Nhỏ mắt thường xuyên hại cho đôi mắt

Ngày 27/04/2013 15:00 PM (GMT+7)

Việc tự ý và thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt có thực sự tốt?

Thời tiết nắng nóng, không khí bụi bặm cùng với quá trình làm việc với máy tính thường xuyên dễ khiến mắt bị mệt mỏi hoặc mắc các bệnh về mắt. Chính vì thế nhiều người tự ý mua thuốc về nhỏ mắt dùng hàng ngày. Nhưng làm như vậy có thực sự tốt cho đôi mắt?

Anh M. mấy hôm nay thấy mắt mỏi, đỏ và sưng ngứa. Anh cho rằng có thể do khói, bụi đường và sử dụng máy vi tính nhiều nên mắt mới bị như vậy nên đã tự ý mua thuốc điều trị nhưng tình trạng mắt vẫn không đỡ. Khi đến bệnh viện, anh được các bác sĩ cho biết mắt phải của anh đã bị tổn thương nặng do tự nặn mủ mắt, cộng với đó loại thuốc mà anh đã sử dụng có chứa corticoid.

Thực tế cho thấy việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt như trường hợp anh M. ở trên không phải là hiếm và chỉ đến khi thấy bệnh tình xấu đi mới chịu tìm đến bác sĩ.

Theo các bác sĩ corticoid thực chất là một nhóm bao gồm nhiều loại thuốc, trong đó có 2 loại là cortisone và hydrocortisone. Loại thuốc nhỏ mắt có chứa cortisone khi mới sử dụng có thể giảm ngay tình trạng bệnh nhưng dùng lâu sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của mắt.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cần được thực hiện đúng chỉ định và được giám sát chặt chẽ từ bác sĩ (Ảnh minh họa)

The PGS. TS. Trần An, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, thuốc kháng sinh có pha lẫn cortisone sẽ làm cho ổ loét nặng lên và có thể làm thủng giác mạc. Đây là một hậu quả rất nguy hiểm.

Các biến chứng hay gặp trong ngành nhãn khoa là: viêm loét giác mạc nặng lên khi dùng cortisone không đúng chỉ định; mù mắt do bệnh glocôm cortisone do bệnh nhân lạm dụng cortisone kéo dài và không có chỉ định của bác sĩ.

Những thuốc mà PGS. TS. Trần An đề cập ở trên là những thuốc điều trị bệnh về mắt nhưng sẽ có tuỳ giai đoạn nào thuốc đó mới được dùng cho bệnh nhân, chứ không phải giai đoạn bệnh nào cũng dùng thuốc đó.

Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt cần được thực hiện đúng chỉ định và được giám sát chặt chẽ, đặc biệt bệnh nhân cần được kiểm tra nhãn áp thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Theo Thuỳ Minh (VnMedia)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp