Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 3 loại thực phẩm “thần kỳ” nên bổ sung trước bữa ăn, có tác dụng đánh tan cục máu đông, giúp mạch máu trở nên sạch hơn và lưu thông tốt hơn.
Thuốc aspirin được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Loại thuốc này có tên gọi khác là acid acetylsalicylic, có rất nhiều tác dụng, giúp giảm đau, hạ sốt chống viêm, khử trùng. Ngoài ra aspirin còn có thể giúp loại bỏ cục máu đông, chống kết tập tiểu cầu, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Do đó, người trung niên và người cao tuổi thường dự trữ thuốc aspirin trong nhà để phòng những lúc cần dùng đến. Tuy nhiên, đây là loại thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ, dùng aspirin liều cao có thể gây tác dụng phụ ở đường tiêu hóa như khó tiêu, khó chịu thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét tiêu hóa, nặng hơn có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, do thuốc có tác dụng chống tập kết tiểu cầu nên thuốc gây gia tăng nguy cơ chảy máu, kéo dài thời gian chảy máu.
Vì vậy, nếu muốn tránh những tác dụng phụ không mong muốn trên, nên sử dụng “thuốc aspirin tự nhiên”, tức là tìm những loại thực phẩm có tác dụng như aspirin, vừa có lợi cho cơ thể lại không gây hại.
Bác sĩ Trần Triệu Cương, trưởng Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Tưởng niệm Tôn Dật Tiên thuộc Đại học Trung Sơn, Trung Quốc gợi ý 3 loại thực phẩm “thần kỳ” nên bổ sung trước bữa ăn, giúp đánh tan cục máu đông, mạch máu trở nên sạch hơn và lưu thông tốt hơn.
1. Giấm + mật ong
Nhiều người cảm thấy rất lạ khi nghe đến loại nước uống là giấm trắng pha mật ong. Thực tế giấm trắng ngâm với mật ong, khi sử dụng có tác dụng làm mềm mạch máu, chúng được ví như "thuốc aspirin tự nhiên", bởi vì cả hai đều có tác dụng loại bỏ độc tố và rác thải trong mạch máu. Đồng thời giúp thúc đẩy chức năng của tim, não và mạch máu, vì vậy sẽ có lợi nếu dùng nó thường xuyên.
Trộn giấm trắng và mật ong theo tỷ lệ 1:4, uống mỗi ngày một cốc, trước bữa ăn. Lưu ý, khi mua mật ong phải lựa chọn mật ong tự nhiên, không có chất phụ gia, như vậy mới có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa cục máu đông.
2. Giấm + củ cải
Trong thành phần dinh dưỡng, củ cải trắng có tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Lúc này, bạn chỉ cần ăn một chút củ cải sẽ có hiệu quả tốt. Thêm vào đó, trong thành phần của củ cải còn có chức năng trợ giúp đối với những người bị tắc mũi, đau họng do cảm trong mùa đông.
Củ cải trắng là một trong số thực phẩm tốt nhất, chứa nhiều dinh dưỡng và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Đồng thời củ cải còn có tác dụng chống virus, chống ung thư vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, củ cải trắng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, thanh lọc máu rất tốt.
Kết hợp củ cải trắng với giấm, càng tăng thêm tác dụng loại bỏ độc tố và tạp chất trong mạch máu, đồng thời giúp tiêu viêm, khử trùng, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Theo tuổi tác, con người sẽ ngày càng tích tụ nhiều chất độc và rác trong mạch máu, lượng cholesterol cũng ngày càng tăng, nếu giúp mạch máu lưu thông tốt thì sẽ tránh được việc hình thành cục máu đông.
3. Giấm + lạc
Lạc là thực phẩm quen thuộc và dễ kiếm nhưng ít ai biết nó cũng có tác dụng phòng chữa một số bệnh. Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, chủ yếu dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mạn tính, viêm thận mạn, cước khí. Vỏ lạc có thể chữa xuất huyết như xuất huyết do thiếu tiểu cầu ở bệnh sốt xuất huyết, xuất huyết nguyên phát hay thứ phát. Vỏ lụa của lạc cầm máu mạnh hơn nhân lạc 50 lần. Vỏ cứng ngoài cùng của lạc cũng có thể đem nấu lấy nước có tác dụng hạ huyết áp, giãn mạch làm lưu thông máu.
Lạc chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người nhưng nhược điểm là hàm lượng lipid cao, calo lớn, sau khi ngâm giấm vừa giảm độ nhờn vừa thúc đẩy quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng trong đậu phộng.
Dùng lạc ngâm giấm có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm tích tụ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối.
Lấy một nắm đậu phộng tươi, ngâm với giấm gạo trong 7-10 ngày là ăn được, thêm mật ong lượng thích hợp, mỗi ngày ăn 10-15 hạt đậu phộng. Ăn lâu dài có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Lạc có thể sử dụng khi sống hoặc nấu chín, nhưng hiệu quả của lạc sống tốt hơn.