Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì

MINH THÙY Ngày 06/10/2020 19:10 PM (GMT+7)

Nhiều người nghĩ rằng thịt mới hút dầu mỡ nhưng thực tế có những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn và nếu ăn thường xuyên sẽ dễ tăng cân, béo phì.

Bất cứ khi nào nói đến việc giảm cân lành mạnh, mọi người luôn nghĩ tới đó là ít muối, ít đường và ít dầu. Tất cả những người giảm cân đều nói rằng hạn chế dầu mỡ, tránh ăn quá nhiều chất béo.

Tuy nhiên nhiều người lại không chú ý rằng có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ. Nếu ăn nhiều những thực phẩm này chiên xào sẽ dễ khiến cơ thể hấp thụ lượng chất béo quá mức và từ đó dẫn tới béo phì.

Béo phì là yếu tố khiến cho bạn đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường,...

Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì - 1

Cà tím là loại rau dễ hút nhiều dầu mỡ nhất. (Ảnh minh họa)

Về khả năng hút dầu mỡ, loại rau dễ thấy nhất là cà tím. Kết cấu của cà tím mềm và đàn hồi, giống như một miếng bọt biển lớn, bên trong có nhiều lỗ rỗng giống như lưới, có ít nước và chứa đầy không khí. Cấu trúc xốp của cà tím có thể nhanh chóng hút dầu mỡ nóng vào và làm nóng từ trong ra ngoài. Đồng thời, khi hơi ẩm bay hơi trong quá trình chiên, các lỗ lưới trở nên lớn hơn và dầu dễ thấm hơn...

Nếu bạn thích ăn cà tím nhưng sợ hút quá nhiều dầu mỡ, bạn có thể hấp chín cà tím trong nước rồi chiên. Hoặc trước tiên cho cà tím sống vào lò vi sóng quay lại. Dưới tác động của lò vi sóng, nước trong cà tím nhanh chóng nóng lên, tế bào vỡ ra mất nước, thể xốp xẹp xuống nhanh chóng, tránh được việc hấp thụ nhiều dầu mỡ.

Dưới đây là 5 loại rau dễ hút nhiều dầu mỡ nhất, tốt nhất nên hạn chế nấu nướng với dầu mỡ để tránh khiến cơ thể bị béo phì.

Thực phẩm xốp: cà tím, đậu phụ

Cà tím có thể hút dầu rất nhiều vì nó giống như một miếng bọt biển lớn. Vì đặc điểm này nên về cơ bản những thực phẩm có nhiều lỗ rỗng bên trong dễ hút nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là những nguyên liệu như đậu phụ dùng để nhúng lẩu rất dễ hút dầu mỡ trong nước lẩu.

Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì - 3

Thực phẩm có hàm lượng tinh bột tương đối cao: khoai tây, bí ngô, khoai lang, khoai môn

Các loại rau giàu tinh bột ví dụ như khoai tây, khoai lang… có hàm lượng tinh bột cao. Nhiều người thường không hiểu về khái niệm tinh bột và carbohydrate, nghĩ rằng tinh bột = carbohydrate. Trên thực tế, tinh bột là một polyme của các phân tử glucose và là dạng lưu trữ phổ biến nhất của carbohydrate trong tế bào. Tinh bột có thể bị amylase hoặc axit phân hủy dần dần thành glucose.

Thực phẩm giàu tinh bột thường có nghĩa là nước có hàm lượng carbon cao. Chúng thường được sử dụng thay các loại lương thực. Tuy nhiên đừng ăn chúng như rau. Ví dụ, khoai tây chứa nhiều tinh bột kháng, khó tiêu hóa hơn so với tinh bột trong gạo trắng, có nghĩa là nó có thể khiến người ta cảm thấy no hơn.

Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì - 5

Rau có nhiều chất nhầy sau khi cắt: đậu bắp, khoai mỡ, hành tây

Sau khi cắt những loại thực phẩm này, có một lớp dính ở mặt sau của dao và trên tay. Thực tế, thứ nhầy nhụa này có chứa protein nhầy, có lợi cho cơ thể con người và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không có nghĩa là có thể dùng những món ăn này để giảm cân. Chất nhầy này rất hút dầu. Chẳng hạn, ai đã từng ăn món đậu bắp chiên đều biết nó rất ngon, nhưng đồng thời lại rất hút dầu.

Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì - 6

Các loại rau dễ bám dầu trên bề mặt: cải xoăn, rau muống, cải bẹ xanh, súp lơ

Nhiều người trong cuộc sống thích ăn một số loại rau lá xanh khi ăn lẩu. Thực tế, rau sẽ không hít quá nhiều dầu trong quá trình đun, nhưng do cấu trúc bề mặt của rau nên một ít dầu ăn sẽ đọng lại trên bề mặt .

Đừng coi thường lớp dầu loang này, nó làm cho các loại rau củ không có chất béo rõ ràng trở nên có dầu. Có người đã làm một thí nghiệm, cứ 100gr xà lách có thể hấp thụ gần 20g dầu sau khi rán, con số này nhiều hơn cả cà tím xào.

Những loại rau củ hút dầu mỡ còn nhiều hơn thịt, càng ăn càng béo phì - 7

Làm sao để ăn những loại rau dễ hút dầu mỡ?

Mặc dù các loại rau trên dễ hút nhiều dầu mỡ nhưng không có nghĩa ăn một miếng cũng tăng cân. Chỉ cần bạn kiểm soát việc chế biến và lượng ăn ở mức vừa phải, cân đối với các loại thực phẩm khác sẽ hạn chế được việc béo phì, tăng cân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-loai-rau-cu-hut-dau-mo-con-nhieu-hon-thit-ca...

Những loại rau củ gây tăng cân chẳng kém gì thịt, hạn chế kẻo béo phì, mỡ đầy người
Rau củ thường xuất hiện trong chế độ ăn kiêng của những người giảm cân. Tuy nhiên có một số loại rau củ còn khiến bạn tăng cân thêm.
Theo MINH THÙY (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)