Chồng lâu mới về, cô giáo trẻ quan hệ vào ngày “đại kỵ”, vội nhờ bác sĩ tư vấn

Lê Phương. Ngày 02/12/2021 19:27 PM (GMT+7)

Mong muốn có con nhưng khi quan hệ lại đúng vào ngày đèn đỏ, vậy liệu có bầu không? Với thắc mắc này Ths.BS Trịnh Thị Thuý (Chuyên khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) sẽ có giải đáp cụ thể.

Minh Hằng (Hà Nội) (hangthungu*****@gmail.com)

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, là giáo viên và mới lấy chồng. Chồng tôi công tác trong ngành đặc thù nên lâu mới về nghỉ phép 1 lần. Lần gần đây nhất anh về nhà, chúng tôi có quan hệ tình dục. Thời điểm đó tôi đang đến tháng, vì thế không biết việc quan hệ có thể có con không ạ?

Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Vợ chồng tôi lấy nhau 1 năm rồi nhưng chưa có con và đang rất mong ngóng. Bác sĩ cho tôi hỏi, quan hệ vào thời điểm nào đạt tỷ lệ có thai cao nhất? Trường hợp nào cần đi khám để phòng trường hợp có vấn đề về sức khoẻ sinh sản.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thuý

Chào bạn!

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ diễn ra là do sự dày lên và bong ra đều đặn theo chu kỳ của niêm mạc tử cung dưới tác dụng của nội tiết tố buồng trứng. Cụ thể mỗi người phụ nữ trong 1 chu kỳ sẽ có 1 nang trứng phát triển và phóng noãn, niêm mạc sẽ dày lên để chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai.

Nếu trong thời gian này trứng không được thụ tinh hoặc không có sự làm tổ của phôi thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra do nội tiết tổ giảm đột ngột dẫn đến hiện tượng hành kinh. Một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh sau.

Cách tính thời điểm tránh thai theo phương pháp Ozino – Knauss.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều (chu kỳ diễn ra trong khoảng 26-32 ngày), bạn có thể xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao theo phương pháp Ozino – Knauss như sơ đồ trên:

- Ngày bắt đầu hành kinh được tính là ngày 1 chu kỳ.

- Từ ngày 1 đến ngày 8 chu kỳ (giai đoạn hành kinh): Là ngày an toàn tương đối, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, xác suất có thai thấp.

- Từ ngày 9 đến ngày 19: Giai đoạn nguy hiểm, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, xác suất có thai cao.

- Từ ngày 19 đến ngày cuối của chu kỳ: Là ngày an toàn tuyệt đối, nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, không thể có thai.

Lưu ý: cách tính này chỉ áp dụng với người có kinh nguyệt đều.

Vì vậy trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều và bạn quan hệ tình dục với chồng khi đang hành kinh thì xác suất có thai rất thấp.

Tinh trùng có thể sống trong khoảng 48h sau khi xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ. Noãn chỉ có khả năng thụ thai trong 12 giờ đầu sau khi phóng noãn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tỷ lệ có thai thành công, bạn nên quan hệ vào thời điểm xung quanh ngày phóng noãn hay gọi là cửa sổ thụ thai - khoảng thời gian trước thời điểm phóng noãn 5 ngày và sau thời điểm phóng noãn 1 ngày. Khi hai vợ chồng quan hệ tình dục vào thời điểm này, xác xuất có thai là cao nhất.

Hai vợ chồng quan hệ vào ngày đèn đỏ, khả năng có thai là rất thấp.

Theo các chuyên gia, hai vợ chồng được xác định là hiếm muộn khi có tần suất giao hợp đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng sau 6 tháng (đối với người vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với người vợ dưới 35 tuổi) vẫn chưa thể thụ thai một cách tự nhiên.

Trường hợp của bạn tuy đã kết hôn 1 năm, chưa mang thai nhưng tần suất quan hệ tình dục của 2 vợ chồng bạn ít nên chưa đủ điều kiện kết luận 2 vợ chồng bạn là vô sinh – hiếm muộn. Nếu hai vợ chồng đang mong con thì nên kiểm tra sức khoẻ sinh sản để phát hiện sớm những bất thường và được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Thời điểm khám tốt nhất là khi người vợ có kinh ngày thứ 2 và thời điểm sau sạch kinh 2-5 ngày, bác sĩ sẽ đánh giá sức khoẻ tổng quát, khám phụ khoa và chụp tử cung vòi trứng. Đối với người chồng có thể khám tại bất cứ thời điểm nào nhưng cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày để bác sĩ kiểm tra sức khoẻ tình dục và tinh dịch đồ, từ đó đánh giá khả năng sinh sản. Thông qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp thích hợp để hai vợ chồng bạn sớm đón được con yêu.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chong-lau-moi-ve-co-giao-tre-quan-he-vao-ngay-dai-...

Quan hệ chỉ đưa đẩy được vài cái liệu có yếu? Dập bao nhiêu mới đủ?
Rất nhiều người lo ngại mình bị yếu sinh lý từ đó dẫn tới vô sinh khi chỉ quan hệ được vài phút, điều này liệu có đúng? Ths.BS Nguyễn Văn Đức - Khoa...

Chồng lâu mới về, cô giáo trẻ quan hệ vào ngày “đại kỵ”, vội nhờ bác sĩ tư vấn - 4Ths.BS Nguyễn Văn Đức

Bác sĩ khoa Phẫu thuật Tiết Niệu - Nam Học, BV Đa khoa Xanh Pôn

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)