Nhập viện cấp cứu vì tai nạn phòng the đáng nhớ

Ngày 08/05/2024 19:21 PM (GMT+7)

Đôi vợ chồng giấu tên (California, Mỹ) đã sử dụng kẹo nổ Pop Rocks (loại kẹo chứa khí gas, có thể nổ trong miệng) để tăng cảm giác khi làm "chuyện ấy". Những viên kẹo nổ được đặt vào bên trong bộ phận nhạy cảm đã đưa cô gái thẳng tới... phòng cấp cứu trong tình cảnh bị bỏng rát và ngứa.

Các cặp đôi khi sử dụng đồ chơi tình dục rất dễ gây ra các tai nạn phòng the và để lại hậu quả đáng tiếc. Cần hiểu rằng, đồ chơi nếu sử dụng không đúng ít nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tác nhân gây bệnh tồn tại bao lâu?

Theo bác sĩ Lợi Em, Trưởng Khoa Lâm sàng 3 - Bệnh viện Da liễu TP HCM, trả lời trên Người Lao Động thì người dùng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khi dùng chung đồ chơi. Nếu hai người có tình trạng STIs khác nhau sử dụng cùng một đồ chơi qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không vệ sinh đúng cách giữa các lần sử dụng, một số STIs có thể vẫn còn trên sản phẩm trong vài giờ hoặc vài ngày (tùy thuộc vào STIs). 

Nếu mầm bệnh vẫn còn trên sản phẩm, nó có thể lây truyền cho người dùng tiếp theo trong khung thời gian đó. Việc mắc bệnh STIs do sử dụng đồ chơi có thể dễ dàng ngăn ngừa được, nhưng điều quan trọng là phải có kiến thức phòng tránh.

Các nghiên cứu cho thấy về thời gian mầm bệnh gây ra các bệnh STIs có thể tồn tại bên trên các bề mặt đồ vật bên ngoài cơ thể như sau:

Vi khuẩn Chlamydia (Chlamydia trachomatis) tồn tại bên ngoài cơ thể trong 2-3 giờ ở môi trường ẩm ướt. Lậu (Neisseria gonorrhoeae) tồn tại trong khoảng 1 phút. Giang mai (Treponema pallidum) Không tồn tại được lâu - sẽ chết sau khi dịch trong khô lại.

HPV khả năng lây nhiễm giảm xuống 50% sau 3 ngày, nhưng nó có thể tồn tại lâu hơn. HIV không tồn tại được lâu bên ngoài cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy nó chết trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với không khí.

Một nghiên cứu năm 2012 ở Hà Lan phát hiện ra rằng việc sử dụng chung đồ chơi có liên quan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể:

Chlamydia 90% nữ và hơn 50% nam không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể gặp như tiểu khó (buốt, gắt, đau) và tiết dịch niệu đạo (dịch nhày, trắng đục hay trong).

Lậu 50% nữ và 90% có triệu chứng như: Viêm âm đạo gây dịch mủ vàng đục, ngứa, đau khi giao hợp. Ở nam dịch mủ vàng xanh, loãng, số lượng nhiều chảy ra từ lỗ tiểu, niệu đạo đau, rát bỏng, sưng đỏ.

Giang mai: biểu hiện đa dạng như loét sinh dục và rất nhiều biểu hiện khác ở da niêm mạc. HPV: gây sần sùi vùng sinh dục, hậu môn

Rất hiếm khi bị nhiễm HIV do sử dụng đồ chơi. HIV lây truyền qua việc trao đổi các chất dịch cơ thể như tinh dịch (bao gồm cả dịch trước khi xuất tinh), dịch trực tràng, dịch âm đạo và máu. Tuy nhiên, nếu đồ chơi dùng chung gây rách da và gây chảy máu, đồng thời vẫn còn virus thì HIV vẫn có thể lây truyền.

Ngoài ra, hai bệnh nhiễm trùng lây truyền khác cũng cần lưu ý gồm: Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là một bệnh nhiễm trùng liên quan đến các triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường, mùi âm đạo và nóng rát âm đạo. BV không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nó có thể truyền từ người này sang người khác thông qua việc sử dụng chung trong âm đạo.

Nam sinh cấp 2 lén ăn trái cấm, không ngờ nhận hậu quả hãi hùng, độ tuổi nào có thể quan hệ an toàn?
Một nam sinh cấp 2 quan hệ với bạn gái và bị loét ở phần dưới cơ thể, bác sĩ nghi ngờ đã mắc bệnh tình dục hoặc bị viêm nhiễm sinh dục.

Quan hệ tình dục

Theo Phương Nghi (t/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục