Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1

Minh Minh Ngày 16/09/2021 08:41 AM (GMT+7)

Dưa chuột dù rất lành và hiếm khi gây hại nhưng nếu ăn quá nhiều hay không đúng cách có thể gây ra một loạt tác dụng phụ.

Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1 - 1

Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1 - 3Dưa chuột là loại rau củ vô cùng quen thuộc thường thấy trong các món salad, dưa góp,... và được bán đầy rẫy ở chợ. Đừng nhìn quả dưa chuột trông tầm thường nhưng lại có những lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện quá trình hydrat hóa và giảm cân.

Đặc biệt, dưa chuột thường được coi là siêu thực phẩm làm đẹp vì chứa nhiều nước (95% là nước) và khả năng ngậm nước vượt trội. Ngoài ra, loại quả này chứa vitamin K và các hợp chất thực vật chống viêm có thể giúp giảm bọng mắt và điều trị quầng thâm khi được cắt lát và bôi tại chỗ.

Dưa chuột là an toàn cho hầu hết mọi người để ăn, nhưng nó vẫn ẩn chứa một số tác dụng phụ nguy hiểm mà bạn không ngờ nếu lạm dụng.

1. Chứa độc tố nguy hiểm

Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1 - 4

Dưa chuột có thể chứa độc tố. 

Sự hiện diện của các độc tố chẳng hạn như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic trong dưa chuột là một điều đáng lo ngại. Những chất này khiến cho dưa chuột có vị đắng, nếu hấp thụ quá nhiều độc tố này có thể đe dọa đến tính mạng.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng nồng độ cucurbitacins trong dưa chuột bạn ăn hàng ngày không có khả năng gây độc.

2. Ảnh hưởng quá trình đông máu

Dưa chuột có hàm lượng vitamin K tương đối cao. Ăn quá nhiều dưa chuột có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của một người.

Những người sử dụng warfarin (Coumadin) hoặc các loại thuốc làm loãng máu tương tự không nên tăng lượng dưa chuột ăn mỗi ngày lên một cách đột ngột mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

3. Dị ứng

Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1 - 5

Những người dị ứng với dưa chuột nên tránh những món có chứa loại quả này.

Một số người đã báo cáo phản ứng dị ứng với dưa chuột. Bất cứ ai bị dị ứng với dưa chuột nên tránh hoàn toàn bất cứ thực phẩm nào có chứa loại quả này.

Các triệu chứng dị ứng bao gồm:

- Mẩn ngứa, nổi mề đay

- Sưng tấy da

- Khó thở

Nếu một người có vấn đề về hô hấp, cần đưa tới viện ngay lập tức. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

4. Gây đầy hơi

Mặt tích cực của việc ăn dưa chuột là bạn có thể tránh bị táo bón, nhưng mặt trái của dưa chuột là có thể dẫn đến đầy hơi.

Dưa chuột chứa cucurbitacin, một hợp chất được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả khác bao gồm bí ngô, bí và dưa hấu. Cucurbitacin dẫn đến vị đắng có trong dưa chuột, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi và khó tiêu. Những triệu chứng khó chịu này có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều dưa chuột một lúc.

5. Gây mất nước

Dưa chuột tưởng lành nhưng ẩn chứa loạt tác dụng phụ đáng sợ, nguy hiểm nhất là điều số 1 - 6

Hạt dưa chuột là nguồn cung cấp cucurbitin, một thành phần được biết là có đặc tính lợi tiểu bẩm sinh. Mặc dù tính chất lợi tiểu khá thấp, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho bạn. Khi ăn với số lượng lớn, thành phần lợi tiểu này dẫn đến việc đào thải quá nhiều chất lỏng ra khỏi cơ thể, cản trở sự cân bằng điện giải, có thể gây mất nước.

6. Người mắc tiểu đường nên lưu ý

Có một số bằng chứng cho thấy hạt dưa chuột có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể làm lượng đường trong máu trở nên quá thấp ở những người đang điều trị bệnh tiểu đường. Theo dõi lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận khi ăn dưa chuột nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-chuot-tuong-lanh-nhung-an-chua-loat-tac-dung-p...

5 thực phẩm đại kị với dưa chuột, xem loại thứ 2 ai cũng giật mình
Dưa chuột chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để dưa chuột phát huy hết công dụng bạn cần tránh kết hợp chúng với những...

Sống khỏe

Theo Minh Minh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến