Các loại rau như tảo bẹ, hẹ... vừa tốt cho hệ tiêu hóa, lại có giá bình dân, mua ở đâu cũng có.
Khi nhịp sống tăng nhanh và áp lực công việc tăng lên, thói quen ăn uống của nhiều người dần đi chệch khỏi lối sống lành mạnh. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là tìm một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Dưới đây là các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả:
1. Hẹ
Hẹ là một loại rau xanh phổ biến, rất giàu vitamin C, A, B1, B2 và các vitamin khác, cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho và sắt. Ngoài ra, hẹ rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện, giúp giảm táo bón. Chất xơ giúp kích thích hoạt động của ruột non và ruột già, giúp định hình phân và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại trong đường ruột, từ đó bảo vệ niêm mạc ruột khỏi viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Bạn có thể sử dụng hẹ để nấu canh, xào trứng... rất dễ ăn và bổ dưỡng.
Rau hẹ. (Ảnh minh họa).
2. Mùng tơi
Mùng tơi là một loại rau có kết cấu giòn và mềm, có mùi thơm. Nó rất giàu chất xơ thực vật, vitamin C, carotene và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời mùng tơi có lượng calo rất thấp nên phù hợp cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chất xơ thực vật trong mùng tơi giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, đồng thời giúp giảm lipid máu, có tác dụng giảm cân nhất định.
Vì có chất nhầy cao nên loại rau này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, kích thích ruột hoạt động và có tính nhuận trường tốt. Lượng chất xơ dồi dào trong rau mồng tơi giúp ngăn ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim và tiểu đường.
3. Rau diếp
Xà lách hay còn gọi rau diếp, là loại rau có kết cấu giòn, thơm, ngon, giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, canxi, magie và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, rau diếp rất giàu nước và chất xơ, có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và đại tiện.
Chất xơ trong rau diếp giúp duy trì cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân và kiểm soát đường huyết.
4. Tảo bẹ
Tảo bẹ giàu chất xơ, iốt và vitamin, có tác dụng làm mềm phân, thúc đẩy nhu động ruột. Ngoài ra, tảo bẹ có chứa chất xơ tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột.
Tảo bẹ. (Ảnh minh họa).
5. Rau chân vịt (rau bina)
Rau bina giàu vitamin A, vitamin C, axit folic và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ âm, làm ẩm ruột, thanh nhiệt, lợi tiểu. Với hàm lượng chất xơ cao, rau chân vịt thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Bằng cách thêm rau chân vịt vào bữa ăn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng hơn và ngăn ngừa rắc rối tiêu hóa.