Nam sinh 13 tuổi vào viện vì mẹ phát hiện điều không tưởng khi đóng cửa phòng ôm điện thoại

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 16/07/2021 11:47 AM (GMT+7)

Do tiếp cận quá sớm các hình ảnh, video nhạy cảm, nam sinh 13 tuổi đã tò mò và thực hiện hành vi thủ dâm sau đó bị mẹ phát hiện.

Mẹ bất ngờ phát hiện con trai đóng cửa xem phim đen, "tự sướng" trong phòng

TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu - Nam học (Bệnh viện E) cho biết, trong quá trình khám bệnh, bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp nam giới thủ dâm sau đó phải đến viện nhờ sự can thiệp của bác sĩ, trong đó có trường hợp mới tuổi thiếu niên.

Điển hình như một nam sinh ở Hà Nội được mẹ đưa đến khám vì có thói quen thủ dâm đến mức ảnh hưởng học tập, tâm lý. Theo chia sẻ của gia đình, gần đây, bố mẹ thấy con trai thay đổi thói quen, thường xuyên ở trong phòng một mình, thức khuya, kết quả học tập sa sút.

Đặc biệt, thời gian con xem máy tính, điện thoại nhiều hơn trước, mỗi lần xem thường đóng cửa ở trong phòng một mình. Dù bố mẹ động viên nhưng nam sinh vẫn không thay đổi. Một lần bất ngờ kiểm tra phòng con trai lúc đêm khuya, người mẹ phát hiện con đang xem “phim đen” và tự thỏa mãn bằng tay.

Nam sinh 13 tuổi vào viện vì mẹ phát hiện điều không tưởng khi đóng cửa phòng ôm điện thoại - 1

Phụ huynh bất ngờ khi phát hiện con trai 13 tuổi thủ dâm. Ảnh minh họa.

Sau khi phát hiện sự việc, bố mẹ nam sinh đã cấm con dùng máy tính, điện thoại khiến cậu bé trở nên lo âu, thậm chí còn tự nhốt mình trong phòng, không nói chuyện với ai… Nhận thấy trẻ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, gia đình đã đưa con đến bệnh viện khám.

Tiếp nhận bệnh nhân, TS Nguyễn Đình Liên sau khi nghe chia sẻ từ phía người thân và hiểu vấn đề nam sinh gặp phải, đã gọi riêng bệnh nhân vào phòng tư vấn.

“Tại đây tôi đã chia sẻ rất nhiều điều với cậu bé, trong đó chủ yếu là vấn đề tâm lý tuổi mới lớn. Cuộc trò chuyện cởi mở và bệnh nhân cũng hiểu ra vấn đề. Tôi cũng tư vấn để gia đình quan tâm, động viên con hơn nữa. Sau khi sử dụng liệu pháp tâm lý kết hợp giữa bác sĩ và người thân, tình trạng của nam sinh đã cải thiện đáng kể”, TS Liên chia sẻ.

Đừng quát mắng mà hãy tâm sự với con như một người bạn

TS Nguyễn Đình Liên cho biết, khi phát hiện con có hành vi thủ dâm, xem “phim đen” không ít ông bố, bà mẹ vì bức xúc nên đã nặng lời chấn chỉnh con ngay tại chỗ. Điều này là không nên vì trẻ đang ở lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Thay vào đó, khi phát hiện con có hành vi như vậy, nếu là con trai thì tốt nhất người bố sẽ ngồi lại tâm sự với con. “Việc này cần hết sức tế nhị và khéo léo. Thời điểm đó, bố thậm chí còn phải động viên con bằng những câu như: “Con trai bố đã lớn thật rồi, là đàn ông rồi đó”.

Khi con đã sẵn sàng lắng nghe, bố mới bắt đầu phân tích những đặc điểm tâm sinh lý của con ở lứa tuổi này, thậm chí ngay cả việc thời điểm nào thì quan hệ tình dục thích hợp, làm sao để bạn gái không mang bầu… Đây chính là những bài học giới tính hữu ích cho con”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Với người trưởng thành, thủ dâm cần khoa học để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Ảnh minh họa.

TS Nguyễn Đình Liên cho biết bố mẹ phải là người chủ động nói chuyện với con về vấn đề giới tính, tình dục, tốt nhất nên tâm sự cùng con khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Không nên để đến khi phát hiện con có hành vi như xem phim đen, thủ dâm phụ huynh mới đi tìm hiểu kiến thức để nói chuyện với con.

Để có thể giáo dục con về kiến thức tình dục, giới tính, chính các bậc phụ huynh cũng cần phải cập nhật thường xuyên qua các kênh thông tin như sách báo, mạng internet, thậm chí là gặp chuyên gia… 

“Khi con ở lứa tuổi học sinh, tôi cho rằng việc bố mẹ mua những cuốn sách giáo dục giới tình, tình dục cho con là cần thiết. Tuy nhiên, thực tế rất ít người làm được điều này mà thường để con tự tìm hiểu, đó là điều không nên”, TS Liên khuyến cáo.

Hãy để con tiếp cận internet một cách lành mạnh

Trước thực trạng trẻ vị thành niên có hành vi "tự sướng", thậm chí quan hệ tình dục quá sớm, TS Liên cho biết ngoài vấn đề gia đình, nhà trường thiếu định hướng, giáo dục giới tính thì việc tiếp cận sớm và quá dễ với mạng internet cũng là một trong những nguyên nhân chính.

Việc quản lý các hình ảnh, thông tin khiêu dâm chưa thật sự chặt chẽ hiện nay khiến trẻ tiếp cận với hình ảnh này quá dễ dàng. Thậm chí, chỉ cần mở internet, chưa cần tìm kiếm những hình ảnh đó cũng hiện ra ngay trước mặt.

“Ở tuổi mới lớn, trẻ thường thích khám phá bản thân. Khi có điều kiện và cơ hội tiếp cận với các hình ảnh đó, trẻ sẽ tò mò và dễ bị kích thích, từ đó có thể dẫn tới hành vi tình dục không lành mạnh như quan hệ, thủ dâm không an toàn”, TS Liên cảnh báo.

Hãy để trẻ tiếp cận internet có mục đích và có sự quản lý có gia đình, nhà trường.

Trong xã hội hiện đại, việc cấm trẻ tiếp cận với internet là không thể. Tuy nhiên gia đình và nhà trường hoàn toàn có thể quản lý được việc này và hãy để con tiếp cận với internet, mạng xã hội một các có mục đích - đó là phục vụ học tập, tìm hiểu kỹ năng sống... Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, TS Liên cho rằng gốc rễ của vấn đề vẫn là ở việc hướng dẫn, giáo dục về giới tính để trẻ vị thành niên đi đúng hướng và có hành vi lành mạnh, an toàn.

Đối với nhà trường, TS Nguyễn Đình Liên đề nghị, ngoài chương trình ngoại khóa thì nên cho đưa vấn đề giáo dục sức khỏe giới tính vào giảng dạy ở môn sinh học.

Các trường học từ cấp 2 trở lên nên mời các chuyên gia, bác sĩ chuyên về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh. Bởi với kiến thức chuyên sâu của mình, các bác sĩ sẽ có tư vấn, giải đáp và cảnh báo kịp thời cho học sinh, sinh viên.

Thủ dâm quá nhiều, nam thanh niên 17 tuổi xuất tinh ra... ngọc trai
Nam thanh niên 17 tuổi đến phòng khám Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với lý do xuất tinh ra tinh trùng vón thành nhiều hạt...

Bệnh tình dục ở nam giới

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sinh lý tuổi teen

Video chọn lọc

Tin tức thị trường