Món cá ngon lành này có thể gây nhiễm độc não cho trẻ, ăn bổ nhưng quá nhiều sẽ hại

Hoàng Dương Ngày 13/07/2021 14:24 PM (GMT+7)

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có loại cá này bất kể người lớn hay trẻ nhỏ đều nên ăn vừa phải nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Cá ngừ đóng hộp có một số lợi ích khá tuyệt vời, nó là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 giúp chống viêm và rất tốt cho tim mạch. Nó cũng là một nguồn protein tốt và rất tiện lợi, giúp bạn có những bữa ăn lành mạnh chỉ trong vài phút. Dù có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý là ăn cá ngừ quá nhiều có thể dẫn tới ngộ độc thủy ngân.

Bạn có thể ăn phải một lượng nhỏ thủy ngân (kim loại độc hại có trong môi trường) khi tiêu thụ cá. Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia (NRDC) của Mỹ, trong khi có nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân rất thấp như cá cơm, cá hồi và cá bơn, một số loại cá như cá ngừ Albacore đóng hộp có hàm lượng thủy ngân cao. 

Món cá ngon lành này có thể gây nhiễm độc não cho trẻ, ăn bổ nhưng quá nhiều sẽ hại - 1

Tiếp xúc với thủy ngân có thể đặc biệt gây hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Nói chung, nếu chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ hóa chất trong hải sản và các đồ dùng hàng ngày thì hoàn toàn không vấn đề gì nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Dưới đây là 4 tác dụng phụ của thủy ngân khi ăn cá ngừ đóng hộp quá nhiều. 

Thủy ngân có thể gây chậm phát triển ở trẻ em

Theo Medical News Today, ăn quá nhiều thủy ngân khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và trẻ nhỏ. Khi não của trẻ phát triển, nó sẽ hấp thụ nhanh chóng các chất dinh dưỡng và thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ đó bằng cách gây ra các khuyết tật về trí tuệ và chậm phát triển. Ở trẻ sơ sinh, liều lượng hóa chất cao có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức như bại não và mù lòa.

Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một nghiên cứu năm 2019 tiết lộ việc tiếp xúc với thủy ngân quá mức có thể gây suy giảm chức năng sinh sản. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mang thai, hãy cân nhắc chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi.

Món cá ngon lành này có thể gây nhiễm độc não cho trẻ, ăn bổ nhưng quá nhiều sẽ hại - 3

Có thể tác động tiêu cực đến huyết áp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với thủy ngân có liên quan đến huyết áp cao (tăng huyết áp), mức cholesterol LDL (có hại) cao hơn và tăng nguy cơ đau tim. Hãy nhớ ăn cá ngừ đóng hộp vừa phải và đảm bảo thay đổi loại cá bạn ăn.

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng thị lực, trí nhớ

Bị nhiễm độc thủy ngân có thể gây mất trí nhớ và thị lực ở người lớn. Ngoài ra còn có thể bị run, tê bì tứ chi. Các triệu chứng khác bao gồm đi lại khó khăn, chân tay khó phối hợp và yếu cơ.

Món cá ngon lành này có thể gây nhiễm độc não cho trẻ, ăn bổ nhưng quá nhiều sẽ hại - 4

Những tác dụng phụ trên chỉ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều, hãy nhớ rằng nếu bạn chỉ ăn dưới 170g cá ngừ đóng hộp mỗi tuần, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và cũng gặt hái được tất cả những lợi ích sức khỏe mà việc ăn cá mang lại. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mon-ca-ngon-lanh-nay-co-the-gay-nhiem-doc-nao-cho-...

Gan rỗng tuếch chứa đầy trứng sán vì kiểu ăn cá cực tai hại nhưng không ít người mê
Thói quen ăn món cá tái sống có thể là nguyên nhân gây nhiễm sán lá gan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí ung thư.

Sán lợn

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)