Một loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: Protein, canxi, kẽm, sắt cùng nhiều loại vitamin thiết yếu như A, C, E và K... đó là hạt phỉ nhưng lại ít được biết đến. Vậy hạt phỉ là hạt gì và có những công dụng như thế nào?
Hạt phỉ là hạt gì?
Hạt phỉ hay còn gọi là hạt hazelnut là hạt của cây phỉ. Tại Việt Nam, đôi khi hạt phỉ thường bị nhầm lẫn gọi là hạt dẻ. Hạt phỉ có có dạng gần giống hình cầu hoặc hình ô-van, dài khoảng 15–25mm và đường kính khoảng 10-15mm, có lớp áo xơ ở bên ngoài bao quanh phần vỏ nhẵn.
Hạt phỉ thon dài, dài khoảng gấp đôi đường kính của nó. Phần hạt rơi ra khỏi phần áo khi chín, tầm 7-8 tháng sau khi thụ phấn. Phần nhân của hạt có thể ăn được và có thể ăn sống hoặc nướng chín hoặc xay thành bột. Phần hạt có lớp vỏ mỏng màu nâu sậm, thỉnh thoảng được bóc ra trước khi nấu nướng.
Dầu hạt phỉ được ép từ hạt phỉ có mùi vị mạnh và được dùng làm dầu ăn. Hạt phỉ giàu protein, chất béo không bão hòa, vitamin E, mangan, và nhiều loại dưỡng chất thiết yếu khác.
Hạt phỉ có tác dụng gì?
- Tốt cho sức khỏe tim mạch:
Trong hạt phỉ có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa và không chứa cholesterol. Những axit béo không bão hòa này, đặc biệt là oleic axit, có khả năng ức chế lượng cholesterol xấu – LDL. Ngược lại, chúng giúp tăng lượng cholesterol tốt – HDL trong máu.
Theo một nghiên cứu năm 2013 ở những người có lượng cholesterol trong máu cao cho thấy, tổng lượng cholesterol, LDL và triacylglycerol trong máu họ đã giảm đáng kể sau một thời gian ăn hạt phỉ.
Nghiên cứu đưa ra kết luận, ăn hạt phỉ thường xuyên có thể cải thiện chức năng tế bào nội mô mạch máu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa LDL. Từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Ngoài ra, 100g hạt phỉ có thể cung cấp đến 50% nhu cầu magie của cơ thể mỗi ngày. Lượng magie đầy đủ có thể điều hòa lượng canxi, giúp bảo vệ tim tốt hơn.
- Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư:
Hạt phỉ có chứa các hợp chất chống oxy hóa như proanthocyanidin, vitamin E (dưới dạng alpha-tocopherol) và mangan với nồng độ cao. Chế độ ăn giàu hạt phỉ sẽ giúp bạn ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật chỉ ra rằng proanthocyanidin có khả năng phòng chống và điều trị một số bệnh ung thư.
Alpha-tocopherol là một biến thể vitamin E có khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang đến 50%. Còn mangan là khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng là thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa trong ty thể, đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn tế bào ung thư.
- Giảm căng thẳng thần kinh và trầm cảm:
Vitamin B6 rất cần thiết cho quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine, melatonin, dopamine, taurine, serotonin và norepinephrine. Mặt khác, chúng cũng giúp quá trình liên kết giữa các axit amin tốt hơn, giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh và não bộ ở trẻ em.
Việc ăn hạt phỉ thường xuyên sẽ giúp tránh tình trạng thiếu hụt vitamin B6, nguyên nhân gây cản trở khả năng hình thành myelin – lớp cách điện có chức năng bảo vệ sợi trục của nơ-ron thần kinh.
Lượng alpha-linolenic axit tốt và omega-3 trong hạt phỉ cũng giảm các triệu chứng như lo âu, căng thẳng thần kinh, từ đó giảm nguy cơ bị trầm cảm và tâm thần phân liệt. Các chất này cũng giúp bạn tăng cường trí nhớ.
- Kích thích tiêu hóa tốt hơn:
Tiêu thụ 100g hạt phỉ mỗi ngày có thể cung cấp một phần ba lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường:
Độ nhạy với insulin kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo kết quả của một nghiên cứu vào năm 2011, ăn 7,5g hạt phỉ mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin, làm giảm tốc độ phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
- Giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch:
Một nghiên cứu về chế độ ăn giàu hạt phỉ ở 21 người có mức cholesterol cao cho thấy, hạt phỉ có khả năng giảm các triệu chứng viêm nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa cao.
Hạt phỉ rất có lợi cho sức khỏe.
- Phù hợp với chế độ ăn giảm cân hoặc tăng cân:
Tuy hơi mâu thuẫn nhưng theo các nghiên cứu về chế độ ăn có chứa hạt phỉ cho thấy chúng có thể giúp bạn tăng cân hoặc giảm cân một cách lành mạnh.
Ăn 28,35g hạt phỉ có thể cung cấp cho bạn đến 176 calo, 3g chất xơ và 17g chất béo. Bạn có thể dùng hạt phỉ như một bữa ăn nhẹ thay cho các loại thực phẩm nhiều calo khác.
Bên cạnh đó, hạt phỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa đa (7,92g/100g), rất phù hợp với những người đang muốn tăng cân.
Ngoài ra, hạt phỉ còn phù hợp với các vận động viên hoặc người đang tập gym. Chúng có lượng magie cao, giúp tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa các tình trạng mỏi cơ, chuột rút và đau nhức cơ.
Tuy nhiên, để đảm bảo một chế độ ăn thực sự có ích và lành mạnh, bạn nên xin tư vấn từ các bác sĩ dinh dưỡng để nắm rõ thêm thông tin.
- Có ích cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Hạt phỉ chứa sắt, canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác tốt cho cả mẹ và thai nhi trong suốt gian đoạn thai kỳ.
Ngoài chế độ ăn để người mẹ có nhiều sữa cho bé, việc kết hợp ăn hạt phỉ hoặc các loại hạt khác (hạt óc chó, hạt macca, hạt điều…) với trái cây và rau sẽ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp sản phụ nhanh chóng lấy lại vóc dáng hoàn hảo.
Hơn nữa, với chế độ ăn này, trẻ sơ sinh sẽ hấp thụ được folate thông qua sữa mẹ, góp phần vào sự phát triển trí não của trẻ.
- Dưỡng da, chống lão hóa và bảo vệ da:
Vitamin E có tác dụng dưỡng ẩm và giữ ẩm cho da. Vitamin A và C là những chất chống oxy hóa mạnh. Sự kết hợp của các vitamin này trong hạt phỉ sẽ giúp bạn giảm tình trạng nếp nhăn và hạn chế các vấn đề lão hóa da. Da bạn sẽ trông mịn màng, rạng rỡ hơn.
Các chất chống oxy hóa trong hạt phỉ sẽ bảo vệ tế bào da bạn khỏi sự gây hại của các gốc tự do, tránh nguy cơ ung thư da do tia UVA hoặc UVB gây ra.
- Dưỡng ẩm và phục hồi tóc hư tổn:
Nếu tóc bạn quá khô hoặc đang bị hư tổn, hạt phỉ sẽ là một cứu tinh cho bạn. Bạn nên kết hợp hạt phỉ vào chế độ ăn hàng ngày để tóc khỏe lên từ bên trong.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử dùng 2 thìa súp bơ hạt phỉ trộn với 2 quả trứng gà để ủ tóc. Sau 20 phút, bạn hãy xả sạch tóc với nước ấm và gội đầu lại như bình thường. Tóc bạn sẽ được dưỡng ẩm tốt hơn và mềm mượt hơn.
Ngoài ra, sử dụng thuốc nhuộm tóc chiết xuất từ hạt phỉ còn giúp tóc bạn bền màu hơn và ít gây hại hơn các loại thuốc nhuộm hóa học.
Những ai nên ăn hạt phỉ?
Với những lợi ích sức khỏe của mình thì dưới đây là những người nên sử dụng hạt phỉ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân tiểu đường.
- Người muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng.
- Phụ nữ có thai không dị ứng với hạt.
- Người ăn chay.
- Người lao động cường độ cao cần nhiều năng lượng.
- Người có vấn đề về tim mạch…
Nguồn tham khảo: 7 Ways Hazelnuts Benefit Your Health - Healthline - Xuất bản ngày 09/02/2018 What are the health benefits of hazelnuts? - Medical News Today - Xuất bản ngày 27/11/2018 |