Mật ong và trà xanh đều là "thần dược" cho sức khỏe, kết hợp với nhau thì tốt hay hại?

Ngày 19/05/2022 06:40 AM (GMT+7)

Trà xanh và mật ong đều được coi là những thức uống tốt cho sức khỏe, vậy sẽ như thế nào nếu kết hợp chúng với nhau? Một số lợi ích của trà xanh mật ong có thể khiến bạn bất ngờ.

Trà xanh là một thức uống phổ biến trên khắp thế giới. Uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều bệnh mãn tính, mặc dù nghiên cứu về tác dụng bảo vệ này vẫn chưa nhất quán.

Nước trà xanh thường được kết hợp với mật ong để giảm vị đắng và thêm vị ngọt. Mật ong cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Vậy kết hợp trà xanh với mật ong có làm tăng lợi ích về sức khỏe hay cần thận trọng? Mời bạn đọc bài viết này để có đáp án đúng nhất. 

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của trà xanh

Nước trà xanh là một loại đồ uống không cung cấp calo nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như polyphenol và khoáng chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Bạn có thể uống trà xanh ở cả hai dạng: không chứa caffein và có caffein. Mặc dù mỗi người phản ứng với caffeine khác nhau nhưng nghiên cứu cho thấy lượng caffeine vừa phải có thể mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như giúp tập trung tốt hơn và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Trà là thức uống được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)

Trà xanh và matcha - một biến thể của trà được làm từ cùng một loại lá - rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Uống trà xanh cũng có thể làm giảm căng thẳng, mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Hiệu ứng này có thể liên quan đến hàm lượng L-theanine trong trà xanh. Nghiên cứu ban đầu về L-theanine - một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh và các thực phẩm thực vật khác, cho thấy nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng...

Ngoài việc chống lại căng thẳng, trà xanh có hàm lượng caffeine thấp hơn còn được khẳng định là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của mật ong

Mật ong là một chất tạo ngọt đã được sử dụng như phương thuốc tự nhiên trong nhiều nền văn hóa suốt chiều dài lịch sử. Nó chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate và một thìa cà phê mật ong cung cấp khoảng 6 gam đường bổ sung và 21 calo.

Theo dân gian, mật ong được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề, từ viêm họng, hen suyễn đến bệnh chàm và các vết thương. Các nghiên cứu hiện đại khẳng định một số công dụng này, đặc biệt là trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và bệnh chàm.

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc đa năng. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, mật ong - đặc biệt là mật ong thô - thu hút sự chú ý vì chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu hàm lượng chất chống oxy hóa đó có mang lại lợi ích sức khỏe thực sự hay không.

Mặc dù mật ong có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn một số chất ngọt khác, nó vẫn là đường và nên dùng ở mức độ vừa phải. Một nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng trao đổi chất trong cơ thể tương tự như đường trắng và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, nhưng các nghiên cứu khác trong lĩnh vực này lại chưa đưa ra kết luận đồng nhất. Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà xanh, bạn chỉ nên cho lượng ít.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên duy trì lượng đường bổ sung mỗi ngày ở mức dưới 25 gam đối với phụ nữ và 36 gam đối với nam giới. 

Lợi ích sức khỏe của trà xanh kết hợp cùng mật ong

Cả trà xanh và mật ong đều cung cấp một số lợi ích sức khỏe và khi kết hợp với nhau, lợi ích đó có thể còn tăng lên.

Trà xanh với mật ong có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm

Cả trà nóng và mật ong đều được biết là có tác dụng giảm bớt các triệu chứng đau họng. Ngoài ra uống trà xanh pha mật ong có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và thậm chí giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường và cúm.

Bạn cần uống bao nhiêu trà xanh để có được lợi ích này. Một số nghiên cứu đề xuất chỉ nên uống 3 tách mỗi ngày, trong khi những nghiên cứu khác đã kiểm tra mức catechin được tìm thấy trong 10 tách trà xanh.

Thêm mật ong vào trà xanh của bạn có thể làm cho nó ngon miệng hơn bằng cách giảm bớt một số vị đắng, khiến bạn uống nhiều hơn, điều này cũng có thể giúp bổ sung nước khi bị ốm.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nước trà xanh mật ong không phải là thuốc và có khả năng chữa bệnh hay các vấn đề sức khỏe. Chúng chỉ có ý nghĩa hỗ trợ và giảm các triệu chứng. 

Trà xanh với mật ong có thể tốt cho răng 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đồ uống có đường có thể mang lại lợi ích cho răng nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy uống trà xanh với mật ong có thể làm giảm nguy cơ sâu răng.

Mật ong thêm vào trà xanh với lượng vừa phải có thể làm tăng lợi ích của cả hai thực phẩm này. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu nhỏ, uống trà xanh pha mật ong làm giảm vi khuẩn Streptococcus mutans - một tác nhân gây sâu răng - trong miệng của các nam thanh niên trẻ. Một số nghiên cứu trước đó cũng khuyến nghị mật ong có thể tốt hơn cho răng so với đường.

Trà xanh với mật ong có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Khi nói đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, đồ uống không đường là tốt nhất. Tuy nhiên, một tách trà xanh với mật ong có thể an toàn, thậm chí là hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Một phân tích với 17 nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói... Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể tốt hơn các loại đường khác đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu cập nhật hơn trước khi khẳng định chắc chắn trà xanh mật ong có thể mang lại lợi ích này. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu thêm về việc uống bao nhiêu cốc trà xanh pha mật ong là an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Điều bạn cần luôn ghi nhớ rằng, nếu đang sống chung với bệnh tiểu đường, thì cần hạn chế các loại đường bổ sung, bao gồm cả mật ong.

Một số lưu ý khi uống trà xanh với mật ong

Trà xanh và mật ong dường như mang lại nhiều lợi ích tiềm năng - cả khi uống riêng lẻ và khi thưởng thức cùng nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều:

Trà xanh chứa caffeine: Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt caffeine, nhưng nếu bạn nhạy cảm với caffeine hoặc đang mang thai, chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày trà xanh mật ong.

Caffeine trong trà xanh có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế uống vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Ngoài ra, nên duy trì lượng đường bổ sung dưới 10% lượng calo hàng ngày của bạn, bao gồm cả mật ong. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mat-ong-va-tra-xanh-deu-la-than-duoc-cho-suc-khoe-ket-hop-voi-n...

Uống cà phê hay trà xanh buổi sáng có lợi cho sức khỏe hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên uống cà phê hay trà xanh vào buổi sáng tốt hơn cho...

Trà xanh

Theo Yên Minh (Dịch từ Healthline) (Phụ Nữ Việt Nam)

chủ đề phổ biến