Cô gái có dấu hiệu lạ sau quan hệ cả nam và nữ, gặp bác sĩ vẫn nói "không sai"Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

LÊ PHƯƠNG. Ngày 23/12/2021 11:30 AM (GMT+7)

Sau khi làm "chuyện ấy" với cả bạn trai và bạn gái, nữ sinh Hà Nội đã phải gặp bác sĩ vì mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tuy nhiên cô không thừa nhận mình sai.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), chuyên gia trong lĩnh vực tình dục nữ cho rằng, trong cuộc sống hiện đại, việc quan hệ tình dục đã cởi mở hơn rất nhiều so với ngày xưa. Tuy nhiên, làm sao để tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay nói cách khác là vấn đề an toàn tình dục vẫn chưa được nhiều người chú ý và thực hiện.

Thực tế quá trình khám và tư vấn, bác sĩ Thành đã gặp không ít trường hợp, ở nhiều độ tuổi khác nhau, mắc bệnh lây qua đường tình dục, thế nhưng bản thân họ lại cho rằng mình không sai vì đã làm theo cảm xúc và con tim mách bảo.

Trường hợp một nữ sinh đại học ở Hà Nội được bác sĩ Thành tư vấn cách đây không lâu là một ví dụ điển hình. Nữ sinh tên H, năm nay 21 tuổi và khá xinh đẹp. Tính cách cô gái này khá mạnh mẽ, dù mắc bệnh lây qua đường tình dục nhưng vẫn nêu ra những chính kiến riêng để bảo vệ quan điểm về tình dục của mình.

Mắc bệnh lây qua đường tình dục nhưng nữ sinh vẫn bảo vệ quan điểm của mình trước bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Cô gái kể, sau một thời gian làm “chuyện ấy” với bạn tình, cô phát hiện có bất thường ở vùng kín, với những nốt sùi lạ. Sau đó, H đã tìm đến một phòng khám để kiểm tra, qua xét nghiệm bác sĩ xác định cô mắc sùi mào gà.

Chính nữ sinh này cũng không biết lây bệnh từ đâu, vì trước đó cô quan hệ với khá nhiều bạn tình cả nam và nữ, và nhiều lần không dùng biện pháp bảo vệ. Đối mặt với câu trả lời của cô gái trẻ, bản thân bác sĩ phòng khám cũng có những bất ngờ, bác sĩ dành thêm thời gian để có thể trao đổi chia sẻ và tìm hiểu thêm về góc nhìn của cô sinh viên cá tính. 

H khá xinh xắn, khuôn mặt góc cạnh và đầy tự tin, H cho rằng, việc quan hệ tình dục với ai đều phụ thuộc vào cảm xúc bất kể với nam hay nữ. Bởi khi làm việc ấy, cô đều có cảm xúc, đều lên đỉnh và hạnh phúc sau mỗi lần quan hệ… “Phải có cảm xúc mới có thể quan hệ được, mà đỉnh cao của tình dục là hai người đều thăng hoa và hạnh phúc”, cô gái chia sẻ với bác sĩ.

Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thành cho rằng, quan điểm về tình dục thuộc về quyền của mỗi cá nhân. Bác sĩ tôn trọng điều đó, tuy nhiên điều quan trọng là các bạn cần biết thực hành tình dục an toàn để bảo vệ chính mình cũng như bạn tình. 

Khi sinh hoạt tình dục với bạn trai thì H lo mang bầu nên yêu cầu mang bao cao su. Nhưng khi sinh hoạt với các bạn nữ, H không lo dính bầu nên để thoải mái mà không có các biện pháp phòng vệ như bao cao su cho nữ chẳng hạn. Chúng ta cần biết rằng không chỉ có giao hợp mà các hoạt động tình dục khác như hôn, quan hệ đường miệng cũng đều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục như sùi mào gà do virus HPV.   

Mặt khác ngay cả sử dụng bao cao su thì cũng không bảo vệ được hoàn toàn các bệnh lây do HPV bởi bao cao su không thể che phủ toàn bộ cơ thể được. Do đó bên cạnh sử dụng các biện pháp bảo vệ các bạn trẻ cần duy trì lối sồng lành mạnh chung thuỷ với bạn tình. 

Bởi trong mối quan hệ nhiều bạn tình nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm bởi thực tế, chính cô gái đã mắc bệnh mà không biết lây từ ai. Rồi sau đó, cô ấy có thể sẽ lây bệnh cho người khác nữa.

Sau khi được bác sĩ Thành tư vấn, H đã hiểu ra vấn đề và hứa sau khi điều trị khỏi bệnh, dù có quan hệ với bạn trai hay bạn gái thì đều cần sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn. Đồng thời, bác sĩ Thành cũng tư vấn những biện pháp an toàn khi làm “chuyện ấy” cho cô gái trẻ.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như virus cúm

Việc bị lây nhiễm các bênh qua đường tình dục không khác gì so với virus cúm: Sự lây truyền thường do người mang bệnh không biết mình bị bệnh, vì bản thân họ không biết cách để ngăn chặn bệnh lây lan hoặc cảm thấy không cần phải có những hành vi an toàn. Sự chia sẻ ở đây là trách nhiệm với sức khỏe của mọi người, không phải là một bản đánh giá về mặt đạo đức.

Thực tế thì không ai muốn bị bệnh và lây bệnh cho người khác. Bất kỳ ai được thông báo về bạn tình bị bệnh lây qua đường tình dục đều có cảm xúc hụt hẫng, tức giận hoặc khó chịu, đặc biệt khi các nhiễm trùng lây qua đường tình dục có vẻ là bằng chứng rằng bạn tình của mình đã không trung thực hoặc có thêm ai đó khác ngoài mình.

Cho dù muốn hay không, chúng ta cũng phải chấp nhận rằng các bệnh lây qua đường tình dục cũng giống như bao bệnh truyền nhiễm khác. Một người không phải là người xấu khi không may bị mắc một loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục và bạn cũng vậy, bạn không hề là "xấu" khi đang phải đối mặt với các nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Do đó để đảm bảo có đời sống tình dục thăng hoa và an toàn, các bạn trẻ cần duy trì thói quen sử dụng nhất quán các biện pháp bảo vệ, khám sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh lây qua đường tình dục và có lối sống lành mạnh về mặt tình dục. Điều này rất quan trọng cho chính bản thân các bạn trẻ cũng như cho những người yêu thương của các bạn.     

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-no-hoa-vung-kin-vi-quan-he-ca-nam-va-nu-ga...

Lấy nhau mãi vẫn không thể quan hệ, đến viện bác sĩ bất ngờ vì màng trinh người vợ
Lấy nhau 3 năm mà chưa có tin vui, cũng chẳng thể thực sự "yêu" lần nào, cặp vợ chồng trẻ tìm đến bác sĩ thì phát hiện nguyên nhân không thể ngờ.

Quan hệ tình dục

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)