Khoai lang mật rất giàu chất xơ, vitamin, đồng thời là món ăn nhẹ dành cho người ăn kiêng vì chúng mang lại cảm giác no. Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích nhưng liệu ăn nhiều khoai lang mật có thật sự tốt cho sức khoẻ?
Trong mùa đông lạnh giá, khoai lang mật nướng được công nhận là món ăn vặt tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Khoai lang mật có hình dáng bên ngoài tương tự khoai lang thông thường, tuy nhiên bên trong có màu cam đào đẹp mắt. Khi nấu chín, khoai lang mềm dẻo, mật tứa ra ngọt thơm vô cùng đặc trưng.
1. Ăn khoai lang mật nhiều có tốt không?
Khoai lang mật nướng có hàm lượng carbohydrate cao hơn các loại thực phẩm carbohydrate khác nên dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu. Một củ khoai lang mật nướng chứa 100-150g carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và thúc đẩy tiết insulin, tăng khả năng tích trữ thành mỡ. Đặc biệt, hàm lượng đường trong khoai lang mật tăng cao khi đun nóng và nướng, dễ dẫn đến tăng cân vào mùa đông khi lượng đường tăng lên và khó đốt cháy calo.
Khoai lang mật. (Ảnh minh họa).
Ngoài ra, khoai lang mật nướng là thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao nên nếu bạn ăn nhiều cùng một lúc, tỷ lệ carbohydrate có thể cao quá mức so với việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Điều này có nghĩa là carbohydrate không được sử dụng làm năng lượng sẽ tích tụ trong cơ thể và chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân.
Mặc dù có tác dụng làm no nhưng khoai lang mật có chỉ số đường huyết cao, do đó nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải để thay thế bữa ăn. Nếu bạn ăn nó thường xuyên như một món ăn nhẹ mùa đông thì rất dễ tích tụ calo, vì vậy cần kiểm soát lượng ăn vào hàng ngày. Để tận dụng tối đa lợi ích của món này, điều quan trọng là phải ăn chúng điều độ và cân bằng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
2. Lợi ích sức khỏe của khoai lang
- Có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Mặc dù không có siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng đã có bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong vỏ khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím, có thể giúp làm giảm quá trình oxy hóa này, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Để tận dụng tối đa khoai lang, bạn chỉ cần rửa sạch trước khi nấu.
- Có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Khoai lang có nhiều chất xơ, đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Phần lớn các nghiên cứu cho đến nay đều được tiến hành trên động vật, nhưng có vẻ như hàm lượng sterol thực vật cao trong khoai lang có thể có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và kiểm soát loét tá tràng, dạ dày, bao gồm cả những trường hợp do thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen.
Món ăn từ khoai lang. (Ảnh minh họa).
- Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2
Những phát hiện thú vị cho thấy việc tiêu thụ khoai lang và lá khoai lang ở mức độ vừa phải có thể cải thiện quá trình điều hòa lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2.
- Tốt cho sức khỏe mắt
Khoai lang rất giàu beta carotene. Thực tế, đó là thứ tạo nên màu cam sáng của loại củ này. Khi chúng ta ăn beta carotene, cơ thể chúng ta chuyển đổi nó thành vitamin A, sau đó được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng trong mắt. Điều này rất quan trọng đối với thị lực ban đêm và duy trì sức khỏe của mắt.
Một nghiên cứu phát hiện ra khoai lang tím có chứa một nhóm chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là anthocyanin, chất này cũng đã được chứng minh là có lợi cho mắt.
- Có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Giàu beta-carotene, khoai lang cũng có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch. Điều này là do vitamin A rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc trong hệ hô hấp và ruột. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng polysaccharides (đường đơn) có trong khoai lang, đặc biệt là loại khoai lang tím, có thể kích thích phản ứng miễn dịch và có khả năng điều chỉnh khả năng miễn dịch thích nghi (còn gọi là miễn dịch mắc phải) của chúng ta.
- Có thể hỗ trợ não và hệ thần kinh
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất thực vật bảo vệ trong khoai lang bao gồm phenol và anthocyanin có thể hỗ trợ não. Chúng thực hiện điều này bằng cách giúp giảm thiểu độc tính thần kinh và thúc đẩy sản xuất yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). BDNF đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của dây thần kinh cũng như rất cần thiết cho trí nhớ và khả năng học tập.
- Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Là nguồn kali dồi dào, khoai lang giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Lượng kali cao hơn giúp kiểm soát mức natri và do đó thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh hơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Có thể bảo vệ gan
Các hợp chất thực vật trong khoai lang, bao gồm anthocyanin, có thể bảo vệ gan, vì chúng giúp giảm viêm và giảm tổn thương do gốc tự do gây ra bởi quá trình oxy hóa.
- Ít chất béo
Điều thú vị là khi luộc hoặc nướng, khoai lang hầu như không có chất béo. Rau củ có thể giàu carbohydrate nhưng lại cung cấp ít calo hơn so với khẩu phần tương đương của mì ống hoặc gạo. Hơn nữa, không giống như mì ống và gạo, chúng cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng hữu ích, bao gồm beta-carotene, kali và vitamin C.