Phần thịt lợn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, lại rất thơm ngon và dễ chế biến này lại ít được mọi người để ý.
Đuôi lợn là một trong những bộ phận quý giá nhất của con lợn. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ, vì thế không phải ai cũng có thể mua được. Phần đuôi lợn ăn giòn dai sần sật, lại có vị ngọt tự nhiên, có thể là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bồi bổ cơ thể. Đuôi lợn không những ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Những công dụng của đuôi lợn
1. Giúp phụ nữ chăm sóc và làm đẹp da
Đuôi lợn có tác dụng lớn trong việc làm đẹp da ở phụ nữ. (Ảnh minh họa)
Phụ nữ càng có tuổi thì càng bị lão hóa da do thiếu hụt hàm lượng collagen. Protein collagen trong đuôi lợn dồi dào có thể chuyển hóa thành gelatin trong quá trình nấu, từ đó cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của cơ thể và chức năng trữ nước của tế bào mô da, ngăn ngừa nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa, giúp phụ nữ có làn da mịn màng.
Không những vậy, hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.
2. Giúp phụ nữ có bộ ngực săn chắc
Hầu như chị em nào cũng muốn sở hữu vòng một căng tròn, săn chắc. Có người lựa chọn phẫu thuật nâng ngực hoặc tập luyện. Thưởng thức món đuôi lợn cũng có tác dụng cải thiện tình trạng chảy xệ của “núi đôi”. Bởi hàm lượng collagen phong phú trong đuôi lợn có thể giúp phát triển ngực và góp phần làm cho bầu ngực được vun tròn hơn.
3. Thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em, tránh loãng xương ở người già
Cha mẹ nên bổ sung đuôi lợn vào bữa ăn hàng ngày giúp trẻ phát triển xương. (Ảnh minh họa)
Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, ăn đuôi lợn có thể thúc đẩy sự phát triển của xương. Đuôi lợn chứa canxi photphat, osteomucin và collagen... đây đều là những chất quan trọng giúp cải thiện sự trao đổi chất của các tế bào trong xương, giúp trẻ phát triển xương ở mức tốt nhất.
Đối với người trung niên và người cao tuổi, ăn đuôi lợn hợp lý có thể làm chậm quá trình lão hóa xương và lão hóa sớm, đồng thời bổ trợ tốt đối với chứng đau lưng do làm việc mệt mỏi.
4. Có tác dụng đối với hệ thần kinh
Glycine là một axit amin chính của collagen trong đuôi lợn. Glycine tham gia vào việc truyền tín hiệu hóa học trong não, vì vậy được các nhà khoa học sử dụng cho người bệnh tâm thần phân liệt và cải thiện trí nhớ.
Ngoài ra, một số thực phẩm chứa collagen còn có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn, ức chế quá trình tiết axit dịch vị và proenzyme trong dạ dày nên giúp giảm đau cho bệnh nhân viêm loét dạ dày và thúc đẩy quá trình làm lành vết loét.
5. Tăng cường sức khỏe cho bà bầu
Chế độ ăn uống khi mang thai là vấn đề được các bà bầu hết sức quan tâm. Giai đoạn này, thai nhi và mẹ có nhu cầu lớn về máu, tình trạng thiếu máu dễ xảy ra có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây hại cho thai nhi. Bà bầu ăn canh nấu từ đuôi lợn có tác dụng bổ máu, bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Ở một mức độ nhất định, món này còn có thể làm giảm chứng đau lưng cho bà bầu.
6. Tăng cường sinh lý nam
Theo Đông y, đuôi lợn có tác dụng tăng cường sinh lực, bổ thận, nâng cao khả năng sinh dục. Đuôi lợn được dân gian ca ngợi có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm... và các bệnh liên quan tới tình trạng hiếm muộn.
Bài thuốc từ đuôi lợn có tác dụng tăng cường sinh lý nam:
Nam giới yếu sinh lý nên ăn canh đuôi lợn (Ảnh minh họa)
Cách làm: Sử dụng đuôi lợn 100g, trần bì một miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc 10 hạt, muối ăn. Đuôi lợn làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi lợn, trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.
Lưu ý khi ăn đuôi lợn
Hầu hết ai cũng có thể ăn được đuôi lợn, trừ người cao huyết áp, tim mạch, béo phì thì ăn càng ít càng tốt. Vì lớp mỡ trong đuôi lợn chứa nhiều cholesterol, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Mỗi tuần chỉ nên ăn món đuôi lợn một lần, không nên quá lạm dụng.