Nấu cơm, giặt quần áo khi mới sinh con, người phụ nữ phải ôm bụng đến viện trong đau đớn

Ngày 24/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Do nhà neo người, nên mới sinh con xong chị T. đã phải nấu cơm, giặt quần áo, làm việc trong nhà…điều đó khiến chị bị sa hậu môn, âm đạo nghiêm trọng.

Chị N.T.T. (45 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ), suốt 17 năm qua phải sống chung với nỗi đau khi khối sa trực tràng, âm đạo ngày càng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Theo lời kể của chị T., sau khi sinh thường lần hai vào năm 2001, do nhà neo người nên khi về nhà, chị T. đã phải tự nấu ăn, giặt quần áo và làm việc nhà. Sau một thời gian chị T. thấy xuất hiện khối sa xuống vùng hậu môn và âm đạo nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Một năm gần đây khối sa ngày càng lớn, bệnh nhân không tự chủ khi đại tiện kèm theo đau nhiều và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Cuối cùng, chị T. phải đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Hình ảnh chụp chiếu bệnh nhân bị sa hậu môn, trực tràng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị đứt hoàn toàn cơ thắt ngoài hậu môn, ở vị trí 12h. Cùng với đó là sa toàn bộ thành sau âm đạo, trực tràng ra ngoài.

Khi làm các thủ tục nhập viện xong, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình tầng sinh môn. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định và đâng được điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Theo các bác sĩ, sa trực tràng – âm đạo là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không có diễn biến phức tạp. Nhưng bệnh gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng không ít tới khả năng lao động.

Xem thêm: Bài tập cơ sàn chậu trị sa tử cung, sa âm đạo. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra sa trực tràng – âm đạo ở phụ nữ như:

- Chửa đẻ nhiều lần, đẻ dày, đẻ không được đỡ đẻ an toàn đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn không khâu.

- Lao động nặng hoặc quá sớm sau đẻ làm tăng áp lực ổ bụng, đè vào đáy chậu còn mềm yếu dễ gây nên sa sinh dục.

- Các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng thường xuyên: mang vác, gánh gồng nặng, táo bón thường xuyên, ho kéo dài, những người bán hàng rong thường xuyên ngồi bệt trên lề đường…

Các bác sĩ khuyến cáo, người phụ nữ khi có những biểu hiện của sa trực tràng – âm đạo nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Mất vài giây mỗi ngày, bài tập này sẽ giúp chị em sau sinh tránh được bệnh nguy hiểm
Sa tử cung là một trong những nỗi lo của không ít chị em sau khi sinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà cả đời sống tình dục. Ths. Bs CKII...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư trực tràng
Tin hay đừng bỏ lỡ