Giảm cân bằng suy nghĩ, bạn đã thử chưa?

Ngày 07/03/2015 00:06 AM (GMT+7)

Sử dụng sức mạnh của suy nghĩ có lẽ là cách đơn giản nhất để giúp bạn giảm cân.

Có một cách giảm cân kỳ lạ do nhà tâm lý học Eric Robinson đưa ra, đó là giảm cân bằng suy nghĩ.

Những người muốn giảm cân luôn cảm thấy phải đấu tranh với cái dạ dày của mình. Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học Eric Robinson, cảm giác ngon miệng được hình thành trong não bộ chứ không phải đến từ dạ dày. Vì vậy, nếu như bạn cố gắng hình dung ra món ăn mà bạn vừa thưởng thức lần cuối cùng, thì có thể bạn sẽ giảm được cảm giác thèm ăn.

“Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc bạn ăn nhiều hay ít, tuy nhiên nhiều người không ý thức được vấn đề này. Đây cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh béo phì lan rộng trên toàn thế giới".

Quên thức ăn

Một trong các nghiên cứu được thực hiện với một nhạc công và một nhân viên ngân hàng. Cả hai đều bị mất trí nhớ sau khi cơ thể nhiễm virus khiến hệ thần kinh của họ bị tổn thương, làm vùng ghi nhận ký ức mới không hoạt động bình thường.

Việc vừa ăn vừa xem phim, nghịch máy tính, điện thoại... có thể khiến bạn ăn vặt nhiều hơn (Ảnh minh họa)

Mới đầu, cả hai được đưa cho một đĩa bánh và cho ăn đến khi no. Đĩa bánh sau đó được mang đi nơi khác và mang trở lại đầy thức ăn chỉ 15 phút sau đó. Nếu người khỏe mạnh không thể ăn thêm vì quá no thì, hai người này vẫn vui vẻ ăn tiếp.

“Họ quên mất rằng họ vừa mới ăn, vì vậy họ sẽ vẫn tiếp tục ăn nếu được cho ăn tiếp”, ông Glyn Humpherys thuộc Đại học Oxford, người tiến hành nghiên cứu cho biết.

Dù trí nhớ kém nhưng cả hai không hẳn không nhớ gì về những thứ vừa mới ăn.

Trong một nghiên cứu khác, hai người trên được thử nhiều loại đồ ăn, trong đó có bánh gạo, khoai tây chiên, socola… Cả hai được yêu cầu đợi thêm một chút nữa và được cung cấp các loại thức ăn trên thêm lần nữa.

Người bình thường sẽ không chọn mùi vị thức ăn giống như lượt đầu họ đã được ăn. Tuy nhiên, cả hai người trên lại tỏ ra hứng thú khi được cho ăn lần hai dù họ không nhớ gì về lần được cho ăn thứ nhất.

Một bộ não khỏe mạnh có thể cung cấp thông tin về những bữa ăn mà bạn đã ăn. Tuy nhiên, điều này là không chính xác trong nghiên cứu của giáo sư Jeff Brunstrom, thuộc Đại học Bristol. Ông phát hiện ra rằng, lượng thức ăn con người ăn phụ thuộc vào những gì họ đã ăn trước đó. Những phát hiện trên đã phủ định rằng cảm giác đói là do kích thích tố từ đường ruột.

Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta ngày nay, việc ăn trưa ở văn phòng là rất phổ biến. Mọi người vừa ăn trưa vừa sử dụng điện thoại, xem phim, nghịch máy tính… Điều này ảnh hưởng đến việc não bộ ghi nhớ những món đã ăn. Chính vì vậy họ sẽ ăn vặt rất nhiều trong ngày.

Tăng trí nhớ

Đây là lý do mà các nhà nghiên cứu đang tìm cách tăng trí nhớ về thức ăn. Robinson gần đây đã thử nghiệm với một đoạn bằng, được phát trong bữa ăn có giúp nhóm phụ nữ béo phì bớt ăn sandwich hay không.

Tưởng tượng ra những gì bạn đang thèm ăn có thể khiến não bộ của bạn tưởng như vừa mới ăn xong (Ảnh minh họa)

Thử nghiệm khá đơn giản: “Đoạn băng dài 3 phút được chiếu, trong đó người tham gia thử nghiệm được yêu cầu tập trung vào món ăn – từ màu sắc, hình ảnh, mùi vị”.

Sau đó, nhóm này lại được ăn trong những âm thanh du dương, êm tai như tiếng chim hót. Đúng như Robinson mong đợi, những người được tạo không gian để thưởng thức món ăn thường miêu tả tỉ mỉ về món ăn của mình sau đó, và họ có xu hướng ít ăn vặt hơn sau 3 tiếng, lượng tiêu thụ calo ít hơn 30%.

Phương pháp này không có hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng Robinson cũng có những phương pháp khác, như yêu cầu người tham gia thử nghiệm nhớ lại món ăn họ vừa ăn trong ngày. Cách này khiến họ không muốn ăn thêm sau đó.

Một nhóm nghiên cứu tại Pennsylvania cũng nhận thấy, việc tưởng tượng ra những gì bạn đang thèm ăn có thể khiến não bộ của bạn tưởng như vừa mới ăn xong. Mẹo này có thể làm nên một điều hiếm thấy: Giúp giảm cân trong lúc vẫn có thể thưởng thức đồ ăn một cách trọn vẹn.

Và dĩ nhiên, đây là phương pháp giảm cân mà bất cứ ai bị béo phì đều muốn áp dụng!

Theo Trịnh Huế (Đời sống & Pháp luật)