Hai phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại

Hà Vũ. Ngày 01/03/2021 14:40 PM (GMT+7)

Ngày nay, nhiều phụ nữ đặc biệt thích massage, bởi massage giúp phụ nữ cảm thất cơ thể thư thái và giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, phụ nữ cần lưu ý, trên cơ thể có 2 bộ phận rất nhạy cảm, không nên tùy tiện chà xát, kẻo gánh hậu quả nghiêm trọng.  

1. Vùng eo

Hai phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại - 1

Vùng eo rất nhạy cảm đối với phụ nữ và nó cũng là bộ phận rất quan trọng. Vòng eo thon gọn càng khiến phụ nữ thêm quyến rũ hơn, nhiều người thường mặc áo hở eo để khoe vòng eo đẹp. Tuy nhiên, đối với sức khỏe, mặc áo hở eo sẽ không có lợi, vì rất dễ khiến phụ nữ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, phụ nữ nên tránh để người khác tùy tiện chà xát, xoa bóp vùng eo quá mức, nhất là khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, mức độ đau vùng eo thắt lưng sẽ khác nhau, lúc này, nhiều người muốn massage vùng eo để giải tỏa sự khó chịu. Trên thực tế, massage vùng eo khi đến kỳ kinh nguyệt dễ dẫn đến cản trở lưu thông máu, càng làm trầm trọng thêm hiện tượng đau vùng thắt lưng. Vì vậy, nên dùng khăn nóng hoặc chai nước nóng trong thời kỳ kinh nguyệt để giúp giảm đau.

2. Lỗ rốn

Hai phần nhạy cảm của phụ nữ không nên tùy tiện chà xát hay xoa bóp vì dễ gây hại - 3

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết, rốn vốn là một huyệt vị vô cùng đặc biệt trên cơ thể con người. Huyệt vị này có thể dễ dàng đụng chạm và nhìn thấy được bằng mắt thường. Lỗ rốn vốn giữ vai trò rất quan trọng đối với con người, chúng thực hiện nhiệm vụ liên kết các tĩnh mạch, ngũ quan, lục phủ ngũ tạng và tứ chi trên cơ thể. Nhờ đó, các bộ phận sẽ hoạt động trơn tru, hiệu quả, giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, lỗ rốn cũng là nơi chứa nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 1400 vi khuẩn sinh sống tại bộ phận này vì đây là nơi chúng ta ít khi rửa thường xuyên bằng xà phòng. Việc chăm sóc lỗ rốn cần có những quy tắc riêng để không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ.

Vùng da ở lỗ rốn rất mỏng manh và nhạy cảm, trong khí đó nhiều phụ nữ sợ mất vệ sinh nên mỗi lần tắm đều dùng tay để móc các chất bẩn từ tốn ra, đây là một việc làm sai lầm, việc này làm tăng khả năng da bị nhiễm trùng, tạo cơ hội thuận tiện cho các vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập vào mạch máu, gây đau bụng. Ngoài ra, lỗ rốn nhiễm lạnh cũng khiến tử cung bị lạnh và gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Vậy, phụ nữ nên bảo vệ hai bộ phận này như thế nào?

Phụ nữ không nên mặc quần áo hở vùng eo, hở rốn. Khi mặc áo hở rốn nhiệt độ cơ thể ở phần thắt lưng sẽ thấp hơn. Lúc này cơ thể sẽ theo một cách rất bản năng sẽ quá độ tăng thêm lượng mỡ ở đây để ngăn cản hàn khí xâm nhập bất cứ lúc nào. Nếu mà như vậy, mỡ ở eo sẽ dày lên.

Trung Lý Ba Nhân, danh nhân dưỡng sinh Trung Quốc, viết: “Rốn bị lạnh sẽ có thể xuất hiện tứ chi lạnh, sinh ra nhiều loại bệnh về hệ thống sinh dục nam khoa, phụ khoa…”

Do đó nếu mặc áo hở rốn trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn gây đau bụng kinh, và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cấu trúc của tử cung. Vậy nên để không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt hay các bệnh sinh lý khác hãy giữ ấm vùng rốn.

Nếu rốn bị bẩn, không được dùng tay ngoáy, bạn có thể chọn cách lau nhẹ bằng tăm bông thấm nước ấm. Nếu không sẽ dễ gây ra một số triệu chứng khó chịu.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hai-phan-nhay-cam-cua-phu-nu-khong-nen-tuy-tien-cha-xat-hay-xoa...

3 bộ phận của phụ nữ càng mỏng càng chứng tỏ cơ thể lão hóa chậm, sống khỏe tới già
Phụ nữ sau 45 tuổi có những bộ phận này càng "mỏng" thì quá trình lão hóa càng chậm, đồng nghĩa với việc phụ nữ sống ngày càng thọ.
Hà Vũ. Dịch từ Sohu (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe