Người đàn ông làm điều này mỗi ngày, giảm hơn 10kg trong 4 tháng, gan nhiễm mỡ cũng biến mất

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 22/01/2023 11:50 AM (GMT+7)

Đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, nếu thực hiện đúng cách còn có thể giúp giảm cân.

Đi bộ thể dục ngày nay rất phổ biến và được nhiều người thực hiện vì những lợi ích với sức khỏe. Tác giả của cuốn sách "Sức mạnh kỳ diệu của việc đi bộ" Liu Yuzhang (Trung Quốc) từng vì ăn ngủ thất thường nên tăng cân liên tục, từ 80kg lên 88kg, chất lượng giấc ngủ kém, gan nhiễm mỡ từ nhẹ đến trung bình rồi đến nặng. Lúc này, anh mới hoang mang lo lắng cho sức khỏe.

Liu Yuzhang thấy rằng Giáo sư Hu Dayi, giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã ủng hộ quan điểm mỗi ngày đi bộ 10.000 bước nên quyết tâm thực hiện. Thật bất ngờ, chỉ sau 4 tháng đi bộ, anh đã giảm được hơn chục ký, gan nhiễm mỡ hoàn toàn biến mất, chất lượng giấc ngủ và trạng thái tinh thần cũng được cải thiện đáng kể.

Sau đó, anh đã viết cuốn sách "Sức mạnh kỳ diệu của đi bộ" và cho biết đi bộ là một bài tập giữa đi bộ bình thường và đi bộ nhanh, không bị giới hạn bởi các điều kiện thể chất như tuổi tác, giới tính và thể lực, là cách dễ thực hiện được lâu dài nhất, hiệu quả và an toàn nhất. Một trong những bài tập aerobic đơn giản là đi bộ 10.000 bước mỗi ngày giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. 

Những lợi ích của việc đi bộ đã được khoa học chứng minh như sau:

Lợi ích 1: An toàn hơn chạy bộ

Người đàn ông làm điều này mỗi ngày, giảm hơn 10kg trong 4 tháng, gan nhiễm mỡ cũng biến mất - 1

Mặc dù chạy bộ có tác dụng rèn luyện sức khỏe nhất định, nhưng nếu những người không tập thể dục mà bắt đầu chạy rất dễ bị thương ở khớp gối và gân, đối với người già hoặc bệnh nhân có vấn đề về trao đổi chất, chạy bộ không chỉ dễ bị chấn thương mà còn tiêu hao nhiều năng lượng, oxy trong cơ thể. Ngược lại, đi bộ nhanh có yêu cầu về thể chất thấp hơn, không gây quá tải cho cơ thể, hơn nữa nó dễ thực hiện lâu dài hơn.

Lợi ích 2: Cơ thể khỏe mạnh hơn

Đi bộ có thể giúp:

- Tăng cường chức năng tim mạch và phòng chống ba cao (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao).

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện quá trình trao đổi chất.

- Thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, phòng ngừa huyết áp, tiểu đường, táo bón.

- Nâng cao hiệu quả học tập và làm việc. Nghiên cứu đã xác nhận rằng đi bộ ba lần một tuần, mỗi lần một giờ có thể cải thiện tốc độ phản ứng và trí nhớ.

- Làm giảm căng thẳng thần kinh.

Đi bộ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng mức trao đổi chất cơ bản của cơ thể, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, rèn luyện cơ bắp, ngăn ngừa tích tụ mỡ, có tác dụng giảm cân thần kỳ.

Lợi ích 3: Tâm trạng vui vẻ

Khi tập luyện đi bộ liên tục, lâu dài, cơ thể sẽ tiết ra endorphin để điều hòa thần kinh giao cảm, khiến tâm trạng vui vẻ. Tuy nhiên, thời gian lưu giữ của endorphin trong cơ thể rất ngắn, không quá 48 giờ nên bạn cần tiếp tục tập thể dục vào ngày hôm sau để tiếp tục duy trì tâm trạng vui vẻ với endorphin.

Người đàn ông làm điều này mỗi ngày, giảm hơn 10kg trong 4 tháng, gan nhiễm mỡ cũng biến mất - 3

Đi bộ thế nào để khỏe mạnh?

Sử dụng các kỹ thuật sau đây sẽ giúp nâng cao lợi ích của việc đi bộ:

- Đi bộ nhanh nhưng phải đảm bảo tốc độ chậm hơn chạy nhưng nhanh hơn đi bộ, sao cho bạn vẫn có thể vừa đi bộ vừa có thể nói chuyện mà không bị hụt hơi. 

- Bắt đầu với việc đi bộ 5 phút và dần dần tăng thời gian đi bộ lên ít nhất 30 phút (khoảng 2 dặm), thực hiện 3 đến 4 lần một tuần.

- Duy trì tư thế đúng khi đi bộ có thể giúp bạn đỡ mệt, bảo vệ lưng và tránh chấn thương. Tư thế đúng cần đảm bảo những điều sau: 

+ Đầu và vai: Giữ đầu ngẩng cao và ở giữa hai vai, mắt tập trung nhìn thẳng về phía trước. Giữ cho vai thả lỏng nhưng thẳng - tránh cúi người về phía trước.

+ Cơ bụng: Điều quan trọng là phải tích cực sử dụng cơ bụng để hỗ trợ thân và cột sống. Để thực hiện động tác này, hãy hóp nhẹ bụng và đứng thẳng hoàn toàn. Tránh nghiêng về phía trước khi bạn đi bộ.

+ Bước chân: Mỗi sải chân phải bước tự nhiên, không quá dài hoặc quá ngắn.

+ Cánh tay và bàn tay: Trong khi đi bộ, cánh tay phải liên tục chuyển động, đung đưa từ trước ra sau theo tốc độ sải chân của chân đối diện. Hãy nhớ giữ cho bàn tay thư giãn, khum nhẹ với lòng bàn tay hướng vào trong và ngón tay cái đặt lên trên. Tránh nắm chặt tay.

+ Bàn chân: Với mỗi bước chân, tiếp đất nhẹ nhàng bằng gót chân và giữa bàn chân, rồi mới đến các ngón chân. 

Đi bộ nhanh hay chậm sẽ sống lâu hơn? Nghiên cứu chỉ ra kiểu đi bộ kéo dài thêm 16 năm tuổi thọ
Nghiên cứu của Anh cho thấy những người đi bộ nhanh có tuổi thọ cao hơn những người đi bộ chậm.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường