Tốc độ mất collagen sẽ càng tăng nếu chị em tiếp tục ăn những thực phẩm dưới đây.
Collagen chiếm 1/3 tổng lượng protein dự trữ trong cơ thể con người, nhiều bộ phận trên cơ thể chúng ta được cấu tạo hoàn toàn từ collagen như mao mạch, gân, dây chằng và da. Với phụ nữ, việc bảo tồn collagen trong cơ thể rất quan trọng vì nó có liên quan tới da - thứ mà họ luôn muốn bảo dưỡng.
Mối quan hệ giữa da và collagen giống như một con cá không thể tách rời khỏi nước. Collagen chiếm tới 70% làn da của con người, nói cách khác làn da của chúng ta gần như được hỗ trợ hoàn toàn bởi collagen. Các sợi collagen được dệt thành một mạng lưới lớn. Nước chúng ta thêm vào da cũng được lưu trữ trong các collagen này và độ đàn hồi của nó thể hiện độ đàn hồi của da. Vì vậy, nhiều sản phẩm chăm sóc da sử dụng collagen làm thành phần chính để khóa độ ẩm và phục hồi độ đàn hồi cho da.
Với các cô gái trẻ mới đôi mươi thì việc bổ sung collagen không cần thiết vì tốc độ sản sinh collagen lúc này vẫn còn vượt tốc độ mất đi. Tuy nhiên, tốc độ mất collagen không phải lúc nào cũng ổn định và yếu tố quan trọng đẩy nhanh tốc độ mất collagen đó là tuổi tác. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng collagen trong cơ thể đạt đỉnh cao ở tuổi 20 và sau đó bắt đầu giảm dần.
Số liệu trung bình cho thấy, bắt đầu từ tuổi 20, cứ 10 năm phụ nữ sẽ mất đi 1000g collagen, tức là 1 năm có thể mất đi 100g. Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, do lượng estrogen giảm mạnh nên tỷ lệ mất collagen của da sẽ tăng thêm 30%. Điều này tuy tàn nhẫn nhưng cũng là quy luật không thể cưỡng lại của tự nhiên.
Ngoài vấn đề tuổi tác, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng tới tốc độ mất collagen. Do đó nhiều chị em nhận thấy có thể cùng một độ tuổi nhưng có người rất trẻ, có người lại trông như U40. Dưới đây là những thực phẩm đẩy nhanh tốc độ mất collagen mà chị em nên tránh.
1. Carb tinh chế
Bánh quy, ngũ cốc, mì ống, bánh mì và đồ nướng có chứa đường và hóa chất gây hại cho các phân tử collagen, do đó làm giảm chất lượng của mô và cũng có thể làm xói mòn lượng collagen của bạn.
Hơn nữa carbs tinh chế khi kết hợp với protein sẽ tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình Glycation nâng cao (AGEs). Trên thực tế, tác động của AGEs thực sự có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Những thực phẩm như bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa.
2. Các món chiên rán
Thực phẩm chiên làm tăng tình trạng viêm khiến collagen trong cơ thể bị tác động lớn. Hơn nữa, khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, chúng sẽ giải phóng các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào cho da. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm quá trình lão hóa và ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da.
Ngoài ra, vì hầu hết những thực phẩm này đều chứa lượng lớn muối nên chúng có thể hút nước ra khỏi da và dẫn đến mất nước. Điều này có thể làm cho làn da của bạn dễ xuất hiện nếp nhăn hơn.
3. Đồ uống nhiều đường
Đường là kẻ thù của collagen, nó làm cho insulin tăng đột biến, dẫn đến viêm. Như đã nói ở trên, đường cũng góp phần hình thành AGEs gây tổn hại collagen. Do đó, chị em nếu muốn bảo vệ làn da của mình nên tránh xa các loại đồ uống có đường kể cả nước ép trái cây.
4. Thịt chế biến
Xúc xích, lạp xưởng, giăm bông,... và các loại thịt đã qua chế biến khác đều chứa nhiều nitrat,chất béo bão hòa và sulfite, tất cả đều có thể làm da mất nước và làm suy yếu collagen. Chúng có thể gây viêm trong cơ thể và cả làn da của bạn.
Do đó, hạn chế ăn những loại thịt này, thay vào đó hãy chọn các loại thịt nạc, chưa qua chế biến như thịt gà, cá.