nhiều calo

Đau mắt kiêng ăn gì? Những thực phẩm cần tránh để mắt không bị tổn thương thêm - 2

Những loại thực phẩm màu trắng mà chúng ta thường ăn hàng ngày như mì, bánh mì trắng, bột mì hay cơm hầu như không mang lại nhiều dinh dưỡng mà chỉ là những loại carbohydrate đơn giản cung cấp lượng năng lượng nhanh chóng.

Nếu đang bị đau mắt, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm trắng trên hoặc bổ sung thêm các loại rau xanh và thực phẩm giàu omega-3 vào bữa ăn để cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt.

3. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ hoặc xúc xích thường xuất hiện trong các bữa ăn nhưng lại không có nhiều lợi ích cho đôi mắt, nhất là những người đang bị đau mắt. Hầu hết chúng đều chứa nhiều chất bảo quản hóa học, muối, chất béo và cholesterol.

Thay vì tiêu thụ các loại thịt đỏ, bạn có thể thay thế bằng các loại thịt nạc chứa nhiều kẽm và protein. Cá hồi là một trong những sự thay thế tốt nhất vì rất giàu axit béo omega-3, một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe đôi mắt.

4. Bơ thực vật

Khi bị đau mắt, bạn cũng nên lưu ý đến bơ thực vật (còn gọi là margarine). Vì được chế biến từ dầu thực vật nên margarine được đánh giá là lành mạnh hơn bơ (butter) được sản xuất từ mỡ động vật. Tuy nhiên, bơ thực vật vẫn chứa nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu trong máu.

Thay vào đó, bạn có thể dùng dầu dừa hoặc dầu ô liu khi nấu ăn để tránh chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe và tình trạng đau mắt.

5. Đồ ăn nhanh

Đau mắt kiêng ăn gì? Những thực phẩm cần tránh để mắt không bị tổn thương thêm - 3

Đồ ăn nhanh rất ngon nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, đối với đôi mắt cũng vậy. Thay vì ăn quá nhiều đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và chất béo bão hòa, bạn hãy tìm đến những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.

Thịt nạc, cá, trái cây tươi và rau, và các sản phẩm ít béo... là những thực phẩm tốt nhất để bổ sung chất béo lành mạnh.

6. Các thực phẩm gây viêm khác

Bạn cần tránh sử dụng các thực phẩm gây viêm để không ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của mắt. Những thực phẩm gây viêm phổ biến như:

- Thực phẩm hoặc đồ uống chứa hàm lượng đường sucrose.

- Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, thông thường là các loại thịt chế biến sẵn.

- Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh kẹo, bánh mì, một số loại ngũ cốc, nước ngọt…

- Rượu bia và đồ uống chứa chất kích thích. Uống nhiều rượu bia có thể gây viêm hoặc khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm tốt cho mắt

- Ớt chuông: Chứa nhiều vitamin C tốt cho các mạch máu ở mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa vitamin A và vitamin E, đều là những thành phần cần thiết cho một đôi mắt khỏe mạnh.

- Hạt hướng dương và các loại hạt khác: Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng (AMD). Những loại hạt khác có tác dụng tương tự là đậu phộng, hạt phỉ, bơ đậu phộng...

- Các loại rau màu xanh đậm: Các loại rau xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn hay súp lơ xanh đều giàu vitamin C và vitamin E. Chúng còn chứa vitamin A dưới 2 dạng caroten là lutein và zeaxanthin, có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD) và đục thủy tinh thể.

Đau mắt kiêng ăn gì? Những thực phẩm cần tránh để mắt không bị tổn thương thêm - 4

- Cá hồi và các loại cá khác: Võng mạc cần được duy trì khỏe mạnh bằng cách sử dụng 2 loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Những axit béo này được tìm thấy nhiều trong các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi vân... Omega-3 còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) và tăng nhãn áp.

- Khoai lang và những thực phẩm có màu cam đỏ: Các loại trái cây và rau quả có màu cam như khoai lang, cà rốt, dưa hấu, xoài và mơ chứa nhiều beta-caroten, một dạng vitamin A giúp tăng khả năng nhìn vào ban đêm. Riêng đối với khoai lang, trong thành phần của nó còn chứa lượng lớn vitamin C và một lượng nhỏ vitamin E.

- Đậu và các cây họ đậu: Đậu chứa nhiều kẽm liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc. Những người bị thiếu kẽm có thể dẫn đến chứng mù đêm (bệnh quáng gà).

- Trứng: Trứng chứa cả kẽm và 2 loại caroten lutein, zeaxanthin, được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho mắt. Màu vàng cam của các hợp chất này giúp ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại võng mạc. Chúng còn giúp tăng cường sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm, bộ phận có vai trò chính trong việc điều khiển tầm nhìn.

- Bí đao (bí xanh): Bí đao là thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin. Bí non giàu vitamin C và kẽm; còn bí trưởng thành giàu vitamin A, vitamin C và axit béo omega-3.

Nguồn tham khảo:

The Worst Foods For Your Eye Health - Đăng tải trên trang web Rx Optical - Xuất bản ngày 7/2/2019.

Ăn cà chua có lợi ích gì? Những tác dụng còn ít biết của cà chua
Là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, cà chua còn đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh.

Sống khỏe

Khánh Hằng (Dịch từ Rx Optical)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh mắt