Nghe hàng xóm, mẹ tôi kiêng ăn rau cải vì mắc bệnh tuyến giáp, điều này có đúng không?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/02/2023 09:40 AM (GMT+7)

Nhiều người có vấn đề về tuyến giáp lo lắng, không dám ăn rau họ cải vì sợ bệnh nặng thêm, điều này liệu có chính xác. TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường (Bệnh viện Bạch Mai) sẽ giải đáp vấn đề này.

Minh Anh (minhanh***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Mẹ tôi 62 tuổi, đi khám phát hiện có nang tuyến giáp nhưng nhỏ chỉ vài mm và không có biểu hiện bất thường như khản tiếng, nuốt nghẹn, nuốt vướng, cổ không bị to lên. Với kết quả trên, các bác sĩ ở tỉnh khuyên nên theo dõi định kỳ, chưa cần can thiệp.

Tuy nhiên, khi về nhà, mẹ tôi lại nghe mọi người nói và kiêng hoàn toàn rau họ cải, trong đó có cả rau bắp cải đang vào mùa. Cụ thể, họ nói rằng nếu bị bệnh tuyến giáp mà ăn rau cải hay bắp cải sẽ khiến tình trạng nặng hơn, nhất là bướu cổ sẽ lớn rất nhanh vì đây là loại rau kỵ với người bệnh tuyến giáp.

Xin bác sĩ tư vấn giúp mẹ tôi, nếu có vấn đề tuyến giáp có cần kiêng rau cải nói chung và bắp cải nói riêng không?

img alt src/upload/1-2023/images/2023-02-08/tuyen-giap-1675862435-173-width600height400.jpg stylewidth: 600px; height: 400px; /
TS.BS Nguyễn Quang Bảy

Đây là vấn đề được rất nhiều người có bệnh về tuyến giáp quan tâm. Thực tế, ngày nào tôi ngồi phòng khám cũng có bệnh nhân tuyến giáp hỏi hoặc gọi điện hỏi có phải kiêng hoặc tránh ăn rau cải hay không? Khi tôi thắc mắc vì sao lại hỏi vậy, đại đa số mọi người chung câu trả lời là: Nghe đồn vậy. Thậm chí có người bị dọa là nếu ăn rau cải thì bệnh tuyến giáp sẽ nặng lên nhiều. Quan niệm này sai gần như hoàn toàn.

Trong tự nhiên có khá nhiều chất được cho là có thể gây bệnh bướu cổ (goitrogen), do làm giảm khả năng tổng hợp hormone của tuyến giáp, chủ yếu là ngăn cản hoạt động của enzyme TPO (Thyroid Peroxidase) là chất tuyến giáp cần để sử dụng i-ốt nhằm tổng hợp hormone tuyến giáp. Hậu quả là tuyến giáp phải tăng hoạt động để sản xuất hormone tuyến giáp bù trừ, dẫn đến phì đại, tạo thành bướu giáp.

Các loại rau cải, khi bị cắt, thái hoặc nhai... sẽ giải phóng một số goitrogen, ví dụ như isothiocynate, goitrin. Vì vậy những người đang bị bướu cổ do thiếu i-ốt hoặc bị viêm tuyến giáp mạn tính Hashimoto (có tăng nồng độ kháng thể Anti-TPO) nếu ăn nhiều các loại rau cải như cải bắp, cải ngọt, cải xanh, súp lơ, cải Kale... có thể bị bướu cổ to hơn hoặc suy giáp. Còn nếu chỉ ăn ít lượng rau cải thì hầu như không sao. Phải nhấn mạnh rằng, với rau họ cải khi nấu chín, nhiệt độ cao sẽ phá hủy các chất goitrogen này và chúng không ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Nghe hàng xóm, mẹ tôi kiêng ăn rau cải vì mắc bệnh tuyến giáp, điều này có đúng không? - 2

Kiêng rau cải khi bị tuyến giáp chỉ là tin đồn. 

Như vậy những người bệnh tuyến giáp sau có thể ăn bình thường các loại rau cải:

- Người bệnh cường giáp, Basedow (bướu cổ), thậm chí người đang bị cường giáp nặng ăn nhiều rau cải lại càng tốt.

- Người bệnh bướu nhân tuyến giáp, nang tuyến giáp nhưng chức năng tuyến giáp bình thường (bình giáp).

- Những người bị suy giáp và đang điều trị bù thuốc hormone tuyến giáp (L-Thyroxin) rồi.

Như vậy, vấn đề mẹ bạn gặp phải về tuyến giáp không cần kiêng ăn bất kể loại rau cải nào, kể cả rau bắp cải. Tuy nhiên, rau cải cũng như thực phẩm khác chỉ nên ăn lượng vừa đủ, nên ăn đa dạng các loại rau khác tốt hơn là chỉ tập trung ăn một loại.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Hầu hết những người mắc bệnh tuyến giáp đều có 4 hành vi này, nếu mắc phải thì nên thay đổi sớm
Ngày càng có nhiều người mắc các bệnh về tuyến giáp, bao gồm viêm tuyến giáp, nhân giáp, cường giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Thói quen có hại

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tuyến giáp