Thay vì vứt vỏ dưa hấu, bạn có thể thử làm thành nhiều món vừa ngon, vừa có lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong mùa hè này.
Quả dưa hấu có vị ngọt, thơm, nhiều nước giúp làm dịu cơn khát, là loại trái cây phổ biến nhất vào mùa hè. Tuy nhiên, đa phần chúng ta ăn ruột dưa hấu và vứt vỏ. Ít người biết rằng vỏ xanh và cùi trắng (lớp giữa vỏ và ruột) của quả dưa cũng có nhiều tác dụng.
Quả dưa hấu không chỉ ngon miệng mà còn dễ chế biến các món. (Ảnh minh họa)
Theo Y học Cổ truyền Trung Quốc, vỏ dưa được gọi là Tây Qua Bì, có vị ngọt nhẹ, tính hàn. Folate và vitamin thiết yếu trong phần vỏ của dưa hấu hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư ruột kết.
Một số nghiên cứu cho thấy, phần vỏ của dưa hấu còn có chứa axit amin citrulline, có thể giúp ích cho nam giới mắc rối loạn chức năng cương dương ở mức độ nhẹ đến trung bình.
Vỏ dưa hấu có thể được sắc uống thay trà, giúp chữa đau nhức, ho và các bệnh khác. Trong sách y học "Đan Khê Tâm Pháp" của Trung Quốc có ghi, cùi và vỏ dưa hấu được phơi khô và nghiền hoặc xay thành bột, đắp ngoài có thể chữa được bệnh loét áp tơ miệng (aphthous).
Về tác dụng dược lý của vỏ dưa hấu, Từ điển Bách khoa Y học A + từng công bố một kết quả thí nghiệm trên chuột, cho thấy chất citrulline có trong vỏ dưa hấu có thể thúc đẩy sự hình thành urê ở gan chuột nên có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, phù thũng, bệnh vàng da và bệnh gan. Vỏ quả cũng làm giảm sốt, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương cũng như làm dịu mụn trứng cá và làm mờ sẹo mụn. Tuy nhiên, khi sử dụng cần quan sát phản ứng của da, không phải ai đắp cũng hợp.
Cùi dưa hấu có thể chế biến được thành các món ngon. (Ảnh minh họa).
Các bài thuốc từ vỏ dưa hấu:
Lợi lá lách và giúp giải nhiệt
100g vỏ dưa hấu tươi, 10 quả bồ kết, lượng nước thích hợp, nấu kỹ, uống như trà mỗi ngày. Tuy nhiên nên uống liều lượng nhỏ.
Thanh nhiệt, lợi tiểu
Gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lấy cùi trắng của quả dưa, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc bào mỏng, thêm một lượng nước thích hợp, cho cà chua và trứng vào đun sôi, nêm nếm thêm gia vị là được món canh tốt cho sức khỏe.
Trị viêm họng
Cho cùi, vỏ dưa vào sắc với nước, uống thay nước lọc. Nước này còn có tác dụng có thể chống nóng, giải cảm nắng, chữa vàng da, phù thũng và các bệnh lở loét ở miệng...
Ngoài các công dụng trên, cùi dưa hấu cũng có thể dùng để nấu ăn, chế biến các món gỏi, canh hầm, xào... đơn giản và ngon miệng, đặc biệt mùa nắng nóng.
Một số món ăn, đồ uống từ cùi, vỏ dưa hấu:
Món "bánh bao dưa hấu" lạ miệng, đẹp mắt. (Ảnh minh họa)
Bánh bao vỏ dưa hấu: Phần vỏ dưa hấu màu xanh rửa sạch, xay nhuyễn rồi trộn với bột để làm vỏ bánh bao. Phần nhân có thể làm từ thịt heo và phần cùi trắng của dưa hấu băm nhuyễn.
Nộm vỏ dưa hấu: Thái lát mỏng phần cùi dưa hấu màu trắng, sau đó trộn với muối, giấm, ớt đỏ. Món này ăn có vị hơi cay nhưng rất lạ miệng, không hề đắng mà chua ngọt vừa miệng.
Salad cùi dưa hấu: Cắt khúc nhỏ phần cùi dưa màu trắng, trộn với muối để 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, tiếp tục trộn với gia vị, để trong ngăn mát tầm 30 phút trước khi lấy ra ăn, có thể ăn kèm với các loại rau xanh khác.
Trà vỏ dưa hấu: Vỏ dưa hấu đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, sau đó pha thành trà như bình thường.
Cùi dưa hấu xào chua ngọt: Lấy phần thịt trắng, sau đó cắt lát mỏng xào chung với thịt heo hoặc thịt bò.
Mứt vỏ dưa hấu: Tương tự như cách làm mứt dừa, bạn có thể cắt vỏ dưa hấu thành miếng dài và nhỏ rồi tẩm ướp với đường sau đó đem sên lại cho đến khi thấy đường trắng bám vào dưa là được.