5 tác dụng phụ đáng sợ của việc uống trà sai cách, thậm chí có thể gây ung thư

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 24/07/2021 09:30 AM (GMT+7)

Trà cũng có thể ẩn chứa những tác dụng phụ bất ngờ, trong đó bao gồm cả việc có thể gây ung thư do thói quen uống sai cách.

Trà là một trong những đồ uống rẻ và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu. Nhiều nghiên cứu cho thấy một loạt các lợi ích của việc uống trà như giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mãn tính, giảm lượng đường trong máu,...

Nhiều người Việt có thói quen thường xuyên uống các loại trà như trà nóng, trà đá, trà quất, trà chanh... Mặc dù trà có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Uống trà thực sự có thể gây ra những tác dụng phụ không thể ngờ nếu lạm dụng hoặc uống không đúng cách như uống quá nóng.

Làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể

5 tác dụng phụ đáng sợ của việc uống trà sai cách, thậm chí có thể gây ung thư - 1

Tùy thuộc vào loại trà mình uống, bạn có thể tiêu thụ nhiều caffeine hơn bạn tưởng. Các loại trà đen, trắng và xanh có trung bình 14-61 miligam caffein mỗi cốc. Mặc dù nó không bằng một tách cà phê (khoảng 96 miligam mỗi cốc), nhưng vẫn có khả năng làm mất cân bằng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể chúng ta.

Nhịp sinh học của cơ thể là nhịp điệu mà cơ thể tuân theo trong khoảng thời gian 24 giờ, bao gồm cả thời gian thức và ngủ. Việc duy trì nhịp sinh học cơ thể rất quan trọng để giúp chúng ta tỉnh táo hơn vào ban ngày, ngủ ngon hơn vào ban đêm và duy trì sức khỏe tổng thể tốt hơn. Nhịp sinh học có thể bị mất cân bằng bởi những thứ như ánh sáng, căng thẳng, công việc và caffeine... 

Nếu uống quá nhiều trà chứa caffein vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ, từ đó dẫn tới rối loạn nhịp sinh học. Và nghiên cứu cho thấy nhịp sinh học bị gián đoạn liên tục có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, sức khỏe tâm thần, tăng cân và suy giảm hệ thống miễn dịch. Vì vậy, lần tới khi bạn định thưởng thức một tách trà ấm vào buổi tối, hãy thử đổi trà xanh sang một loại thảo dược khác.

Có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản

Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng tác dụng phụ này không phải do bản thân trà mà là do cách uống trà. Uống trà quá nóng thực sự có liên quan đến ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (hoặc ung thư thực quản). Trong một nghiên cứu tập trung vào người dân miền Bắc Iran, người ta phát hiện uống trà đen nóng với số lượng lớn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thực quản. Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, lưu ý rằng cả cà phê nóng và trà nóng đều có thể gây tổn thương lâu dài cho thực quản.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lời giải thích chính xác cho điều này, nhưng nhiều nghiên cứu tin rằng nó liên quan đến nhiệt độ bên trong thực quản của chúng ta. Ví dụ, nếu trà ở nhiệt độ khoảng 65 độ C thì thực quản có thể đạt nhiệt độ lên đến 52 độ C và gây bỏng. 

Có thể giảm lượng sắt

5 tác dụng phụ đáng sợ của việc uống trà sai cách, thậm chí có thể gây ung thư - 2

Trà có thể có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, nhưng các nghiên cứu cho thấy những người bị thiếu máu hoặc bất kỳ loại thiếu sắt nào khác có thể nên hạn chế uống trà. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, cả trà đen và trà xanh đã được chứng minh là hạn chế khả năng hấp thụ sắt. 

Một báo cáo cho biết chất tannin có trong trà có thể là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Tanin là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại trà, rượu vang, socola và chúng đã được chứng minh là làm giảm sinh khả dụng của sắt sau khi tiêu thụ liên tục. Khi cơ thể có lượng sắt thấp, bạn có thể gặp phải những tình trạng như kiệt sức, bồn chồn, da khô và đau đầu.

Đi vệ sinh thường xuyên hơn

Trà đen và trà xanh được coi là thuốc lợi tiểu. Nếu uống quá nhiều trà mà không được bổ sung nước thường xuyên, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Caffeine trong trà làm tăng lưu lượng máu đến thận, thận phải làm việc tích cực và thải nhiều nước hơn. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại trà bạn đang uống

Theo một báo cáo trên tạp chí về dược phẩm The Pharma Innovation Journal, tính chất lợi tiểu của trà xanh và trà đen có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải và mất nước. Điều này có thể gây ra hôn mê, nhịp tim tăng hoặc không đều và đau đầu dữ dội.

Bạn có thể bị táo bón

5 tác dụng phụ đáng sợ của việc uống trà sai cách, thậm chí có thể gây ung thư - 3

Trong số nhiều hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong trà, theophylline là một trong những hợp chất phổ biến cần lưu ý. Hợp chất này được tìm thấy trong cả cà phê và trà, và đôi khi được sử dụng để làm trơn cơ đường thở cho bệnh nhân hen suyễn. Mặc dù có lợi cho việc hô hấp, nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ nhưng khó chịu.

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ theophylline từ trà có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Các nguồn khác cũng nói rằng theophylline có thể gây ra táo bón và buồn nôn. Vì vậy, nếu bạn là người từng gặp các vấn đề về dạ dày, bạn có thể cần xem xét loại trà hay uống ảnh hưởng như thế nào đến thói quen đi vệ sinh của mình.

Uống cà phê hay trà xanh buổi sáng có lợi cho sức khỏe hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên uống cà phê hay trà xanh vào buổi sáng tốt hơn cho...

Trà xanh

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe