Vì muốn giảm cân nên nhiều người chọn ăn bánh mì nguyên cám vì cho rằng ít calo, giàu chất xơ nhưng thực tế tất cả đã nhầm.
Vì muốn bảo vệ sức khỏe, nhiều người bắt đầu chú ý tới việc lựa chọn những thực phẩm nguyên chất, ít hoặc không có phụ gia. Vì vậy, gạo trắng ngày nay không còn được đánh giá cao và chuyển sang ăn gạo mầm, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì cũng được thay đổi từ bánh mì trắng ban đầu thành bánh mì nguyên hạt hay nguyên cám.
Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Đài Loan Jiang Kunjun nhắc nhở mọi người đừng rơi vào "cái bẫy ngũ cốc nguyên hạt". Nhiều loại thực phẩm được quảng cáo là thực phẩm nguyên hạt để đáp ứng xu hướng thích ăn những thực phẩm nguyên cám của mọi người nhưng thực chất không phải.
Bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Đài Loan Jiang Kunjun.
Hơn nữa mọi người thường cho rằng ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và ít calo hơn nên không gây tăng cân nhưng thực tế đó là quan niệm sai lầm.
Cẩn thận cái bẫy "nguyên cám" vì có thể bạn sẽ ăn nhiều chất phụ gia
Bác sĩ Jiang Kunjun cho biết bánh mì nguyên cám thật có vị cứng và đặc hơn, không ngon bằng bánh mì nướng trắng. Do đó, nhiều nhà sản xuất có thể cho thêm trứng, một ít chất béo bão hòa, thậm chí một ít caramel để tăng mùi thơm giúp bánh mềm và ngậy hơn khi ăn, do đó lượng axit béo và calo cũng cao hơn.
Và do lúa mì nguyên hạt có mầm và nội nhũ nên không dễ bảo quản, dễ ôi thiu nên một số nhà sản xuất sẽ loại bỏ mầm để thuận tiện cho quá trình sản xuất. Tuy nhiên, do hơn 80% dinh dưỡng của lúa mì nằm trong mầm, nhưng mầm bị loại bỏ thì dinh dưỡng cũng bị mất đi.
Bánh mì nguyên cám thật có vị cứng và đặc hơn nếu mềm chứng tỏ đã được thêm rất nhiều thành phần khác và ít lúa mì nguyên cám. (Ảnh minh họa)
Bánh mì nướng nguyên hạt là một món ăn ngon, nhưng bạn phải chọn lựa cẩn thận. Trước tiên, nên đọc nhãn dinh dưỡng và kiểm tra bảng so sánh thành phần để xem có sử dụng lúa mì nguyên chất hay không. Thành phần của lúa mì nguyên cám phải chiếm hơn 51% trong thành phần bánh mì nguyên cám thì mới được ghi nhãn là lúa mì nguyên cám, cũng như gia vị, axit béo bão hòa không được quá cao… nếu không sẽ không phải là sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Bác sĩ Jiang Kunjun cũng nhắc nhở rằng nếu ai đó bán cho bạn bánh mì nguyên cám rất mềm, hãy cẩn thận vì đó có thể không phải là bánh mì nguyên cám tốt cho sức khỏe.
Ngũ cốc nguyên hạt không hề ít calo nhưng nhiều chất xơ giúp no lâu
Nhiều người đang có hiểu lầm rằng bánh mì nguyên cám ít cao, nhiều chất xơ nên rất tốt cho việc giảm cân. Thực tế, bánh mì nguyên cám đúng là chứa nhiều chất xơ, nhưng không phải là thực phẩm ít calo.
Lượng calo của bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có thể cao hơn so với bánh mì nướng trắng thông thường. Bởi vì bánh mì nguyên hạt bao gồm cả phần mầm, nội nhũ, cám,.., nên nó có lượng calo cao hơn bánh mì nướng trắng đã loại bỏ những phần trên. Ngoài ra, một số thực phẩm được quảng cáo là làm từ ngũ cốc nguyên hạt nhưng để tạo mùi vị ngon hơn nên cho thêm chất nhũ hóa, trứng, đường,... điều này sẽ làm tăng calo lên đáng kể.
Bánh mì nguyên cám nhiều calo hơn bánh mì trắng nhưng cũng giàu chất xơ nên giúp no lâu. (Ảnh minh họa)
Mặc dù bánh mì nguyên cám thường có nhiều calo hơn bánh mì thông thường, nhưng vì chứa chất xơ và dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên có thể khiến người ăn no lâu, và càng no lâu thì bạn càng không thấy đói nên tránh ăn vặt lung tung nên nó phù hợp để giảm cân.
Ngoài ra, chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ vi khuẩn tốt trong ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp vitamin nhóm B, E phong phú và các loại khoáng chất vi lượng, tốt cho người bình thường và tốt hơn cho người ăn chay.
Tuy nhiên phải lưu ý ăn bánh mì nguyên hạt và các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác với lượng vừa phải, không lạm dụng, nếu không thực phẩm nguyên hạt có hàm lượng calo cao, ăn nhiều vẫn sẽ làm bùng nổ lượng calo, hơn nữa sẽ phản tác dụng nếu bạn muốn giảm cân.