Dù đã 80 tuổi nhưng giáo sư Đại học Thanh Hoa trông trẻ hơn tuổi thật 20 tuổi và xương, răng vẫn rất chắc khỏe nhờ những bí quyết đơn giản.
Giáo sư Su Qingsen 80 tuổi của Đại học Thanh Hoa không chỉ có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu của Đài Loan mà ông còn chia sẻ những bí quyết để duy trì sức khỏe và phát hành thành sách.
Theo chia sẻ của giáo sư, dù đã 80 tuổi nhưng nhiều người khi gặp ông đều ngạc nhiên trước vẻ ngoài tràn đầy sức sống và trông trẻ hơn tuổi thật ít nhất 20 tuổi. Trước đây, ông không may bị ngã và phải khâu 7 mũi ở miệng, toàn thân trầy xước nhưng điều lạ là xương không hề gặp vấn đề, các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên khi biết giáo sư đã 80 tuổi. Đặc biệt dù tuổi đã cao nhưng răng của giáo sư vẫn tốt, ăn thức ăn không bị đau nhức, ê buốt hay gặp tình trạng rụng răng như nhiều người già khác.
Giáo sư Su Qingsen 80 tuổi vẫn trẻ khỏe, xương răng tốt như thanh niên.
Trong thời gian du học ở Mỹ, giáo sư Su Qingsen có thói quen ăn hoa quả đông lạnh đóng lọ thường xuyên vì tiện lợi và có thể mang bất cứ đâu. Nhưng sau khi về Đài Loan, ông đã dần tránh xa những đồ ăn kiểu Mỹ nhiều dầu mỡ và ông cũng không có thói quen dùng đồ ngọt. Chính thói quen này khiến nhiều bạn bè của ông tin rằng đó là lý do giáo sư trẻ khỏe hơn so với tuổi.
Lịch trình sinh hoạt đều đặn
Giáo sư Su Qingsen cho biết ngày nào ông cũng đi ngủ sớm và dậy sớm. Theo ông đây là cách tốt nhất để duy trì tinh thần. "Tôi không thức khuya, không ngủ nướng trên giường và đi ngủ, thức dậy đúng giờ mỗi ngày để cơ thể tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Nhờ đó, tôi có thể làm những gì mình muốn như đọc sách, làm một số việc nhà, nghiên cứu, tham gia các lớp học bán thời gian để tương tác với sinh viên, tập thể dục và đi dạo", giáo sư chia sẻ.
Ngủ sớm và dậy sớm là thói quen hàng ngày của giáo sư. (Ảnh minh họa)
Nấu ăn đúng cách
Vợ chồng giáo sư Su Qingsen rất coi trọng nguồn gốc thực phẩm, cố gắng đảm bảo thực phẩm ăn phải tươi ngon, không có dư lượng hóa chất. Do tuổi tác cao nên hai vợ chồng giáo sư ít đi siêu thị mua đồ ăn mà thường chọn mua rau quả từ những cửa hàng bán hàng online chất lượng, đáng tin cậy.
Ngoài việc chọn đúng thực phẩm tốt cho sức khỏe, công việc chuẩn bị trước khi nấu cũng rất cần thiết. Giáo sư Su Qingsen tiết lộ vợ ông rất chú trọng việc rửa sạch rau củ quả trước khi nấu. Bà thường rửa sạch từng lá rau một cách cẩn thận, tuy hơi mất thời gian nhưng đó là quy tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe.
Vợ chồng giáo sư thường ăn đồ hấp, luộc để ít nêm nếm nhiều gia vị. (Ảnh minh họa)
Phương pháp nấu ăn của vợ chồng giáo sư Su Qingsen cũng đơn giản, không nêm nếm gia vị phức tạp. Món ăn trong gia đình giáo sư thường chỉ nấu theo phương pháp chần, hấp, chiên sơ. Nếu nấu các món kho cũng không cho nhiều muối và đặc biệt không bao giờ thêm các gia vị hóa học như bột ngọt. Dù nêm nếm rất ít nhưng các món ăn đều ngon, hương vị hài hòa.
Giáo sư Su Qingsen mỗi bữa cũng ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh làm cơ thể quá tải nhưng cũng không cố tình ăn kiêng.
Ăn thức ăn phù hợp
(1) Các loại ngũ cốc và trái cây có hạt tốt cho sức khỏe:
Theo giáo sư Su Qingsen, thực phẩm bạn ăn rất quan trọng. Bữa sáng của giáo sư dựa trên năm loại ngũ cốc như bột yến mạch, với một số loại trái cây có hạt mà ông yêu thích.
(2) Coi trái cây như mạng sống
Giáo sư Su Qingsen ất yêu thích trái cây, ngày nào cũng ăn trái cây vào bữa sáng. Ngoài ăn trái cây tráng miệng, vợ giáo sư thường rửa trái cây rồi bày trên bàn ăn hoặc phòng khách để chồng có thể ăn bất cứ lúc nào. Đặc biệt, giáo sư Su Qingsen luôn cố gắng ăn trái cây thay vì uống nước ép để hấp thu trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng nguyên bản.
(3) Uống trà để giữ gìn sức khỏe
Giáo sư Su Qingsen có thói quen uống trà mỗi ngày, và loại trà yêu thích của ông là trà ô long. Theo ông, uống trà có nhiều tác dụng giữ gìn sức khỏe.