Nếu như các phần khác như thịt bò, nội tạng bò được khuyến cáo hạn chế hoặc ít ăn thì một bộ phận lại được khuyên nên ăn vì những lợi ích mang lại cho sức khỏe.
Thịt bò là thực phẩm được sử dụng khá nhiều trong đời sống ẩm thực hàng ngày nhưng nó cũng được cho là liên quan tới một số bệnh lý nếu ăn nhiều. Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ và mỡ bò cũng được cho là nhóm mỡ động vật không lành mạnh, vì thế các chuyên gia khuyên hạn chế ăn. Việc ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là chế biến dưới nhiệt độ cao là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề như tăng mỡ máu, rối loạn chuyển hóa, ung thư…
Tuy nhiên, trên con bò có một bộ phận được khuyên nên ăn, đó là đuôi bò vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ Thực phẩm cho biết, thịt bò nói chung chứa nhiều sắt nên những người châu Âu ăn nhiều nhóm thịt này (thịt đỏ) thường có làn da rất hồng hào. Tuy nhiên, thịt bò lại chứa khá nhiều mỡ, nhất là thịt ba chỉ bò và nội tạng, do vậy ăn nhiều dễ mắc các bệnh chuyển hóa.
Đuôi bò ít mỡ, giàu collagen tốt cho da, đẹp tóc và hỗ trợ bôi trơn xương khớp. Ảnh minh họa.
Còn với đuôi bò, đây là bộ phận khá đặc thù, chúng không xếp vào phần nội tạng, cũng không phải phần thịt thành phẩm. “Mỗi con bò chỉ có một cái đuôi, không như thịt được chia ra nhiều loại. Hơn nữa đuôi bò khó chế biến hơn các bộ phận khác, nên mọi người cũng ít mua về sử dụng hơn”, ông Thịnh cho hay.
Đặc biệt, ông Thịnh còn cho biết đuôi bò ít thịt, ít mỡ nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng, ngoài các chất như canxi, sắt… còn chứa khá nhiều collagen, nên đuôi bò thường phải hầm hoặc ninh nhừ để tiết chất collagen ra nhiều, dễ hấp thu vào cơ thể khi ăn.
Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Cộng nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, trong y học cổ truyền, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm...
Ông Sáng cho biết thêm, các nghiên cứu của y học hiện đại cũng chi ra rằng, đuôi bò giàu protein và khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho,… Đặc biệt, đuôi bò có nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường xương khớp và giúp da tóc óng mượt.
Đuôi bò kết hợp mới những thực phẩm khác để tạo thành món ăn, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Ảnh: Lê Phương.
Lương y Bùi Đắc Sáng tư vấn đuôi bò có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn, có tác dụng bồi bổ, chữa bệnh rất tốt như đuôi bò hầm thuốc bắc, đuôi bò hầm hạt sen, đuôi bò hầm đậu đỏ…
Một số món ăn, bài thuốc từ đuôi bò:
- Đuôi bò hầm lá ngải, đậu xanh, hỗ trợ chữa yếu sinh lý, đau lưng. Cách làm: Dùng đuôi bò, rau ngải, đậu xanh, gừng, sả, mắm muối hành ngò gia vị vừa đủ, hầm nhừ rồi ăn.
- Đuôi bò hầm hạt sen chữa huyết hư, tóc khô, rụng, bạc sớm. Cách làm: Đuôi bò làm sạch chặt khúc, hạt sen, đậu xanh, gừng, trần bì, muối, rượu trắng gia vị vừa đủ, hầm nhừ rồi ăn.
- Súp đuôi bò giúp chữa loãng xương. Cách làm: Đuôi bò, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sữa, nước dừa, cà ri, tỏi, gia vị vừa đủ nấu súp ăn.
- Đuôi bò hầm đậu đen giúp giảm đau, ngừa viêm xương khớp. Cách làm: Đuôi bò 1 cái, 50g đậu đen cho vào hầm cho tới khi nhừ và ăn khi còn nóng ấm. Nên ăn 3-4 lần/tuần để có tác dụng tốt nhất.
Do đuôi bò chứa nhiều protein, có tính nóng nên người nội nhiệt, đang cần giảm cân, mỡ máu cao, đang đau khớp do bệnh gút và đang sốt cao, trẻ em ban sởi, nổi nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng ít.