Trứng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, rán, hấp,... nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc trứng chế biến theo cách nào sẽ ít calo nhất. Nhiều người cho rằng đó là trứng luộc nhưng câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng sẽ khiến bạn bất ngờ.
Bạn có thích trứng không? Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, nguồn cung cấp protein chất lượng cao được người lớn và trẻ em yêu thích, cũng là món ăn không thể bỏ qua của những người muốn tăng cơ, giảm mỡ.
Chuyên gia dinh dưỡng Zhao Hanying - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Phòng khám Dinh dưỡng Ung thư Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết trứng được mệnh danh là “thực phẩm hoàn toàn bổ dưỡng”, là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giàu khoáng chất và vitamin, đồng thời có tới 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người và có dưỡng chất không thể thiếu để đốt cháy chất béo. Nó có thể bù đắp lượng protein dễ bị thiếu trong quá trình giảm cân.
Trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho việc giảm cân. (Ảnh minh họa)
Chuyên gia Zhao Hanying cũng cho biết, lòng đỏ trứng gà rất giàu sắt, lecithin và cholesterol tốt. Lecithin không chỉ được sử dụng làm nguyên liệu tế bào để thúc đẩy tuần hoàn máu mà nó còn có thể ức chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể để giảm cân. Các loại vitamin A, E, B6 và B12, axit folic và kẽm dồi dào còn có tác dụng hoạt huyết dưỡng não, có tác dụng ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ.
Nhưng với các phương pháp nấu ăn khác nhau, lượng calo sẽ khác nhau rất nhiều, chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin đã phân tích 8 món trứng phổ biến và đưa ra một phát hiện đáng ngạc nhiên rằng món trứng luộc yêu thích của nhiều người không có lượng calo thấp như mọi người vẫn tưởng.
Món trứng nào chứa nhiều calo nhất?
Bác sĩ giảm cân Xiao Jiejian chỉ ra rằng trứng giàu chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo không hề thấp, hơn 60% lượng calo trong trứng nguyên quả là từ chất béo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng proteosterol trong trứng không ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Nó rất giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể con người, vì vậy, nên ăn cả lòng đỏ trứng gà để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin từng là chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Tiểu đường Bắc Kinh Ruijing, đã xếp hạng các món trứng (khoảng 100g) theo thứ tự từ chứa nhiều calo nhất đến ít calo nhất.
1. Trứng bác (215 Kcal)
Thật bất ngờ, trứng bác có lượng calo cao nhất bởi vì muốn trứng vàng mịn thì phải cho nhiều dầu ăn.
2. Trứng rán (192 Kcal)
Thuận tiện và ngon miệng, phù hợp nhất cho bữa sáng. Nhưng trên thực tế, một số người rán trứng với nhiều dầu và ở nhiệt lượng cao nên khiến nó cũng chứa khá nhiều calo.
3. Trứng luộc lòng đào (175Kcal)
Trứng luộc lòng đào thường có nửa chín nửa sống hoặc gần như sống nguyên phần lòng đào tuy ngon nhưng có thể ẩn chứa vi khuẩn vì không được nấu chín hoàn toàn. Khuyến cáo người có chức năng tiêu hóa kém và khả năng miễn dịch kém ăn ít hơn.
Trứng luộc không có hàm lượng calo thấp nhất trong bảng xếp hạng này
4. Trứng nấu xì dầu (nước tương) (171 Kcal)
Hàm lượng natri trong trứng ướp gia vị tương đối cao, những người bị cao huyết áp cần đặc biệt lưu ý. Những người dễ bị phù nên ăn ít đi.
5. Trứng luộc chín (144 Kcal)
Món trứng luộc không có lượng calo thấp như nhiều người nghĩ. Nhưng trứng luộc không cần thêm dầu, muối nên dinh dưỡng được bảo toàn. Một quả trứng luộc có chứa khoảng 70 kcal.
6. Trứng trà (141 Kcal)
Trứng trà thường phải nấu rất lâu nên phức hợp vitamin B và các chất dinh dưỡng sẽ bị giảm bớt. Trứng trà màu càng sẫm thì hàm lượng natri càng cao, bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch và bệnh thận nên ít dùng.
7. Trứng bắc thảo (127 Kcal)
Trứng bắc thảo cũng có hàm lượng calo không hề thấp.
8. Trứng hấp (64 Kcal)
Trứng hấp là món trứng có hàm lượng calo thấp nhất, có kết cấu mềm mịn, dễ hấp thu, thích hợp cho trẻ em và người già.
Ngoài ra, chuyên gia Gao Minmin cũng cho biết thêm món trứng luộc không có lòng đỏ rất ít calo, chỉ có khoảng 64kcal và giàu protein, thích hợp cho người tập gym.
Dựa trên bảng xếp loại này, nhiều người sẽ thắc mắc "trứng luộc thực sự có hàm lượng calo cao hơn trứng trà?” Chuyên gia Gao Minmin cho biết trứng luộc tuy có lượng calo cao nhưng trứng trà được nấu với hàm lượng natri cao và nấu lâu nên cũng sẽ mất đi một phần dinh dưỡng. Vì vậy mọi người không nên chỉ nhìn vào lượng calo mà hãy tham khảo hàm lượng protein và natri.