Không phải nước lọc, uống 1 cốc này trước bữa ăn giảm huyết áp và giảm cân đều đều mỗi tháng

MINH MINH - Ngày 28/09/2022 09:30 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của Hiệp hội ngành sữa Nhật Bản, uống một cốc sữa trước bữa ăn sẽ có lợi cho sự trao đổi chất và giúp giảm cân.

Mặc dù sữa rất giàu chất dinh dưỡng nhưng người ta thường cho rằng sữa chứa nhiều chất béo và calo cao nên không thích hợp để uống trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, hiện đã có dữ liệu nghiên cứu rằng uống sữa có thể giảm huyết áp, cholesterol và đặc biệt uống 1 ly sữa trước bữa ăn còn có tác dụng ức chế hấp thụ calo, cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân.

Hiệp hội ngành sữa Nhật Bản (J- MILK) - một tổ chức phi lợi nhuận nhằm phát triển hoạt động kinh doanh lành mạnh trong chăn nuôi bò sữa và ngành công nghiệp sữa ở Nhật Bản, đã công bố một báo cáo nghiên cứu với chủ đề “Khả năng của các sản phẩm từ sữa ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa”.

Không phải nước lọc, uống 1 cốc này trước bữa ăn giảm huyết áp và giảm cân đều đều mỗi tháng - 1

Uống sữa có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và giảm huyết áp. (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Takayuki Hosui, Giám đốc Viện Y tế Dự phòng Nhật Bản đứng đầu, đã chia 200 nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 60 thành hai nhóm và thực hiện một nghiên cứu kéo dài 24 tuần. Một nhóm tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống và tiêu thụ 400 gam sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhóm uống sữa và các sản phẩm từ sữa ít có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và giảm huyết áp hơn nhóm không tiêu thụ.

Uống một ly sữa trước bữa ăn giúp ức chế lượng calo nạp vào và cải thiện sự trao đổi chất

Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Kumiko Kobayashi cũng cho rằng uống một ly sữa trước bữa ăn có thể ngăn chặn lượng calo nạp vào cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể và làm đẹp da.

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngoài canxi còn có các chất đạm, chất khoáng và vitamin với hàm lượng dinh dưỡng cân đối. Nó có thể giúp đốt cháy đường, lipid và protein, cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và cũng dễ dàng cảm thấy no. 

Không phải nước lọc, uống 1 cốc này trước bữa ăn giảm huyết áp và giảm cân đều đều mỗi tháng - 2

Uống sữa nửa giờ trước bữa ăn có thể giúp giảm lượng calo dư thừa và giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát đường máu. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống sữa nửa giờ trước bữa ăn có thể làm giảm phản ứng đường huyết sau ăn một cách hiệu quả. Uống sữa trong bữa ăn cũng có hiệu quả, nhưng không bằng uống sữa nửa giờ trước bữa ăn. 

Có thể thấy, uống sữa trước bữa ăn có thể kiểm soát sự gia tăng của đường huyết tốt hơn là uống sau bữa ăn, việc đường huyết chậm tăng đồng nghĩa với việc cảm giác no sau bữa ăn sẽ kéo dài, và nguy cơ tổng hợp chất béo sau khi ăn cũng sẽ giảm đáng kể, có thể ngăn chặn chất béo phát triển ra ngoài.

Ngoài việc uống sữa, nghiên cứu còn cho thấy uống sữa đậu nành hoặc súp nửa giờ trước bữa ăn có thể giảm lượng calo dư thừa trong bữa ăn, giảm cảm giác thèm ăn và có tác dụng kiểm soát lượng đường. Vì vậy, dù bạn muốn kiểm soát lượng đường trong máu hay ngăn ngừa tăng cân, hãy uống sữa trước bữa ăn nửa tiếng. Nhưng nếu bạn có vấn đề về không dung nạp lactose hoặc uống sữa khi bụng đói và cảm thấy khó chịu trong dạ dày, bạn có thể uống sữa đậu nành hoặc ăn sữa chua để thay thế.

Cần uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Sữa giàu protein và vi sinh vật, đồng thời cũng chứa nhiều canxi. Uống khoảng 300 gam sữa mỗi ngày có thể giúp bổ sung canxi và cân bằng cấu trúc khẩu phần ăn; nếu là trẻ em đang lớn, thanh thiếu niên, phụ nữ có thai, người già, người loãng xương, bạn có thể uống thêm sữa.

Buổi sáng uống sữa hay nước cam? Không ít người sẽ phải thay đổi thói quen khi biết đáp án
Sữa và nước cam đều là đồ uống có lợi cho sức khỏe nhưng loại nào phù hợp để uống buổi sáng hơn.

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ EDH)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường