PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cảnh báo, có nhiều loại thực phẩm gây hại cho gan, mọi người không nên ăn, uống quá nhiều.
Ăn quá nhiều thịt
Thịt chứa nhiều protein nên khi ăn quá nhiều cơ thể sẽ không phân giải được năng lượng. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém. Do đó, mọi người nên hạn chế ăn thịt nếu không muốn làm hại đến gan.
Đồ chiên rán
Ăn quá nhiều đồ chiên rán, thức ăn nhanh sẽ khiến cơ thể không thể thải độc được, từ đó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
Ăn quá nhiều đồ chiên rán, thức ăn nhanh sẽ khiến cơ thể không thể thải độc.
Trái cây nhiều đường
Ăn một số loại trái cây chứa nhiều đường, sẽ làm cho chức năng của gan bị tăng lên, mặt khác sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ insulin của cơ thể, quá trình đốt cháy chất béo sẽ rất khó.
Lượng đường trong trái cây quá nhiều, ăn vào cơ thể sẽ dư thừa nếu không được cơ thể hấp thu sẽ tích tại thành mỡ, lâu dần thành gan nhiễm mỡ.
Ăn nhiều cơm
Ăn nhiều cơm cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường, gây tiểu đường, đường tích tụ, ảnh hưởng đến gan.
Ăn muối
Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Rượu bia
Uống rượu bia ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như thận, gan, dạ dày, tụy, não… Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất.
Viêm gan do rượu có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng, nếu có chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu. Một số trường hợp trở nên mạn tính, gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Thể nặng hơn là có triệu chứng mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau vùng gan.
Do đó, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế uống rượu bia, bởi thực tế người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.